4 sai lầm khi nấu bếp điện làm tiền điện tăng gấp đôi, bếp nhanh hỏng

0
12

Gần đây, nhiều vụ cháy, nổ bình gas gây thương vong khiến nhiều người lo lắng, vì thế, việc sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại là lựa chọn được ưu tiên hơn.
Tuy nhiên làm thế nào để không tốn quá nhiều điện năng, không gây chập mạch, hỏng hóc, dưới đây là những mẹo mà các mẹ nội trợ nên hết sức lưu ý:

 Dùng bếp điện vừa tiện lợi, lại an toàn. Ảnh: ĐMX.

Dùng bếp điện vừa tiện lợi, lại an toàn. Ảnh: ĐMX.
Đặt bếp sát mép tường
Đa phần các gia đình đều bố trí phần bếp nằm sát tường để vừa mang tính thẩm mỹ, vừa gọn gàng, không chiếm nhiều diện tích.
Trong quá trình bếp điện hoạt động, sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Vì thế, nếu đặt sát mép tường, nhiệt lượng sẽ không thể tản ra môi trường xung quanh được. Lúc này, hơi nóng tích tụ dễ gây hư hại cho bếp và nguy cơ cháy nổ cao.
Nấu ở nhiệt độ cao liên tục
Nhiều người cho rằng nấu ở nhiệt độ cao để rút ngắn thời gian đứng bếp. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm, việc duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện là không cần thiết. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì các món ăn hầu như không cần dùng đến mức cao như vậy. Hơn nữa, nếu cứ để nhiệt độ cao liên tục sẽ dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp.

 Không nấu bếp liên tục ở nhiệt độ cao. Ảnh: ĐMX.


Không nấu bếp liên tục ở nhiệt độ cao. Ảnh: ĐMX.

Trong quá trình nấu, tùy theo tính chất từng món ăn mà điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Ví dụ, khi làm món hầm, ban đầu để nhiệt độ cao, sau khi thức ăn sôi thì giảm nhiệt phù hợp để đồ ăn chín mềm, không hư hại bếp mà cũng ít tốn điện hơn.
Rút điện ngay khi vừa nấu xong
Đối với bếp hồng ngoại thì không nên rút bếp ngay sau khi sử dụng xong. Bởi lúc này, chế độ làm mát bếp bị tắt đột ngột, thời gian bếp tự nguội khá lâu, về lâu về dài có thể gây hại cho bếp.
Sau khi sử dụng xong, bạn ấn nút off để tắt bếp, đợi khoảng 30 phút sau rồi rút nguồn điện ra.

 Không nên vội rút điện ngay sau khi tắt bếp. Ảnh: Eva.

Không nên vội rút điện ngay sau khi tắt bếp. Ảnh: Eva.
Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng xong
Bếp điện, bếp hồng ngoại cũng như những thiết bị điện khác, khá kỵ với nước. Vì thế, không nên sử dụng khăn quá ướt để lau, đặc biệt không lau chùi bếp khi bếp vẫn còn đang nóng để tránh nguy cơ chập mạch, cháy nổ và điện giật. Tốt nhất hãy để bếp nguội hoàn toàn, sau đó dùng khăn mềm tẩm ít chanh và lau sạch là được.

 Đợi bếp nguội hoàn toàn rồi mới vệ sinh bếp. Ảnh: Eva.

Đợi bếp nguội hoàn toàn rồi mới vệ sinh bếp. Ảnh: Eva.
Sử dụng bếp gas hay bếp điện từ, bếp hồng ngoại là sự lựa chọn của mỗi gia đình. Nếu bếp gas phải chú ý đến cháy nổ thì bếp điện phải chú ý đến lượng điện tiêu tụ, chập mạch, hỏng hóc. Để sử dụng bếp điện vừa đúng cách vừa đảm bảo an toàn thì hãy lưu ý những điều trên đây. Chỉ cần thực hiện đúng đảm bảo bếp sẽ hoạt động tốt, tiết kiệm điện năng hiệu quả.

LEAVE A REPLY