6 câu nói các phụ huynh tuyệt đối không sử dụng với con

Các bậc cần tránh thốt ra 6 câu này dù là trong lúc nóng giận, mất kiểm soát, nếu không sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới sự phát triển về mặt tâm lý của sau này.

1. “Con chờ bố/ mẹ về mà hỏi”
Đây là câu nói được xem là thiếu trách nhiệm mà các bậc phụ huynh thường mắc lỗi, khi con trẻ hỏi về một vấn đề nào đó. Việc “thiếu hợp tác” từ cha mẹ với những câu hỏi thắc mắc của con trẻ sẽ dần tạo thói quen khiến bé thu mình lại, không muốn đối thoại với người lớn và tự tìm câu trả lời theo ý mình.

Điều này nếu kéo lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển trong tính cách trong tương lai của trẻ.
2. Con giống hệt bố/mẹ con
Những câu nói kiểu thế này hầu hết do các bậc làm cha mẹ trẻ đang có vấn đề gì đó bất hoà với nhau rồi sau đó trút giận lên trẻ. Việc này vừa khiến cho người bố hoặc mẹ và cả người con cảm thấy bị xúc phạm.
Khi đó, người cha/mẹ vô tình đã đẩy con vào cuộc đấu tranh để chọn lựa, hoặc là theo phe bố hoặc là theo phe mẹ; trong trường hợp bố mẹ đã ly dị thì cảm giác của trẻ càng tồi tệ hơn.
6 câu nói các phụ huynh tuyệt đối không sử dụng với con, những tổn thương mà nó mang lại không cách nào bù đắp được – Ảnh 1.
3. “Bố mẹ không yêu con nữa!”
Khi bạn nói với con trẻ điều đó, thế giới trong mắt chúng gần như sụp đổ. Mối quan hệ với mẹ – đó là chiếc cầu nói chúng với cuộc sống xung quanh, mất chiếc cầu ấy, với trẻ sẽ là một vực sâu mà chúng không biết bám víu vào đâu. Ngoài ra, khi nói câu đó, bạn sẽ không làm cho trẻ nghe lời. Nó sẽ không làm bất cứ điều gì mà bạn yêu cầu với cách dọa dẫm đó.
4. “Hãy để bố/mẹ làm việc”
Nếu bạn gạt con ra khỏi cuộc sống thường ngày, chúng sẽ nghĩ rằng bạn luôn bận rộn, không được phép làm phiền vì bất cứ vấn đề gì. Khi không nhận được đầy đủ sự quan tâm thời thơ ấu, trẻ sẽ ít chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ cùng cha mẹ khi lớn lên. Nếu bạn không thể quan tâm con ngay lập tức, hãy kiên nhẫn yêu cầu chúng cho bạn một vài phút để hoàn thành những việc đang làm.

Câu nói thay thế: “Xin hãy cho bố/mẹ một vài phút để hoàn thành việc này, rồi chúng ta sẽ cùng trò chuyện được chứ?”.
5. Sao con không thể được như anh/chị con?
Câu nói này cũng tương tự như những câu hàm ý về sự so sánh đã nêu ở trên. Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có một tính cách riêng, không thể áp đặt tính cách, ưu điểm của đứa này lên đứa khác được. Việc so sánh như thế sẽ gây tổn thương và ức chế tinh thần rất lớn cho trẻ, vô hình tạo ra khoảng cách giữa các con với nhau và tình cảm anh chị em trong gia đình cũng bị sứt mẻ.
6. “Con đừng khóc nữa”
Khóc là hành động hoàn toàn bình thường, ngay cả việc khóc vì những điều nhỏ nhặt nhất. Với câu nói này, bạn đang hạ thấp cảm xúc của con, khiến chúng nghĩ rằng cảm xúc của mình không quan trọng, hành động của mình là vô nghĩa. Thay vào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và muốn chia sẻ cảm xúc với con.
Câu nói thay thế bạn nên nói với con là: “Chuyện gì đã xảy ra?” hoặc “Sao con lại buồn như vậy?”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *