Biện pháp ngăn ngừa mất nước, phòng bệnh tiết niệu trong mùa hè

Biện pháp ngăn ngừa mất nước, phòng bệnh tiết niệu trong mùa hè

Mất nước do đổ mồ hôi nhiều mà chưa kịp bổ sung hoặc bổ sung không đủ, đặc biệt trong mùa hè, là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiết niệu.


1. Hậu quả của việc mất nước đến hệ tiết niệu

Mất nước là hiện tượng xảy ra khi cơ thể mất nhiều chất lỏng hơn lượng hấp thụ. Những tháng mùa hè với cái nóng oi ả dễ dẫn đến tình trạng mất nước, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hệ tiết niệu.

Hệ thống tiết niệu ( bao gồm hai quả thận, hai niệu quản, b àng quang, niệu đạo và tuyến tiền liệt), đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nội môi của cơ thể bằng cách lọc các chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu.

Tuy nhiên, khi cơ thể bị mất nước, sự cân bằng mong manh này có thể bị phá vỡ, dẫn đến nhiều vấn đề về tiết niệu như:

– Sỏi thận: Mất nước có thể làm giảm sản xuất nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi thận và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, việc thiếu chất lỏng có thể khiến nước tiểu bị cô đặc, dẫn đến nhiễm trùng bàng quang và các vấn đề về tiết niệu khác.

– Rối loạn cương dương: Mất nước có thể góp phần gây rối loạn cương dương do lưu lượng máu đến dương vật giảm. Khi cơ thể bị mất nước có thể không sản xuất đủ lượng máu để duy trì đầy đủ đến dương vật, gây khó khăn cho việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng.

– Ảnh hưởng đến kinh nguyệt : Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể mất một lượng chất lỏng đáng kể . Mất nước trong thời kỳ kinh nguyệt có thể gây ra k inh nguyệt không đều , n hức đầu , t âm trạng thất thường , dễ dẫn đến cáu kỉnh và lo lắng

Do đó, điều quan trọng là phải giữ đủ nước để đảm bảo hệ thống tiết niệu hoạt động bình thường và tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

2. Làm thế nào để tránh mất nước trong mùa hè ?

2.1 Uống nhiều nước

Uống đủ nước là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Một người trưởng thành cần uống đủ 40l nước/kg cân nặng/ngày.

2.2 Hạn chế dùng caffein và rượu

Caffein và rượu có thể dẫn đến mất nước, vì vậy tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh chúng trong những tháng mùa hè.

2.3 Ăn thực phẩm chứa nhiều nước

Thực phẩm như dưa hấu , dưa chuột và cà chua có hàm lượng nước cao và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

2.4 Uống c ác loại tr à

Có thể sử dụng trà để tránh mất nước vì nó không chứa đường và dễ uống hơn nước. Có nhiều loại trà khác nhau nhưng nên tránh các loại trà có chứa caffeine và có tác dụng lợi tiểu như trà xanh .

photo-1685337379836

Uống các loại trà cũng là một cách bổ sung nước cho cơ thể.

2.5 Hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời gay gắt

Thời điểm nắng gắt nhất trong ngày là thời điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Ánh nắng gắt mùa hè không tốt cho làn da, dễ gây hiện tượng say nắng và khiến cơ thể mất nước.

Để ngăn ngừa mất nước, bạn nên hạn chế ra ngoài thời điểm này. Nếu công việc bắt buộc thì nên che chắn cơ thể cẩn thận với khẩu trang, áo chống nắng …

2.6 Bù điện giải

Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng hoặc hoạt động thể lực nhiều trong thời tiết nóng nực cần uống bù điện giải có thể giúp bù lại lượng điện giải đã mất.

Lưu ý: Pha dung dịch điện giải cần thực hiện theo đúng hướng dẫn, không pha ít hoặc nhiều nước vì sẽ tác động không tốt đến sức khỏe.

Lê Thu Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *