“Bỏ túi” những món ăn chống ngán dịp Tết đơn giản, dễ làm

0
27

Health+ | Ăn gì cho đỡ ngán vào dịp Tết là câu hỏi không mới nhưng năm nào cũng được nhắc đến. Với quỹ thời gian eo hẹp, ngoài tác dụng “giải ngán”, các món ăn còn cần đảm bảo những yếu tố: Đơn giản và dễ thực hiện.

Chưa hết 3 ngày Tết đã ngấy đồ ăn, hãy thử các món dưới đây!

Hãy bắt tay vào làm ngay các món dưa muối chua chua, giòn giòn, thanh mát dưới đây để chống ngán các bữa ăn nhiều dầu mỡ, đồ nếp trong những ngày Tết hiệu quả:

Dưa chuột trộn dầu giấm

Dưa chuột thấm vị nhưng vẫn giữ được độ giòn, thêm một chút cay cay, chua nhẹ từ ớt và giấm gạo tạo nên một món ăn ngon miệng, kích thích vị giác.

Nguyên liệu:

– 2 quả dưa chuột cỡ vừa

– 2 thìa canh giấm

– 2 thìa canh nước tương

– 1 thìa canh đường

– 1 thìa cà phê dầu mè

– 1/2 thìa cà phê muối

– 1-2 thìa cà phê vừng (mè) rang thơm

– 3-4 tép tỏi, băm nhỏ

– 1-2 quả ớt, bỏ hạt, băm nhỏ

Cách thực hiện:

– Dưa chuột ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt 2 đầu xoa mủ để dưa đỡ bị đắng, chát, giữ nguyên vỏ để món ăn thêm giòn. Có 2 cách cắt: Nếu ăn ngay thì bạn bào mỏng dưa chuột, cuộn tròn lại; Nếu chưa ăn ngay, bạn nên cắt khúc vừa ăn.

– Trong một bát nhỏ, pha hỗn hợp giấm, nước tương, đường, dầu mè, muối, tỏi, ớt. Khuấy đều cho tan.

– Khi nào ăn thì rưới đều hỗn hợp nước sốt này lên dưa chuột, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

Dưa hành

Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt có rất nhiều món ngon, từ cao lương mĩ vị cho đến những món vô cùng giản dị, dân dã. Và một trong những món đơn giản, nhưng lại có vị trí đặc biệt trong mâm cỗ Tết cổ truyền của người miền Bắc đó chính là món hành muối chua, hay còn gọi là dưa hành. Với vị chua cay nhẹ, dưa hành được dùng để ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt đông vô cùng ngon. Đây chính là món chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày Tết mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên liệu:

– 1kg hành củ (Chọn hành tía là ngon nhất hoặc hành trắng, củ đều thì sẽ ngọt, giòn)

– Đường

– Muối

– Gừng

– Ớt

Cách thực hiện:

– Ngay sau khi mua hành về, bạn ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng đến vài ngày cho phai bớt vị hăng.

– Vớt hành ra, bóc lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành để tránh bị nhũn, ủng. Để hành khô ráo nước.

– Cho hành vào lọ thủy tinh cùng khoảng 200gr muối, xóc đều và để trong khoảng 2-3 ngày. Chú ý: Thỉnh thoảng xóc đều lọ để hành ra bớt nước đen.

– Đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi muối hành nước sẽ trong và thơm.

– Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Ớt bỏ hạt cắt lát.

– Pha đường với nước ấm cùng chút muối rồi đổ vào lọ, nếm thử cho vừa độ mặn ngọt. Tiếp tục đổ hành và gừng, ớt vào đảo đều. Chú ý: Lượng nước phải ngập hành.

– Đậy kín lọ, để trong khoảng 7-10 ngày là bạn đã có thể lấy hành ra thưởng thức.

Dưa giá ăn liền

Dưa giá là món ăn chống ngán rất hiệu quả trong dịp Tết. Thay vì mua sẵn, bạn có thể dành ra một chút thời gian để tự làm, vì cách làm của món dưa giá này cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu gồm có:

– 300gr giá đỗ

– Cà rốt 200gr

– Hành lá

– Muối, đường, chanh (hoặc giấm), nước đun sôi để nguội

Cách thực hiện:

– Sơ chế nguyên liệu: Giá đỗ nhặt sạch vỏ và rễ, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước. Rửa sạch cà rốt, nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ, dài bằng giá đỗ và để ráo nước hoàn toàn. Hành lá cắt bỏ rễ, cắt khúc vừa ăn. Cho giá, cà rốt và hành lá vào một âu lớn, trộn đều thật nhẹ nhàng.

– Muối dưa giá ăn liền: Hòa muối, đường, chanh (hoặc giấm) vào nước đun sôi để nguội trong một bát to, khuấy đều cho muối và đường tan hoàn toàn. Tùy theo khẩu vị ăn, bạn có thể điều chỉnh liều lượng các gia vị sao cho phù hợp. Đổ nước vừa pha vào tô đựng giá và cà rốt. Ấn giá và cà rốt xuống ngập trong nước. Chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ là bạn có thể thưởng thức món dưa giá.

Kim chi củ cải

Không mất nhiều thời gian, chị em đã có thể làm món kim chi củ cải ngon mê mẩn đúng chất Hàn Quốc chống ngán cho cả nhà trong những ngày Tết.

Nguyên liệu:

– 1 củ cải trắng to

– 20gr gừng

– 2 nhánh hành lá

– 3 tép tỏi

– 3 thìa cà phê nước mắm

– Bột ớt Hàn Quốc

– 5gr đường

– 3gr muối

Cách thực hiện:

– Củ cải gọt vỏ, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

– Gừng, tỏi băm nhỏ. Hành thái nhỏ.

– Cho củ cải vào bát, sau đó rắc muối vào ướp trong khoảng 30 phút. Cứ 10 phút đảo củ cải 1 lần cho ngấm đều gia vị.

– Vớt củ cải ra, bỏ phần nước muối đi. Cho gừng, hành lá, đường, nước mắm, ớt bột vào trộn cùng củ cải. Nêm nếm cho vừa ăn.

– Cho củ cải đã ướp vào chiếc hộp đậy kín lại, để trong tủ lạnh qua đêm thì có thể thưởng thức.

LEAVE A REPLY