Chữa đau cột sống bằng thuốc nam, người đàn ông hỏng gan, suy đa tạng

Chữa đau cột sống bằng thuốc nam, người đàn ông hỏng gan, suy đa tạng

Ông T.M ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ bị đau cột sống thắt lưng, đau ngày càng tăng và tự ý mua thuốc nam về uống. Sau uống 6 tháng, ông ăn uống kém, da vàng tăng lên…


Người nhà đưa ông M. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ . Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định xét nghiệm, kết quả cho thấy người bệnh bị suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 23 lần bình thường, chỉ số Bilirubin tăng cao tăng gấp 17 lần bình thường.

Ngoài ra có dấu hiệu của suy thận, suy tim, có nguy cơ phải lọc máu.

BSCKII Đỗ Đức Dũng thăm khám cho bệnh nhân.

Ông M. được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau 18 ngày chăm sóc đặc biệt, các chỉ số về chức năng gan, thận đã trở về bình thường. Người bệnh đáp ứng điều trị tốt và chưa phải lọc máu. Hiện tại tình trạng của người bệnh đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện.

BSCKII Đỗ Đức Dũng, Phó trưởng đơn vị Hồi sức tích cực – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là một trong số rất nhiều trường hợp người bệnh bị viêm gan, suy gan cấp, suy đa tạng do lạm dụng thuốc nam.

Một số người bệnh chưa hiểu rõ mối nguy hại của việc điều trị bệnh theo truyền miệng, theo các bài thuốc nam không rõ nguồn gốc nên đã tự mua thuốc nam để điều trị bệnh thay vì đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Điều này là rất nguy hiểm.

BS. Dũng cho biết thêm, gan được ví như nhà máy thải độc khổng lồ của cơ thể. Nhiều loại thuốc nam không rõ nguồn gốc có thể có độc tính cao, khi sử dụng trong thời gian dài, gan không thể thải độc hết nên bị tổn thương khiến các độc tố tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều, làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời gan có thể bị tổn thương nặng nề và không thể phục hồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *