Con gái 15 tuổi dùng điện thoại lén lút, mẹ lặng người khi xem ảnh

Mỗi khi chị Châu bước vào phòng, con gái đang dùng điện thoại thường cất vội và vô cùng sợ hãi.

 

Trẻ đến tuổi dậy thì thường rất thích thú với việc tìm hiểu, tò mò những điều mới lạ qua mạng xã hội hay từ những nguồn thông tin không lành mạnh. Nếu cha mẹ không chú ý uốn nắn, dạy dỗ trẻ ở giai đoạn này rất dễ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy.

Chị Châu (Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ một câu chuyện của gia đình mình với các bà mẹ khác để hy vọng mọi người lấy đó làm bài học. Chị cho biết khoảng thời gian gần đây thấy con gái 15 tuổi của mình rất hay sử dụng điện thoại di động nhưng lại lén lút mỗi khi đang dùng mà mẹ bước vào phòng bắt gặp, cô bé tỏ ra sợ hãi và nói chuyện ấp úng.

Chị đem chuyện này kể với chồng nhưng bị chồng mắng ngược lại: “Trẻ nhỏ bây giờ cần bắt kịp với thời đại. Con của chúng ta cũng là một đứa trẻ rất nhạy bén, bé biết điều gì nên làm và không nên làm. Em đừng can thiệp thái quá”. Thế nhưng, linh tính của người mẹ đã khiến chị Châu không dễ dàng bỏ qua chuyện này.

Vào một ngày xảy ra tình huống tương tự, chị Châu đã yêu cầu con gái đưa điện thoại để kiểm tra, cô bé miễn cưỡng làm theo. Bà mẹ đã vô cùng hốt hoảng khi trong album ảnh của con gái mình là rất nhiều bức hình bé tự sướng với biểu cảm và thân hình đầy gợi cảm, khoe đùi, vai trần.

 

Chị Châu vô cùng tức giận, giận hơn nữa khi chị phát hiện bé có tham gia 1 nhóm wechat với rất nhiều đứa trẻ cùng tuổi khác và thường xuyên gửi những bức hình này cho nhau để bàn tán. Chị liền tịch thu điện thoại của con gái và mắng nhiếc: “Con có biết xấu hổ hay không? Con muốn làm gì khi là con gái mà lại chụp ảnh gợi cảm và lộ liễu như vậy?”.

 

Khi câu chuyện và hành động của chị Châu được chia sẻ, rất nhiều luồng ý kiến đã được được ra, nếu người ta trách đứa trẻ một thì lại trách chị Châu mười khi chính chị là người càng làm vấn đề trở nên phức tạp hơn. Điều đặc biệt hơn nữa là chị đã hành xử sai lầm và chưa có giáo dục giới tính cho con gái.

Trên thực tế, việc đứa trẻ tuổi dậy thì tiếp xúc với khoa học và công nghệ hiện đại trong xã hội phát triển ngày nay là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trẻ chưa có khả năng hiểu đúng – sai, biết nên làm gì và không nên làm gì nếu không được cha mẹ dạy bảo. Lúc này, cha mẹ không nên sử dụng các biện pháp cực đoan để đe dọa con cái mà nên từ từ dạy dỗ, dạy cho bé những hành vi đúng.

1. Cho trẻ biết phân biệt giữa vẻ đẹp và giới hạn

Trẻ chụp ảnh gợi cảm vì đơn giản chúng cảm thấy đây chỉ là một hành động yêu cái đẹp và không có gì sai. Sai ở chỗ là trẻ đang quá thiếu hiểu biết và chưa biết phân biệt giữa cái đẹp và giới hạn.

Cha mẹ nên để cho trẻ biết được rằng vẻ đẹp là đẹp từ bên trong ra bên ngoài. Không phải bạn mặc càng ít thì bạn càng đẹp. Cha mẹ có thể thay đổi suy nghĩ của con mình từ ý thức của trẻ. Bạn có thể cho con đọc thêm sách, mua một vài chiếc váy nhỏ xinh và đơn giản nhưng kín đáo, phù hợp lứa tuổi và từ từ cho trẻ biết đâu là vẻ đẹp thực sự.

2. Giáo dục giới tính

Nhiều cha mẹ bối rối, họ chưa bao giờ nói về vấn đề này với con cái nhưng chúng lại có ảnh hưởng lớn đến trẻ. Nhiều trẻ nhỏ bị tấn công tình dục mà không hiểu đó là hành động sai lầm và cần phải lên án. Một phần trách nhiệm thuộc về cha mẹ. Nếu cha mẹ cung cấp cho con kiến thức về giáo dục giới tính kịp thời, trẻ sẽ có thể tự bảo vệ mình.

3. biết bảo vệ cơ thể

Hãy dạy con biết tự bảo vệ cơ thể mình, không cho người khác chạm vào. Nếu có ai đó xâm phạm hãy nói với bố mẹ kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *