Nhà “sinh đôi” của hai chị em gái ở Tây Ninh

0
4

Nhà “sinh đôi” của hai chị em gái ở Tây Ninh

06/10/2021 07:49

Được thiết kế cho cặp chị em song sinh, nhà sinh đôi nằm liền kề nhau với vẻ ngoài trông giống như một ngôi nhà độc lập. Công trình truyền tải thông điệp về sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai chị em gái.

Nhà sinh đôi được kết nối với nhau thông qua sân trước và sân sau rộng rãi, không bị ngăn cách bởi hàng rào nhằm tạo chỗ để xe chung, sân chơi lớn, nơi đại gia đình vui chơi, tổ chức những bữa tiệc ấm cúng. Thiết kế khoảng thông độc đáo giữa hai nhà còn giúp tăng sự tương tác, gần gũi của hai gia đình ở tầng trệt mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

toàn cảnh mặt tiền ngôi nhà sinh đôi với hình dáng giống tai thỏ
Tọa lạc tại thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, nhà sinh đôi được xây dựng trên khu đất rộng 250m2, diện tích xây dựng 180m2.
hình ảnh cô gái mặc áo đen ở mặt tiền ngôi nhà sinh đôi
Không gian sinh hoạt của 2 gia đình ở tầng trệt được kết nối thông qua sân trước và sân sau nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư thiết yếu.
Khoảng sân chung rộng rãi, ngập tràn nắng gió, nơi trẻ thỏa sức vui đùa, người lớn hóng gió, chuyện trò sau một ngày dài bận rộn với công việc, học tập.
Khoảng sân chung rộng rãi, ngập tràn nắng gió, nơi trẻ thỏa sức vui đùa, người lớn hóng gió, chuyện trò sau một ngày dài bận rộn với công việc, học tập.

Mỗi căn nhà được thiết kế với tầng trệt gồm phòng khách và phòng ăn thông nhau. Phòng khách ngăn cách với phòng ăn bằng cách thay đổi cao độ trần nhà (giải pháp lệch tầng). Phòng bếp cũng được ngăn cách nhưng vẫn thông với phòng ăn và không gian sân sau của ngôi nhà.

Sân vườn được bố trí đối diện khu bếp, vừa tăng không gian xanh cho ngôi nhà, vừa đảm bảo sự thông thoáng. Do đặc điểm khí hậu nắng nóng của Tây Ninh nên lối đi phía trước được thiết kế với mái hiên xéo và rộng tạo khoảng đệm che chắn cho phòng khách khỏi nắng vào mùa hè, gió, mưa vào mùa đông.

Thay vì ghế sofa thông thường, chiếc phản gỗ dài trong phòng khách mang đến chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái, thậm chí có thể nghỉ tạm qua trưa ở đây.
Thay vì ghế sofa thông thường, chiếc phản gỗ dài trong phòng khách mang đến chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái, thậm chí có thể nghỉ tạm qua trưa ở đây.
Nội thất được thiết kế theo phong cách hiện đại, tối giản với bảng màu trắng chủ đạo kết hợp ăn ý cùng sắc nâu gỗ ấm áp, thân thuộc.
Nội thất được thiết kế theo phong cách hiện đại, tối giản với bảng màu trắng chủ đạo kết hợp ăn ý cùng sắc nâu gỗ ấm áp, thân thuộc.
phòng ăn ấm cúng đặt ở khoảng thông tầng
Khoảng thông tầng là trái tim của ngôi nhà. Các phòng ngủ trên tầng 2 được kết nối với nhau thông qua không gian này.
Ánh sáng tự nhiên vào nhà thông qua khe lấy sáng trên mái, tán xạ xuống các mảng tường lớn ở khoảng thông tầng, soi sáng khu vực bàn ăn ở tầng trệt.
Ánh sáng tự nhiên vào nhà thông qua khe lấy sáng trên mái, tán xạ xuống các mảng tường lớn ở khoảng thông tầng, soi sáng khu vực bàn ăn ở tầng trệt. 
Kiến trúc sư thiết kế cầu thang dạng bản thép nhằm tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông gió tốt, đồng thời cho phép ánh sáng tự nhiên len lỏi vào mọi ngóc ngách nhà.
Kiến trúc sư thiết kế cầu thang dạng bản thép nhằm tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông gió tốt, đồng thời cho phép ánh sáng tự nhiên len lỏi vào mọi ngóc ngách nhà.
Bếp nấu được tách thành một khu riêng nhưng vẫn kết nối với phòng ăn và không gian sân sau của ngôi nhà. Khu vườn nhỏ không chỉ tăng mảng xanh mà còn giúp đối lưu không khí, mang làn gió mát vào nhà.
Bếp nấu được tách thành một khu riêng nhưng vẫn kết nối với phòng ăn và không gian sân sau của ngôi nhà. Khu vườn nhỏ không chỉ tăng mảng xanh mà còn giúp đối lưu không khí, mang làn gió mát vào nhà.
Hệ cửa kính lớn mang đến tầm nhìn thoáng đãng, xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà.
Hệ cửa kính lớn mang đến tầm nhìn thoáng đãng, xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà.
Phòng ngủ có ban công riêng thoáng đãng, nhìn ra mảng xanh bên ngoài.
Phòng ngủ có ban công riêng thoáng đãng, nhìn ra mảng xanh bên ngoài.

Hai phòng ngủ đều có cửa sổ nhỏ, nơi bạn có thể nhìn bao quát không gian sinh hoạt của gia đình ở tầng trệt qua giếng trời. Đồng thời, gió sẽ được đối lưu theo chiều dọc và chiều ngang tại giếng trời để xuyên qua các tầng.

Phòng ngủ chính được chống nóng bằng cách sử dụng mái xéo khu ban công, tăng diện tích độ sâu của ban công để làm phần đệm giảm nhiệt cho không phòng ngủ. Phòng vệ sinh trong phòng ngủ chính được đặt vị trí phía Tây để cản nóng cho phòng ngủ chính, ô cửa sổ lớn và lớp cây xanh phía trước tạo sự thông thoáng, đối lưu không khí, tạo sự kín đáo cho khu vực vệ sinh.

Phòng thờ 2 nhà được đặt trên tầng 2, được thiết kế xen kẻ với nhau bởi hai khu vườn nhỏ, tăng thêm mảng xanh cho công trình. Cửa kính mở hai bên có thể kết nối hai nhà với nhau trên khu vực này, thuận tiện cho việc thờ tự của gia chủ.

Phòng vệ sinh tiện nghi trong phòng ngủ chính.
Phòng vệ sinh tiện nghi trong phòng ngủ chính.
Khung cảnh nhà sinh đôi về đêm với hệ thống ánh sáng được bố trí tinh tế.
Khung cảnh nhà sinh đôi về đêm với hệ thống ánh sáng được bố trí tinh tế.
Mặt bằng tầng trệt và lầu 1
Mặt bằng tầng trệt và lầu 1
Mặt bằng lầu 2 và mặt bằng mái
Mặt bằng lầu 2 và mặt bằng mái
Mặt cắt nhà sinh đôi - góc 1
Mặt cắt nhà sinh đôi – góc 1
Mặt cắt nhà sinh đôi - góc 2
Mặt cắt nhà sinh đôi – góc 2
Mặt cắt nhà sinh đôi - góc 3
Mặt cắt nhà sinh đôi – góc 3

 

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

  • Diện tích khu đất: 250m2

  • Diện tích xây dựng: 180m2

  • Đơn vị thiết kế: 6717 Studio

  • Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Lê Viết Hội

  • Cộng sự: Nguyễn Duy An, Đặng Thanh Bảo, Nguyễn Văn Quý

  • Kết cấu: Lê Mạnh Kha

  • Năm hoàn thành: 2019

  • Ảnh: Hiroyuki Oki

 

Lam Giang (ArchDaily)

 

>> Không gian đóng – mở độc đáo trong nhà Diên Khánh

>> Nhà phố Sài Gòn gây thương nhớ cho những người con xa quê

>> Nhà Lồng Hẻm tươi vui của con gái sống cùng bố mẹ đã về hưu

LEAVE A REPLY