Những điều cần biết về dị ứng thực phẩm

0
35

Health+ | Thủy hải sản như tôm cua, sữa, trứng, các loại hạt… là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao nhất.

Những điều cần biết về dị ứng thực phẩm

Người tiếp xúc với thực phẩm gây dị ứng có dấu hiệu phát ban đỏ, nổi mề đay

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch với thực phẩm nào đó. Thời gian xảy ra dị ứng có thể trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau ăn. Một số trường hợp nhạy cảm, chỉ cần chạm vào hoặc hít phải thực phẩm dị ứng là có thể xảy ra triệu chứng sưng phù mắt mũi, nổi mề đay. Với người có phản ứng chậm, triệu chứng xảy ra sau vài ngày với những biểu hiện không rõ ràng như bứt rứt, khó chịu, mẩn ngứa, nôn ói, đau bụng,…

Infographic dưới đây cung cấp một số thông tin cơ bản về cách nhận biết và phòng ngừa dị ứng thực phẩm:

Phản ứng sốc phản vệ là biểu hiện trầm trọng nhất của dị ứng thực phẩm và có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng sốc phản vệ thường gặp là ngứa vùng hầu họng, co thắt đường thở, mạch đập nhanh, giảm huyết áp đột ngột, mất ý thức…

Đối với các triệu chứng nhẹ có thể không cần điều trị gì cả hoặc chỉ cần bổ sung thuốc kháng histamin có thể giải quyết được các vấn đề của triệu chứng. Với những trường hợp phản ứng dị ứng thức ăn nghiêm trọng (sốc phản vệ), người bị dị ứng cần được cấp cứu kịp thời.

Người bị dị ứng cần theo dõi sát sao thành phần thực phẩm khi sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, người bị dị ứng có thể tham khảo ý kiến bác sỹ về việc sử dụng bút tiêm epinephrine tự động và luôn mang theo bên mình, phòng ngừa các trường hợp dị ứng bất ngờ.

Quỳnh Trang H+ (Theo Pan American Health Organization)

LEAVE A REPLY