Những thực phẩm “cứu tinh” cho người bệnh trầm cảm

0
34

Những thực phẩm “cứu tinh” cho người bệnh trầm cảm

Đăng bởi:
Lê Tuyết13/11/2020 14:11

Health+ | Nhà triết học Hy Lạp Hippocrates từng nói: “Hãy để thực phẩm là cách phòng bệnh của bạn”. Đúng vậy, chế độ ăn lành mạnh, ăn đúng loại thực phẩm có thể làm cho cơ thể và tâm trí của bạn luôn khỏe mạnh, đặc biệt có lợi với bệnh trầm cảm.

Những thực phẩm “cứu tinh” cho người bệnh trầm cảm

Một số loại thực phẩm ăn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa triệu chứng bệnh

8 thực phẩm giúp cải thiện chức năng não bộ


Nấm linh chi có thể chống trầm cảm?


Người mắc bệnh trầm cảm nên ăn gì?


Mẹo kiểm soát các triệu chứng bệnh trầm cảm tại nhà


Dưới đây là một số loại thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn cho người trầm cảm:

Cá béo

Bổ sung cá béo vào bữa ăn có thể giúp tình trạng bệnh trầm cảm được cải thiện

Nhiều nghiên cứu chỉ ra sự thiếu hụt omega-3 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tâm lý chán nản trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy bổ sung cho cơ thể một lượng omega đầy đủ mỗi ngày để phòng bệnh trầm cảm cũng như tăng cường sự linh hoạt của não bộ bằng cách ăn các loại cá béo (cá thu, cá ngừ, cá hồi,…).

Hạt óc chó

Trong hạt óc chó có một loại chất giúp duy trì chất béo cấu trúc là acid béo omega-3, chiếm đến 60% bộ não. Vì vậy, ăn hạt óc cho thường xuyên sẽ giúp não bộ minh mẫn, tiếp thu nhanh hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn loại hạt này mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Các loại đậu

Đậu là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời, có thể duy trì lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra, chúng còn chứa folate, một loại vitamin B giúp sản xuất tế bào máu.

Thịt gà tây

Trong thịt gà tây có nhiều các acid amin tryptophan có chức năng xây dựng protein, cơ thể có thể sử dụng để tạo ra serotonin – chất dẫn truyền thần kinh. Một số những loại thuốc ngăn ngừa trầm cảm hiện nay hoạt động bằng cách tái thu nạp chất dẫn truyền serotonin. Do vậy việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong chống lại bệnh trầm cảm.

Rau xanh

Các loại rau có lá màu sẫm như rau bina, cải xoăn, cải xoong giúp giảm các triệu chứng trầm cảm vì chúng chứa một lượng rất lớn folate. Theo một nghiên cứu cho thấy, những người bị trầm cảm thường ăn lượng folate thấp hơn từ chế độ ăn uống của họ so với những người bình thường. Ngoài ra, các loại rau này còn chứa acid alpha-linolenic (ALA), một trong ba loại acid béo omega-3 chính.

Thực phẩm giàu probiotic

Probiotic không chỉ giúp ích cho sức khỏe đường ruột mà còn góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần. Những vi sinh vật có lợi này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng bằng cách giúp giảm viêm trong cơ thể và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.

Một số thực phẩm lên men có chứa các chế phẩm sinh học quan trọng. Các vi khuẩn tốt được sử dụng trong sản xuất rau lên men như kim chi, dưa cải bắp, các sản phẩm từ đậu tương, sữa chua giúp tâm trạng ổn định và tốt cho đường tiêu hóa.

Bên cạnh những thực phẩm tốt bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày thì cũng có nhiều loại không tốt, khiến mức độ bệnh thêm trầm trọng hơn. Bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm như đồ ăn nhanh, các loại thịt chế biến sẵn, rượu bia, thuốc lá, cafe, đồ ngọt,…

Lê Tuyết H+ ( Theo foodnews)

LEAVE A REPLY