Xử lý nhiều u xơ tuyến vú cho bệnh nhân 42 tuổi chỉ bằng 1 mũi kim

Xử lý nhiều u xơ tuyến vú cho bệnh nhân 42 tuổi chỉ bằng 1 mũi kim

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI vừa thực hiện kỹ thuật sinh thiết u vú dưới hướng dẫn của siêu âm và lực hút chân không (VABB) cho bệnh nhân nữ 42 tuổi ở Hà Nội có nhiều u xơ tuyến vú 2 bên mà không cần mổ mở.


Bệnh nhân N.T.A.T 42 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Thu Cúc TCI trong tình trạng ngực sưng đau bất thường, chạm vào thấy rõ các khối di chuyển.

Sau khi bác sĩ TCI siêu âm kỹ càng, kết quả khiến người bệnh “sững sờ”: 9 nhân ở cả hai bên ngực, cùng với đó là 2 nang tuyến vú hai bên

Một số hình ảnh đa nhân tuyến vú được ghi nhận trong quá trình siêu âm (Ảnh: TCI).

ThS.BS Trần Đức Ngọc, Khoa Can thiệp và - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI cho biết, đây là một trong những trường hợp bệnh nhân có số lượng lớn nhân và nang tuyến vú. Tất cả các u và nang vú của bệnh nhân N.T.A.T thuộc Bi-Rads 2 và 3 – là những u/nang vú lành tính.

Bệnh nhân có nguyện vọng điều trị bảo tồn thẩm mỹ và chức năng tuyến vú. Do đó, bác sĩ TCI tiến hành sinh thiết u vú dưới hướng dẫn của siêu âm và lực hút chân không. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân T, bác sĩ rạch một đường 2,5mm trên da để đưa mũi kim “siêu nhỏ” vào chính xác vị trí khối u dưới hướng dẫn của siêu âm. Sau đó cắt khối u thành những mảnh nhỏ và sử dụng lực hút chân không để đưa khối u ra ngoài. Bác sĩ TCI đã tính toán kỹ lưỡng để chỉ một đường kim có thể “tiêu diệt” nhiều nhân và nang tuyến vú một lúc.

Trong một giờ, 9 nhân và 2 nang tuyến vú đã được lấy ra hoàn toàn chỉ thông qua một mũi kim nhỏ. Tiếp đó, mẫu mô sẽ gửi đi xét nghiệm tế bào học để chẩn đoán xác định thêm một lần nữa, nhằm hỗ trợ bệnh nhân phát hiện và điều trị hiệu quả ung thư vú từ giai đoạn sớm.

Xử lý nhiều u tuyến vú cho bệnh nhân 42 tuổi chỉ bằng 1 mũi kim - Ảnh 2.

Hình ảnh các nhân và nang tuyến vú sau khi được sinh thiết u vú dưới hướng dẫn của siêu âm và lực hút chân không (Ảnh: TCI).

Cũng theo ThS.BS Trần Đức Ngọc, kỹ thuật sinh thiết u vú dưới hướng dẫn của siêu âm và lực hút chân không VABB là thủ thuật ngoại khoa dùng để điều trị các u vú lành tính, có giá trị thẩm mỹ cao. Với phương pháp mổ mở trước đây thường để lại sẹo lớn ở vùng ngực. Bên cạnh đó còn gây đau đớn, tổn thương thành ngực và núm vú.

Chị T. chia sẻ: “Khi khám ra có nhiều nhân tuyến vú thì mình thực sự rất lo lắng. Nhưng sau khi làm sinh thiết u vú dưới hướng dẫn của siêu âm và lực hút chân không thì mới thấy rất nhanh và không hề đau đớn, không để lại sẹo xấu. Thực sự tuyệt vời, mình và gia đình vô cùng hạnh phúc vì bớt được gánh nặng trong lòng.”

Bác sĩ Ngọc cho biết, khối u lành tính sinh trưởng trên bề mặt da và thường có màng ngăn cách với các tế bào khác nên có thể dễ phát hiện qua việc sờ nắn. Khối u này tuy không nguy hiểm nhưng khi phát triển đến một kích thước lớn thì có thể chèn ép và gây ảnh hưởng đối với các mô lân cận. Vì vậy, khi có các dấu hiệu bất thường như vú to bất thường, vùng da quanh đầu , núm vú tụt vào trong, viêm da vùng vú, nổi , đau tức ngực, nổi cục u ở tuyến vú… chị em phụ nữ nên sớm thăm khám và tầm soát tại các phòng khám chuyên khoa để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị.

Xử lý nhiều u tuyến vú cho bệnh nhân 42 tuổi chỉ bằng 1 mũi kim - Ảnh 3.

ThS.BS Trần Đức Ngọc, khoa Can thiệp và Chẩn đoán hình ảnh- Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI Trần Đức Ngọc trực tiếp thực hiện sinh thiết u vú dưới hướng dẫn siêu âm và lực hút chân không cho người bệnh (Ảnh: TCI).

Phương pháp sinh thiết u vú dưới hướng dẫn siêu âm và lực hút chân không (VABB) là một kỹ thuật ưu việt và hiện đại giúp loại bỏ u tuyến vú lành tính nhanh chóng, hiệu quả, an toàn. Người bệnh không cần mổ, không để lại sẹo, không đau, không phải nằm viện.

ThS.BS Trần Đức Ngọc khuyến cáo chị em phụ nữ cần chủ động hơn trong việc phòng tránh u tuyến vú để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Khám định kỳ vú 1 năm/ lần sẽ giúp chị em “tầm soát” được những bất thường trong tuyến vú.

Sinh thiết u vú dưới hướng dẫn của siêu âm và lực hút chân không (VABB) là giải pháp công nghệ cao điều trị hiệu quả u vú lành tính. Kỹ thuật sử dụng một kim có kích thước 3-5mm tác động trực tiếp vào khối u qua da. Máy sinh thiết dao cắt quay sẽ hỗ trợ cắt và hút u vú ra ngoài qua lõi kim dưới sự hướng dẫn của siêu âm.

Kỹ thuật không cần mổ, không gây mê, không để lại sẹo mà vẫn bảo toàn chức năng tuyến vú. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện từ 30 phút, người bệnh có thể xuất viện trong ngày, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Tháng 6 này, khi đăng ký thăm khám tại Thu Cúc TCI, khách hàng có cơ hội nhận được:

– Tặng 50% phí khám chuyên khoa ung bướu (không áp dụng với bác sĩ Singapore).

– Tặng 50% siêu âm vú (áp dụng với siêu âm thường và màu 4D).

– Tặng 50% phí thực hiện dịch vụ sinh thiết u vú dưới hướng dẫn của siêu âm và lực hút chân không khi đặt lịch trước qua tổng đài.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Website: https://benhvienthucuc.vn/hut-u-vu-khong-mo-khong-seo/

Hotline: 1900 5588 92

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *