Nhiều loại trà không chỉ thơm, ngon, mà còn rất tốt cho sức khỏe nếu uống thường xuyên.
Dưới đây là 5 loại trà vừa giúp giải khát vừa có lợi cho sức khỏe mà bạn nên thưởng thức.
Trà Kombucha
Kombucha là một loại trà được lên men và có hương vị trái cây hoặc nước trái cây. Loại trà này giúp giải độc cơ thể, tăng cường năng lượng và hệ thống miễn dịch.
Bài Viết Liên Quan
- Xem clip “rõ từng milimet” quá trình sinh mổ
- 6 chất bổ sung tốt nhất cho người tăng huyết áp
- Thuốc tránh thai làm giảm các cơn hen suyễn?
(Ảnh: Shutterstock)
Ngoài ra, loại đồ uống này cũng chứa probiotic, rất tốt cho quá trình tiêu hóa, vì nó thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột.
Các nghiên cứu cho thấy trà Kombucha rất hữu ích trong việc giảm cholesterol và lượng đường trong m.áu.
Trà gừng
(Ảnh: Getty/iStockphoto)
Trà gừng thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các bệnh như cảm lạnh, ho và say tàu xe. Loại trà này rất tốt để giảm chứng ợ nóng cũng như kiểm soát cholesterol và huyết áp.
Trà matcha
(Ảnh: Getty/iStockphoto)
So với cà phê, trà matcha là một nguồn cung cấp caffeine sạch hơn. Trà này chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, B, C, E và K. Vitamin B thúc đẩy sự phát triển da mới và vitamin C kích thích sản xuất collagen, từ đó mang lại cho bạn làn da tươi sáng, khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy trà matcha cũng có thể ngăn ngừa tổn thương gan và thận.
Trà chanh
(Ảnh: Shutterstock)
Trà chanh là một chất tăng cường miễn dịch tự nhiên và chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất như kali, magie, kẽm và đồng. Nó cũng có chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe não bộ, làm dịu thần kinh. Bên cạnh đó, trà chanh còn có lợi trong việc giảm cân và làm cho làn da rạng rỡ.
Trà hoa
(Ảnh: Shutterstock)
Nhiều loại trà được làm bằng cách sử dụng hoa, chẳng hạn như trà hoa cúc. Trà này được làm bằng cách ngâm hoa hoặc cánh hoa trong nước nóng để hương vị và một số đặc tính tốt cho sức khỏe từ chúng ngấm vào nước. Trà hoa được coi là một phương thuốc tự nhiên để chữa sốt, đau đầu, co thắt cơ, lo âu và mất ngủ.
2 Cách làm trà chanh chua ngọt cực ngon, giải nhiệt ngày nóng
Vào những ngày hè nóng bức, nếu có một ly trà chanh chua ngọt, thanh mát để giải nhiệt thì còn gì bằng đúng không nào? Hôm nay hãy vào bếp cùng trổ tài thực hiện ngay 2 cách pha chế món thức uống đơn giản và hấp dẫn này nhé!
1. Trà chanh
Nguyên liệu làm Trà chanh
Trà túi lọc 1 gói
Chanh 3 quả
Đường 100 gr
Đá viên 1 ít
Nước lọc 800 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Trà chanh
1
Sơ chế chanh
Chanh mua về rửa qua với nước cho sạch sau đó dùng 2 quả vắt lấy nước cốt chanh qua rây lọc để lọc bỏ hạt.
Quả còn lại bạn d.ùng d.ao c.ắt thành từng lát mỏng cho vào chén để dành trang trí.
2
Ngâm trà
Cho 500ml nước lọc vào nồi, bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa khoảng 3 phút cho nước trong nước trong nồi sôi lên, bạn tắt bếp.
Sau đó, cho cho nước sôi vào tô rồi cho tiếp trà túi lọc vào, ngâm khoảng 5 – 10 phút đến khi nước trong tô chuyển sang màu vàng đậm thì bạn vớt bỏ túi trà đi.
3
Nấu nước đường
Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước lọc vào đun khoảng 2 phút với lửa vừa cho nước sôi lên, tiếp đó, bạn cho 100gr đường vào nấu trên lửa vừa khoảng 4 phút đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp.
4
Pha trà chanh
Để pha trà chanh, bạn rót 100ml nước trà túi lọc vừa ngâm vào ly sau đó cho thêm 50ml nước đường đã nấu cùng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào.
Đảo nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì bạn cho đá viên vào và trang trí thêm vài lát chanh mỏng trên thành ly và miệng ly là hoàn tất.
5
Thành phẩm
Chỉ với các bước đơn giản là ta đã có ngay cho mình món trà chanh chua, ngọt, thanh mát để giải nhiệt ngày hè rồi. Đừng quên trổ tài thực hiện món thức uống này cho cả gia đình thưởng thức nữa nhé!
2. Trà chanh tắc
Nguyên liệu làm Trà chanh tắc
Trà khô 20 gr (khoảng 1.5 muỗng canh)
Chanh 2 quả
Tắc 2 quả
Đường 1 muỗng canh
Đá 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Trà chanh tắc
1
Hãm trà
Đầu tiên, các bạn cho 20gr trà khô (khoảng 1.5 muỗng canh) vào ly, sau đó đổ 150ml nước sôi (khoảng 70 – 80 độ C) vào rồi tiến hành hãm trà 15 phút.
Kế đến, cho phần nước trà vừa hãm qua rây để lọc bỏ xác trà.
2
Cắt chanh
Chanh sau khi mua về các bạn dùng dao cạo sơ phần vỏ chanh, sau đó mang đi rửa sạch với nước, để ráo.
D.ùng d.ao c.ắt chanh làm 4 và loại bỏ sạch hạt chanh.
3
Pha trà chanh
Chanh vắt lấy nước sau đó cho vào ly trà đã lọc, thêm tiếp vào ly 1 muỗng canh đường rồi khuấy tan.
Cuối cùng, cho đá vào, khuấy đều và thưởng thức thôi nào!
4
Thành phẩm
Từ những nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của gia đình, qua các biến tấu đơn giản, nhanh chóng chúng ta đã có ngay thức uống giải khát vô cùng thơm ngon, cung cấp nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình bạn đấy!
Cùng thử ngay món trà chanh tắc cực đơn giản này tại nhà bạn nhé!