Đậu mùa khỉ lan rộng ra 12 quốc gia, Việt Nam đang giám sát chặt

Bộ Y tế cho biết cơ quan này vẫn đang theo dõi và giám sát chặt về bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới.

Ngày 23/5, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các đơn vị chức năng trong nước vẫn đang giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ để ngăn ngừa dịch xâm nhập vào Việt Nam. Cục cũng đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm kịp thời cập nhật các thông tin về bệnh cũng như biện pháp ứng phó.

Theo WHO, tính tới 21/5, thế giới có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia như: Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ…

Các cuộc điều tra dịch tễ vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, theo dự đoán của WHO sẽ có nhiều trường hợp mắc đậu mùa khỉ được xác định do việc giám sát mở rộng ở các nước không có dịch bệnh.

dau mua khi lan rong ra 12 quoc gia viet nam dang giam sat chat 83e 6458403

Hình ảnh tổn thương tay và chân của một bệnh nhi bị đậu mùa khỉ. (Ảnh: CDC Mỹ)

Theo các chuyên gia, bệnh đậu mùa khỉ liên quan tới bệnh đậu mùa bị xóa sổ năm 1980 nhưng triệu chứng nhẹ, khó lây và tỷ lệ t.ử v.ong cũng thấp hơn.

Các bằng chứng cho thấy, những người nguy cơ cao mắc bệnh có t.iền sử tiếp xúc thân thể gần gũi với người bị đậu mùa khỉ khi họ đang có triệu chứng.

Thời kỳ ủ bệnh đậu mùa khỉ (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi có triệu chứng) là 7-14 ngày nhưng có thể 5-21 ngày. Bệnh thường kéo dài từ 2-4 tuần và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ 5-21 ngày sau khi nhiễm virus.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ lúc khởi phát thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết.

Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Hiện, bệnh không có vaccine phòng ngừa, nhưng theo chuyên gia, vaccine phòng bệnh đậu mùa có hiệu quả lên tới 85% trước đậu mùa khỉ.

Do lây lan qua con đường tiếp xúc gần nên cách tốt nhất để phòng ngừa đậu mùa khỉ là thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, khử khuẩn bề mặt và cách ly khi có triệu chứng…

ECDC cảnh báo nguy cơ gia tăng các ca bệnh đậu mùa khỉ tại châu Âu

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) mới đây đã báo cáo về sự gia tăng các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở Anh và Bồ Đào Nha.

Một số trường hợp nghi ngờ đã được phát hiện ở Tây Ban Nha. Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác như Pháp và Bỉ, cũng đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh này.

ecdc canh bao nguy co gia tang cac ca benh dau mua khi tai chau au 9e9 6457235
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, vì sự xuất hiện của các ca bệnh không liên quan đến du lịch hoặc các ca bệnh đã được phát hiện, nên ECDC nghi ngờ có sự lây lan bệnh này trong cộng đồng. ECDC đưa ra các khuyến nghị ban đầu cho các cơ quan y tế, đồng thời hướng dẫn các cơ quan chức năng cách ly, xét nghiệm và báo cáo các trường hợp nghi ngờ cũng như thiết lập theo dõi.

ECDC sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của bệnh này và đang soạn thảo thông tin đ.ánh giá rủi ro nhanh dự kiến sẽ công bố vào đầu tuần tới.

Trong khi đó, tại Canada, các quan chức hàng đầu của Cơ quan y tế công cộng Canada (PHAC) cho rằng gần như tất cả mọi người ở quốc gia Bắc Mỹ này đều dễ mắc bệnh đậu mùa khỉ vì việc tiêm phòng chống bệnh đậu mùa đã kết thúc nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên, nguy cơ chung đối với cộng đồng được PHAC đ.ánh giá là “thấp” tại thời điểm này.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, 2 trường hợp nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Canada đã được xác nhận ở Quebec vào ngày 19/5. Người đứng đầu PHAC, Tiến sĩ Theresa Tam cho biết có vài chục trường hợp đang được theo dõi và PHAC vẫn chưa biết mức độ lây lan của virus. Chuyên gia này cho biết các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc để xác định lý do tại sao bệnh đậu mùa khỉ – một căn bệnh thường chỉ giới hạn ở Trung và Tây Phi – lại xuất hiện ở Canada và các nơi khác trên thế giới. Trong lịch sử, hầu hết các ca bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở lưu vực Congo.

Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ hơn nhưng cùng họ với virus gây bệnh đậu mùa và có thể gây sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, kiệt sức, sưng hạch bạch huyết… PHAC cho biết bệnh này lây lan qua tiếp xúc gần trong thời gian dài, trong đó có cả tiếp xúc trực tiếp với các giọt b.ắn đường hô hấp, chất dịch cơ thể hoặc vết loét của người bị bệnh và không quá dễ lây lan trong môi trường xã hội điển hình. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc lây truyền qua các giọt b.ắn đường hô hấp thường đòi hỏi “tiếp xúc trực tiếp lâu dài”, có nghĩa là nhân viên y tế, thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần khác của các ca bệnh, có nguy cơ cao hơn công chúng nói chung.

Các bằng chứng trên quy mô toàn cầu cho thấy vaccine phòng bệnh đậu mùa có thể bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ. Canada đã ngừng tiêm chủng cho người dân chống lại bệnh đậu mùa vào năm 1972. WHO tuyên bố bệnh này đã bị xóa sổ trên toàn cầu vào năm 1979. Điều đó có nghĩa là những người trẻ t.uổi có thể dễ bị bệnh đậu mùa khỉ hơn, vì mũi tiêm phòng đậu mùa không nằm trong lịch trình chủng ngừa thời thơ ấu của họ.

Tiến sĩ Tam cho biết Canada vẫn duy trì một lượng dự trữ nhỏ loại vaccine phòng bệnh đậu mùa. Sau khi liên lạc với chính quyền liên bang, tỉnh Quebec đang xem xét triển khai các mũi tiêm phòng đậu mùa ở một số khu vực của tỉnh, nơi các ca nhiễm đã được báo cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *