Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, 8 trẻ ngộ độc quả hồng trâu đã được xuất viện.
Trước đó, có một em trong nhóm ăn quả hồng trâu đã không qua khỏi ở BV địa phương vì ngộ độc nặng.
Chiều 8/10, sau 6 ngày điều trị, sức khỏe của 8 trẻ (từ 9-13 t.uổi; ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu (tên khoa học là Capparis versicolor Griff) đã ổn định và được ra viện.
TS.BS Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khi được đưa đến bệnh viện, cả 8 cháu đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, 5 trong 8 trẻ bị suy gan (chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan, rối loạn đông m.áu…), một số trẻ bị nôn, đau bụng.
TS.BS Lê Ngọc Duy khám cho một bệnh nhi trước khi cho trẻ xuất viện.
Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu đồng thời hội chẩn các chuyên khoa Cấp cứu chống độc, Hồi sức, Tim mạch, Gan mật… để phối hợp điều trị và làm các xét nghiệm độc tố để phát hiện kịp thời các biến chứng khác của bệnh.
Sau gần một tuần điều trị, hiện tình trạng sức khỏe của tất cả các cháu đều ổn định, có 3 cháu chỉ số men gan vẫn còn tăng nhẹ, tuy nhiên trẻ sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện địa phương.
8 em bé và người thân được bệnh viện bố trí một chuyến xe đưa về nhà.
Trong suốt quá trình điều trị, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ đạo phòng Công tác xã hội là đầu mối hỗ trợ các bệnh nhi. Bệnh viện cũng bố trí một chuyến xe đưa các bệnh nhi và gia đình về nhà an toàn.
Trước đó 4 giờ sáng ngày 4/10, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cùng lúc 8 trẻ từ 9-19 t.uổi, được chuyển xuống từ Lào Cai do bị ngộ độc quả hồng trâu.
Người nhà các bệnh nhi cho biết, trước đó trưa 2/10, trên đường từ trường về nhà, một nhóm khoảng 16 em học sinh thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn. Khoảng 3 giờ sau ăn, các em xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.
Trong đó, 9 trường hợp khi thấy diễn biến ngày càng nặng, gia đình đã đưa các bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn để cấp cứu và được chẩn đoán trẻ bị ngộ độc quả hồng trâu.
Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, xử trí bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng. Tuy nhiên, một bé diễn biến nặng và cấp tính đã t.ử v.ong. 8 trẻ còn lại được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm 3/10.
Quả hồng trâu (có tên khoa học là Capparis versicolor Griff). Đây là loại cây thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Quả hồng trâu tròn to bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông. Quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa ra có lớp vỏ màu hồng.
Nguyên nhân khiến ăn quả hồng trâu ngộ độc, là do trong loại quả này có các chất Ankaloid, Axit Amin, Axit Cacboxylic, Flavonoid, Polyphenol… Alkaloid là độc tố chính chứa chính trong nhân hạt.
Độc tố chính của quả hồng trâu là Alkaloid tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp dẫn tới suy hô hấp, trụy tim mạch.
Khi ăn phải, độc tính này tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp dẫn tới suy hô hấp, trụy tim mạch. Một số hoạt chất khác có thể gây tổn thương các cơ quan khác như gan, thận…
“Hiện đang là mùa quả hồng trâu chín, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là t.rẻ e.m, các cấp chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của quả hồng trâu cũng như các loại quả dại khác, tuyệt đối không ăn thử các loại quả lạ ven đường”, TS Duy khuyến cáo.
Những tác hại của việc uống thuốc dài ngày đối với gan
Dùng thuốc đúng chỉ định kết hợp với một chế độ ǎn uống hợp lý và sử dụng các sản phẩm giúp bảo vệ tế bào gan sẽ giúp giải độc gan kịp thời.
Việc dùng thuốc dài ngày khiến gan “đổ” bệnh
“Điểm danh” các loại thuốc có nguy cơ gây hại cho gan
Gan là cơ quan giữ nhiều chức năng quan trọng và phức tạp. Trong đó, chức năng quan trọng nhất là giải độc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Gan cũng rất dễ tổn thương do nhiều nguyên nhân khách quan như miễn dịch yếu, rối loạn chuyển hóa và những nguyên nhân chủ quan như nghiện rượu, ăn nhiều chất béo hay sử dụng thuốc trong thời gian dài… khiến gan bị ngộ độc, suy gan, viêm gan, thậm chí có thể dẫn đến hoại tử gan.
Trong các nguyên nhân gây tổn thương gan thì viêm gan có thể do thuốc là một vấn đề khá phổ biến hiện nay, với tỉ lệ lên đến 10% trong các phản ứng phụ do thuốc gây ra.
Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Thịnh – Viện Pasteur TP.HCM, thành viên Ban chấp hành Hội Gan mật TP.HCM, một số loại thuốc có thể gây độc cho gan, làm tăng men AST, ALT gồm các kháng sinh, kháng khuẩn, kháng nấm, thuốc chống lao, thuốc trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc trị mỡ m.áu, vitamin, đặc biệt là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc kháng histamin trị dị ứng…
Thuốc có thể gây tổn thương gan theo 2 cơ chế chính:
– Do cơ địa bị dị ứng với thuốc: thường gặp ở đối tượng có cơ địa dị ứng hoặc có người thân bị dị ứng. Chỉ cần dùng thuốc với liều lượng rất ít có thể gây tổn thương gan vì cơ thể phản ứng quá mức với thuốc.
– Do dùng thuốc quá liều, sử dụng trong thời gian dài: thuốc ứ đọng ở gan gây ngộ độc gan, từ đó có thể làm tổn thương hệ thống khử độc, giảm khả nǎng thải độc ở gan và phá hủy tế bào gan.
Một số người không điều trị bệnh mãn tính nhưng có thói quen tự ý mua thuốc về dùng mà không có sự chỉ định của bác sĩ, dùng sai liều, sai toa hoặc tự ý kết hợp các loại thuốc thì về lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan.
Biểu hiện cho thấy gan bị ảnh hưởng do dùng thuốc dài ngày
Tùy vào cơ chế tác động là do dị ứng hay dùng quá liều, dùng dài ngày mà các biểu hiện của tổn thương sẽ xuất hiện sau vài giờ, vài ngày hoặc vài tháng sau khi dùng thuốc. Nhiều trường hợp có thể tổn thương gan do thuốc không có triệu chứng điển hình nên khó nhận biết hoặc do xét nghiệm m.áu thấy có tăng men gan.
Với nhiều người đang điều trị các bệnh mãn tính phải sử dụng thuốc trong thời gian dài như điều trị lao, tiểu đường, trầm cảm… sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nổi mẩn…Sau đó, những triệu chứng rõ ràng của tổn thương gan có thể xuất hiện như là vàng da, nước tiểu sậm, khó thở, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…
Do đó, trong quá trình sử dụng thuốc lâu ngày, nếu có biểu hiện tổn thương gan người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế, cần khai báo đầy đủ t.iền sử bệnh, cơ địa dị ứng và quá trình sử dụng thuốc để bác sĩ kiểm tra và đ.ánh giá mức độ tổn hại của gan để chỉ định điều trị phù hợp, an toàn.
Lựa chọn đúng “bạn đồng hành” giúp hồi phục chức năng gan hiệu quả
Nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực của việc dùng thuốc lên sức khỏe thì trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, dùng đúng liều, đúng thuốc, đúng toa theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thêm hoặc bớt các loại thuốc. Ngoài ra, cần xây dựng chế độ ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng và duy trì việc vận động hợp lý, tránh phụ thuộc quá vào thuốc.
Bên cạnh đó, để tránh việc phải “gánh” thêm tình trạng tăng men gan, viêm gan khi đang điều trị bệnh mạn tính, người bệnh có thể dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ bảo vệ gan, đây là cách để tạo “lá chắn” giúp quá trình thải độc của gan không gặp trục trặc, ngăn chặn ảnh hưởng của các tác nhân có hại cho gan.
Viện Công nghệ Sinh học cũng thực hiện hàng loạt nghiên cứu khác trên hàng trăm thảo dược, chọn lọc ra 7 dược liệu tốt nhất để kết hợp thành công thức hoàn hảo hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Trong đó, có 5 vị dược liệu chủ yếu (Nấm linh chi lim, Hà thủ ô đỏ, Hoa marigold, Núc nác, Đan sâm) và 2 vị bổ trợ (Nấm bào ngư và Hoài sơn).
Naturenz Gold – “bạn đồng hành” giúp hồi phục chức năng gan hiệu quả
Công trình nhiều năm này đã được chuyển giao cho Dược Hậu Giang thương mại hóa thành sản phẩm Naturenz Gold, ứng dụng công nghệ “định chuẩn các hoạt chất hướng gan” hiện đại hàng đầu thế giới nhằm chiết xuất đúng thành phần có lợi cho gan. Chẳng hạn, Hà thủ ô đỏ có 103 hợp chất, Nấm linh chi lim chứa hơn 400 chất… thì công nghệ này chỉ lấy ra chính xác, đúng và đủ những hoạt chất “tinh hoa” của 7 loại thảo dược để hỗ trợ đẩy lùi bệnh gan.