Con người ngày càng chịu nhiều áp lực. Do đó, vấn đề stress cũng trở nên phổ biến hơn. Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, stress còn là căn nguyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có ung thư.
Căng thẳng làm tăng nguy cơ ung thư
Căng thẳng mãn tính sẽ khiến hệ thống nội tiết liên tục tiết ra cortisol, gây giảm khả năng miễn dịch. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và ung thư càng tăng cao.
Ngoài ra, khi căng thẳng chuyển thành căng thẳng mãn tính, bạn rất dễ cảm thấy chán nản, thậm chí là trầm cảm. Khi chúng ta rơi vào tâm trạng chán nản thì sức đề kháng với bệnh tật sẽ giảm sút rõ rệt. Một trong những nguyên nhân là do tế bào NK (tế bào t.iêu d.iệt tự nhiên) hoạt động kém đi nên khả năng tăng sinh tế bào lympho ở bệnh nhân trầm cảm cũng sẽ giảm đi.
Trong nhiều nghiên cứu, tỷ lệ t.ử v.ong của những người từng bị trầm cảm do ung thư cao hơn nhiều so với những người không mắc bệnh.
Cụ thể, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí “Journal of Clinical Investigation” cho thấy một loại hormone gây stress có tên là epinephrine tạo ra một loạt các phản ứng sinh hóa có lợi cho sự phát triển và lây lan của ung thư vú. Nghiên cứu này được coi là bằng chứng khoa học đầu tiên về tác động của stress mãn tính đối với sự phát triển của tế bào gốc ung thư.
“Bạn có thể t.iêu d.iệt tất cả các tế bào bạn muốn trong một khối u, nhưng nếu các tế bào gốc hoặc tế bào mẹ không bị t.iêu d.iệt thì khối u vẫn sẽ phát triển và di căn. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên kết của stress mãn tính với sự phát triển của tế bào gốc ung thư vú” – Tiến sĩ Keith Kelley, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.
Các nhà nghiên cứu tại ĐH Montreal, Canada đã thực hiện một nghiên cứu để đ.ánh giá mối liên quan giữa ung thư và stress liên quan tới công việc kéo dài ở nam giới.
Kết quả cho thấy bị stress liên quan tới công việc kéo dài trong thời gian 15-30 hoặc thậm chí là trên 30 năm có liên quan tới tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đại tràng, trực tràng, dạ dày và bệnh lympho không Hodgkin.
Bên cạnh đó, tình trạng stress mãn tính cũng thúc đẩy sản xuất các yếu tố tăng trưởng làm tăng nguồn cấp m.áu, từ đó tăng tốc độ phát triển của khối u ác tính.
Những thực phẩm phòng ung thư hiệu quả
Gốc tự do là một phân tử hóa học bị mất đi một electron, nói một cách đơn giản, phân tử đó bị “mất cân bằng”. Khi bị mất cân bằng, nó sẽ có xu hướng lấy electron của phân tử khác để trở về trạng thái cân bằng, điều này rất nguy hiểm vì nó có thể phá hủy các phân tử khác, đặc biệt là các phân tử cấu trúc nên thành phần của tế bào.
Do đó, gốc tự do có liên quan chặt chẽ và là nguyên nhân quan trọng gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Cụ thể, nếu gốc tự do tấn công vào phân tử lipid ở mạch m.áu, nó sẽ góp phần gây ra xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,…; gốc tự do tấn công vào ADN ở nhân tế bào sẽ góp phần làm thay đổi cấu trúc ADN, gây đột biến hoặc c.hết tế bào, gây lão hóa hoặc nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là ung thư.
Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể giúp trung hòa các gốc tự do. Nhờ trung hòa các gốc tự do, chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm một số dạng tổn thương tế bào cũng như phòng ung thư.
Những hợp chất này có thể gặp tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đáng chú ý nhất là trái cây và rau, nhưng cũng có thể được tổng hợp và sử dụng ở dạng chế phẩm bổ sung.
Các chất chống oxy hóa p.hân h.ủy các loại oxy hoạt tính thành nước và oxy, đồng thời loại bỏ độc tính của chúng. Các chất chống oxy hóa tiêu biểu nhất là superoxide disroportionation (SOD), vitamin A (-carotene), vitamin C, vitamin E, flavonoid, astaxanthin, lycopene…
Những loại thực phẩm dưới đây chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe:
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất khác. Chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương não, ung thư, cholesterol cao và các bệnh liên quan đến t.uổi tác và cũng có tác dụng chống lão hóa.
Nho tím
Các chất chống oxy hóa có trong nho đỏ/nho tím được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim và cũng có tác dụng chống lão hóa.
Nam việt quất
Nam việt quất có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hiệu quả được gọi là flavonoids có tác dụng chống lại các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể.
Súp lơ xanh
Các chất chống oxy hóa như carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene có trong súp lơ xanh giúp chống ung thư.
Cà chua
Cà chua chứa 3 loại chất chống oxy hóa cần thiết – lycopene, vitamin C và vitamin A. Trong số đó, vitamin C là chất chống oxy hóa quan trọng nhất giúp cải thiện sức khỏe. Ăn cà chua nấu chín giúp chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Óc chó
Hạt óc chó rất lành mạnh vì chúng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa – polyphenol. Chúng cũng không chứa cholesterol, ít natri và là thực phẩm bạn nên ăn hàng ngày.
Cả gia đình lần lượt mắc ung thư vì ăn nhiều 3 món “độc hại” này
Vài ngày gần đây, rất nhiều trang tin tức nổi tiếng Trung Quốc đã đưa tin về việc cả gia đình của một người đàn ông họ Tôn đều mắc ung thư gan.
Đây quả là chuyện lạ bởi ung thư không đến tự nhiên, một khi nó đã xuất hiện thì thời gian ủ bệnh, cũng như những tác nhân gây bệnh chắc chắn phải xuất hiện từ rất lâu.
Trả lời với phóng viên, ông Tôn kể rằng vào giữa tháng 5/2021, vợ ông và con trai đang học cấp 2 xuất hiện một nốt mẩn đỏ, có hình mạng nhện ở mu bàn tay và trên cổ. Nốt đỏ này ngày một lớn nên gia đình họ quyết định đến viện khám, kết quả khiến cả gia đình 3 người rất sốc: Họ đã mắc bệnh ung thư gan.
Hình ảnh sao mạch.
Theo bác sĩ Fang Jian của bệnh viện Nhân dân Hoa Đô, Quảng Châu (Trung Quốc), thực tế, nốt đỏ hình mạng nhện xuất hiện trên tay và cổ của vợ con ông Tôn chính là sao mạch.
Sao mạch thường xuất hiện ở mặt, cổ và ngực… bệnh nhân. Sự hình thành sao mạch là do sự gia tăng nồng độ estrogen trong m.áu. Dù sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể là điều bình thường với nhiều chị em phụ nữ nhưng cũng nên cẩn thận bởi 80% người xuất hiện sao mạch có nguy cơ tổn thương gan.
Vì sao cả gia đình 3 người của ông Tôn lại mắc bệnh ung thư gan?
Ông Tôn chia sẻ rằng, sau khi phát hiện mắc bệnh ông và bác sĩ đã có cuộc nói chuyện với nhau. Khi ông kể về những thực phẩm trong tủ lạnh mà gia đình mình thường tiêu thụ, bác sĩ nói rất có thể đó là nguyên nhân gây ung thư gan.
3 loại thực phẩm gây ung thư gan mà gia đình ông Tôn thường ăn là:
1. Nấm ngâm lâu
Nấm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, được mọi người vô cùng yêu thích, tuy nhiên trước khi ăn bạn cần nhớ một điều đó là không nên ngâm nấm trong nước quá lâu.
Nếu ngâm nấm trong nước lâu dễ sinh ra độc tố “axit mycolic”, sau khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương gan và gây ung thư gan. Dù có cất trong tủ lạnh thì độc tố cũng không thể biến mất.
2. Rau để qua đêm
Rau là thực phẩm tương đối phổ biến, rất giàu vitamin và chất xơ, tuy nhiên rau ăn thừa rồi cất lại vào tủ lạnh thì lại tương đối nguy hiểm.
Rau để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra một chất có hại là nitrit, sau khi ăn vào sẽ khiến gan bị nhiễm độc trong quá trình chuyển hóa và tăng khả năng bị ung thư gan.
3. Tôm, mực để lâu
Hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn.
Những dấu hiệu dễ nhận thấy của ung thư gan
– Đau vùng bụng trên bên phải:
Đau ở vùng bụng trên bên phải là một trong những triệu chứng phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư gan.
Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải của chúng ta, sau khi tế bào gan bị tổn thương sẽ bị viêm, dưới sự kích thích của quá trình viêm, gan sẽ bị. Nếu nhận thấy mình thường xuyên có triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng trên bên phải thì bạn phải kịp thời đến bệnh viện để khám, tránh để tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
– C.hảy m.áu răng bất thường:
Nhiều bệnh nhân bị ung thư gan sẽ xuất hiện cả triệu chứng c.hảy m.áu nướu khi đ.ánh răng. Dù những người mắc bệnh nha chu cũng có triệu chứng này nhưng mọi người nên lưu ý bởi gan vốn là nơi tổng hợp các yếu tố đông m.áu trong cơ thể, khi con người mắc ung thư gan, các yếu tố đông m.áu bị giảm, cơ thể rất dễ bị c.hảy m.áu, đặc biệt là m.áu mũi, m.áu răng…
– Bỗng dưng nám da, mắt thâm quầng như gấu trúc:
Khi bị ung thư gan, da mặt người bệnh thường bị tối, xỉn màu, đặc biệt có quầng thâm quanh mắt hơi giống gấu trúc. Điều này có thể do sự tổn thương của chức năng gan như xơ gan, viêm gan… Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của rối loạn nội tiết, nám da hoặc do vàng da kéo dài, do n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, vì vậy mọi người cần theo dõi thêm sức khỏe của mình, nếu nghi ngờ thì nên đi khám bệnh sớm.
– Da và mắt có màu vàng:
Bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối thường bị vàng da, vàng mắt. Ở giai đoạn này, các khối u trong gan ngày một lớn dần, chèn ép gan làm cho quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật gia tăng từ đó hình thành triệu chứng vàng da hoặc vàng mắt.