Viêm gan virus, xơ gan là những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhưng việc điều trị còn khó khăn, tốn kém và chưa triệt để.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định tác dụng rõ rệt của một số thảo dược với bệnh viêm gan virus, xơ gan gồm:
Top 1: Cà gai leo (Solanum procumbens)
Cà gai leo là dược liệu được nghiên cứu bài bản và kỹ lưỡng nhất với 4 đề tài cấp nhà nước, 3 đề tài tiến sĩ cùng hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học khác.
Nhờ chứa nhiều glycoalkaloid, Cà gai leo được chứng minh có tác dụng: Hỗ trợ làm giảm nồng độ virus viêm gan cho người ở thể hoạt động và ngăn chặn virus bùng phát ở thể người lành mang bệnh, thậm chí làm âm tính với virus HBV, giảm nhanh các triệu chứng viêm gan virus.
Bài Viết Liên Quan
- Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
- Thiếu ngủ trong thời gian dài có thể làm giảm ham muốn ‘chuyện ấy’
- Cha mẹ bất cẩn, bé 9 tháng t.uổi bị bỏng nặng vì phích nước đổ
Cây cà gai leo và sản phẩm từ Cà gai leo với tác dụng hỗ trợ kìm hãm virus viêm gan, ngăn chặn xơ gan.
Đề tài tại Bệnh viện 108 cho thấy dùng sản phẩm Gan Tuệ Linh (từ cây Cà gai leo và Mật nhân) hỗ trợ giảm các triệu chứng mệt mỏi, vàng da vàng mắt, ăn uống tốt; hỗ trợ giảm nhanh nồng độ virus trong m.áu và đặc biệt ghi nhận tới 6,1% bệnh nhân âm tính với viêm gan virus B sau 3 tháng sử dụng sản phẩm cùng thuốc điều trị.
Vì những tác dụng này, cà gai leo được các chuyên gia khuyên dùng kết hợp với phác đồ điều trị bằng thuốc Tây. Điển hình như sản phẩm Gan Tuệ Linh được bình chọn là Sản phẩm thảo dược số 1 cho người viêm gan virus, xơ gan với 89% người dùng hài lòng về tác dụng. Đây là sản phẩm quen thuộc, không thể thiếu với hầu hết bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan tại nước ta.
Top 2: Kế sữa ( Silybum marianum)
Kế sữa có tác dụng hỗ trợ chống viêm trong điều trị viêm gan C.
Kế sữa được cả thế giới công nhận về tác dụng bảo vệ gan với hoạt chất chính là Silymarin vừa giúp chống viêm, chống oxy hóa vừa bảo vệ tế bào gan.
Trong một nghiên cứu được công bố năm 2005, các nhà khoa học đã xem xét một số thử nghiệm lâm sàng dùng cây kế sữa trong việc điều trị viêm gan C và viêm gan B cho thấy cây kế sữa giúp ngăn ngừa viêm liên quan đến viêm gan C và bảo vệ các tế bào gan khỏi bị tổn thương.
Chính vì vậy, kế sữa thường được dùng hỗ trợ điều trị cho người viêm gan C, giúp bảo vệ tế bào gan, hạ men gan hiệu quả.
Top 3: Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus niruri L)
Diệp hạ châu đắng có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của virus viêm gan B.
Đông y cho rằng diệp hạ châu đắng có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, thanh can, hạ nhiệt… thường được dùng làm thuốc chữa bệnh về gan, thận, bệnh đường tiết niệu…
Các thí nghiệm về cây Diệp hạ châu đắng đã chứng minh cây thuốc này có tác dụng kháng virus viêm gan B, hạ men gan, bảo vệ gan. Khi dùng diệp hạ châu đắng cho người bệnh viêm gan B cũng không phát hiện thấy tác dụng phụ nào đáng lo ngại.
Top 4: Nhân trần ( Adenosma caeruleum R. Br)
Nhân trần có tác dụng bảo vệ gan trong đợt cấp viêm gan virus.
Theo Y Học Cổ Truyền, nhân trần có vị đắng, cay, tính hơi hàn, và có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, làm ra mồ hôi.
Khoa học hiện đại xác định, nhân trần hỗ trợ điều trị viêm gan cấp do virus gây ra nhờ tác dụng giảm các chỉ số men gan, bilirubin về ngưỡng bình thường. Các triệu chứng vàng da, mệt mỏi, chán ăn…ở người bệnh cũng được cải thiện rõ rệt, do đó giúp thải trừ độc của gan kháng viêm mạnh ở giai đoạn cấp tính.
Lưu ý Nhân trần có tính mát nên những người có thể đang có hàn, bị lạnh bụng hoặc không có bệnh lý về gan thì không nên uống.
Top 5: Cây bàn tay ma (Heliciopsis lobata (Merr.) Sleum)
Cây bàn tay ma có tác dụng hỗ trợ bảo vệ gan khỏi sự tấn công của virus viêm gan.
Theo kinh nghệm dân gian, cây bàn tay ma có tác dụng lợi tiểu, chống viêm, dùng trong các trường hợp viêm gan siêu vi trùng, vàng da, mắt vàng, ăn kém…
Nhiều công trình nghiên cứu cũng công nhận về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lao hạch, viêm gan virus, giúp thanh nhiệt giải độc của cây thuốc này. Đó là nhờ trong thành phần của cây có chứa chất kháng sinh mạnh, giúp người bị viêm gan, xơ gan chống viêm, bảo vệ chức năng gan hiệu quả.
Trên đây là 5 thảo dược tốt nhất cho người viêm gan virus mà người bệnh có thể tham khảo để sử dụng. Cần lưu ý lựa chọn thảo dược chuẩn, đảm bảo không chứa dư lượng chất không mong muốn. Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ có vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh là được Bộ Y tế chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO, cho hàm lượng dược chất cao gấp 7-8 lần loại thông thường và đã được bào chế thành dạng viên nén để sử dụng, là lựa chọn đáng tin cậy cho người bệnh viêm gan virus.
Uống nước trái cây phổ biến mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc 7 căn bệnh nguy hiểm
Theo nghiên cứu, chỉ cần bạn uống một ly nước ép trái cây phổ biến này mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc 7 căn bệnh nguy hiểm.
Chuyên gia sức khỏe cho biết, các chất dinh dưỡng quan trọng có trong nước cam có thể bảo vệ sức khỏe hệ thống miễn dịch. Họ cho biết thêm, mỗi người không nên uống vượt quá 150ml nước ép trái cây/ngày, nhưng đây là lượng nước cam tiêu chuẩn mà cơ thể cần để giúp làm dịu hoặc loại bỏ chứng viêm. Tức là bạn chỉ cần uống vừa đủ.
Viêm mạn tính có thể dẫn đến tàn tật hay các căn bệnh nguy hiểm thậm chí có thể gây t.ử v.ong. Trong đó, 7 căn bệnh phổ biến đó là viêm khớp, lupus, bệnh đường ruột, hen suyễn, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường loại 1.
Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, có một loại nước ép trái cây đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng viêm.
Một báo cáo mới về bệnh viêm nhiễm đang tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến phản ứng miễn dịch như thế nào, cho thấy, vitamin C trong nước cam có thể giúp bảo vệ và điều trị chứng viêm, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người.
Philip Calder – Giáo sư về Miễn dịch dinh dưỡng thuộc khoa Y tại Đại học Southampton (Anh) giải thích: “Vitamin C ảnh hưởng đến tình trạng viêm nhiễm bằng cách điều chỉnh sản xuất cytokine và chúng tôi biết rằng, lượng lớn cytokine có thể điều trị tình trạng viêm”.
“Vitamin C cũng giúp tăng mức độ kháng thể bằng cách hỗ trợ sự phát triển của tế bào lympho T và B, là những loại tế bào bạch cầu thúc đẩy và chỉ đạo phản ứng miễn dịch của cơ thể”, Giáo sư Philip Calder nói thêm.
Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, ớt chuông và thậm chí cả khoai tây trắng.
Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị, người trưởng thành trong độ t.uổi từ 19 – 64 t.uổi cần tiêu thụ 40mg vitamin C mỗi ngày.
Khác với vitamin E, vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể (lượng dư thừa sẽ được bài tiết ra ngoài) nên chúng ta cần đảm bảo bổ sung các loại thực phẩm có chứa vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Tiến sĩ Carrie Ruxton, chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Fruit Juice Science Centre cho biết: “Chứng viêm có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch, một vấn đề mà chúng tôi gọi là “viêm nhiễm”.
Tình trạng này là điều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch – vì những người bị viêm mạn tính có xu hướng bệnh trở nên tồi tệ hơn khi bị COVID-19.
Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta nên tuân theo những thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống để có thể kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và hỗ trợ chức năng miễn dịch – ví dụ đơn giản là uống một ly nước ép trái cây 100% mỗi ngày”.
Một trong những lý do chính giải thích tại sao nước ép cam có lợi là do chúng chứa lượng lớn chất flavonoid. Đây là một nhóm polyphenol giúp giảm viêm và cũng có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.
Tiến sĩ Ruxton cho biết, có 2 loại flavonoid nổi bật là hesperidin và naringenin – có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, được tìm thấy chủ yếu trong trái cây họ cam quýt.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa (Hoa Kỳ) trước đây cũng cho thấy nước cam có công dụng trong việc làm giảm chứng viêm.
Nghiên cứu được tiến hành trên những người phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa – họ được cung cấp 500mg hesperidin mỗi ngày trong 3 tuần.
Kết quả, các nhà y học phát hiện ra, điều này làm giảm đáng kể nồng độ CRP trong m.áu, đồng nghĩa với tình trạng viêm nhiễm giảm đáng kể.
Theo báo cáo của Tiến sĩ Ruxton, nhiều người không nhận thức được các vấn đề nghiêm trọng mà bệnh viêm mạn tính có thể gây ra.
Cụ thể, 1/4 số người ở Anh được khảo sát cho biết tình trạng viêm mạn tính ảnh hưởng đến khả năng chống lại n.hiễm t.rùng của cơ thể và hơn 1/3 số người cho rằng nó có thể gây ra mệt mỏi.
Bên cạnh đó, cứ 3 người thì có 1 người cho biết viêm mạn tính có thể khiến quá trình trao đổi chất chậm hơn, kéo theo những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Tiến sĩ Ruxton khuyên mỗi người nên tập trung vào việc tăng lượng rau và trái cây lên 8 phần mỗi ngày, có thể bao gồm một ly nước cam hàng ngày, sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng, đồng thời hạn chế các loại thực phẩm gây viêm, giàu chất béo bão hòa và tinh bột là cách đơn giản để ngăn ngừa nguy cơ mắc một số căn bệnh nguy hiểm.