20 ngày ‘thót tim’ bác sĩ bệnh viện miền núi cứu bệnh nhân người nước ngoài đa chấn thương phức tạp

20 ngày ‘thót tim’ bác sĩ bệnh viện miền núi cứu bệnh nhân người nước ngoài đa chấn thương phức tạp

Bệnh nhân là người nước bạn Lào được chuyển đến BVĐK Mộc Châu trong tình trạng rất năng tiên lượng tử vong cao. Tuy nhiên, sau 20 ngày được các bác sĩ điều trị tích cực đến nay bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện.


BSCKI Lê Anh Tuấn, Phó trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, BVĐK Mộc Châu cho biết, bệnh nhân được chuyển tới viện Mộc Châu trong tình trạng hôn mê, Glasgow 8 điểm, đồng tử hai bên giãn 4mm, Phổi thông khí kém, huyết áp 90/60mmHG, mạch 112 l/p, nồng độ oxy trong máu thấp (SP02 77%). Bệnh nhân thở nhanh nông, ngực bụng nhiều máu vùng mặt ống tai lỗ mũi chảy ra. Trước đó, bệnh nhân đã được sơ cứu đúng cách và chuyển đến bệnh viện.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được đặt nội khí quản và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp Cắt lớp vi tính sọ não: Máu tụ ngoài màng cứng hai bán cầu, vỡ xương sọ trán thái dương trái, vỡ nền sọ. CLVT ngực cho thấy dập phổi hai bên tràn máu nhu mô. XQ ngực thẳng: gãy xương đòn trái. Được hội chẩn toàn viện và mổ cấp cứu lấy máu tụ với chẩn đoán: Đa chấn thương, chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng trán thái dương hai bên, dập phổi hai bên…

Hình ảnh sọ não trước mổ và sau mổ của bệnh nhân.

BSCKII Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BV Mộc Châu cho biết, đây là ca bệnh rất nặng tiên lượng tử vong cao, lại là người nước ngoài nên ngay sau khi tiếp nhận bệnh viện đã khởi động báo động đỏ toàn viện tiếp đón bệnh nhân nhanh chóng, chu đáo, song song với đó bệnh viện lập tức xin ý kiến lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện và báo cáo Sở Ngoại vụ trước khi duyệt mổ.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc, ê kip mổ đã tập trung toàn bộ các nhân lực giỏi từ gây mê hồi sức, hậu phẫu, tít dụng cụ, bác sĩ mổ…để đảm bảo bệnh nhân mổ cấp cứu qua giai đoạn nguy kịch.

May mắn cuộc mổ thành công, sau đó bệnh nhân được điều trị hậu phẫu tại khoa Hồi sức cấp cứu. Vì đây là trường hợp đa chấn thương nặng nên quá trình hậu phẫu cũng cần hết sức thận trọng vì vậy các bác sĩ của khoa Hồi sức cấp cứu liên tục hội chẩn liên viện với các chuyên gia tuyến trung ương. BS Hoàng Thanh Hà, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, các bác sĩ của khoa đã theo sát tình hình diễn biến của bệnh nhân và thực hiện hội chẩn liên viện cùng đội ngũ chuyên gia y tế từ tuyến trung ương, để có phác đồ điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân theo từng ngày, từng giờ với hi vọng bệnh nhân hồi phục.

Sau gần 20 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã hồi phục, tự ăn, tự uống và ngồi nói chuyện được với người nhà. Gia đình bệnh nhân vô cùng vui sướng và cảm ơn các bác sĩ. Được biết, bệnh nhân đã xuất viện và về nước khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *