5 điều ‘đại kỵ’ khi chế biến rau củ vừa mất sạch chất lại dễ gây ung thư

1. Rửa rau, củ không kỹ  

rau cu 1 153718361

Trên thực tế, hầu hết các loại rau củ đều có nguy cơ chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu nên nếu bạn rửa qua loa, thậm chí không rửa sẽ rất có hại cho sức khỏe. Nếu ăn phải những hóa chất này, nhẹ thì đi đau bụng, tiêu chảy mà nặng thì cấp cứu.  

Điều tồi tệ nhất là các chất này không dễ dàng đào thải mà tích tụ dần dần trong cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Vì vậy, sau khi mua rau củ quả về, bạn nên ngâm 10 -15 phút trước khi sử dụng và rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để chắc chắn loại bỏ tối đa các chất độc hại.  

2. Nướng trên than  

rau cu 2 153718751

Không thể phủ nhận rau củ nướng có một sức hấp dẫn khó cưỡng bởi hương vị, nhưng ăn nhiều thì hại sức khỏe không tưởng. Bởi rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong.  

Điều tồi tệ nhất là khi nướng rất dễ bị cháy đen, có mùi khét. Đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư.  

3. Ăn rau để nguội  

rau cu 3 153718953

Có người có thói quen lạ lùng ghê, cứ thích ăn rau khi nguội hẳn, lại còn cho thêm đá vào để ăn cho mát. Ấy vậy mà đây lại thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Bởi theo những thông tin nghiên cứu, món rau sau khi chế biến đã hao hụt khoảng 15% vitamin, để sau khoảng 1h mất đến 25% và cứ tịnh tiến tăng dần đều.  

Chưa kể đã mất sạch vitamin cần thiết, món rau để lâu còn có nguy cơ sinh ra các loại vi khuẩn có hại, trong đó có thể có nitrite – một chất gây ung thư. Vì thế, bạn hãy ăn rau xanh khi còn nóng, tránh tình trạng hâm lại hay để quá lâu hoặc để qua đêm.  

4. Nấu quá kỹ  

rau cu 4 153719109

Chớ nghĩ rằng cứ đun nấu cho kỹ mới tốt cho sức khỏe. Sự thật là luộc, nấu rau ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí. Như vậy, việc ăn uống sau đó có bao nhiêu cũng trở nên thừa thãi.  

5. Ép rau củ quả  

Thật bất ngờ phải không? Dù nhiều thông tin khuyên rằng nên uống nước ép trái cây mỗi ngày nhưng quả thực sẽ tốt nhất nếu bạn ăn trực tiếp.  

Nguyên nhân là bởi sau khi ép, các loại rau củ sẽ bị mất một lượng lớn chất xơ vốn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu không giỏi nhấm nháp, bạn hãy sử dụng máy xay sinh tố và đừng bỏ đi bất cứ thành phần nào.  

An Chi 

Theo Vietnamnet  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *