7 dấu hiệu cơ thể thiếu nước cần kịp thời cải thiện nếu không muốn bệnh tật và thiếu sức sống

Táo bón

Ảnh hưởng trực tiếp nhất khi cơ thể thiếu nước đó là hệ bài tiết gặp trở ngại, dễ khiến bạn bị táo bón kinh niên mặc dù chế độ ăn vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Sau khi thức ăn đi vào cơ thể, các dưỡng chất được hấp thu và tàn dư sẽ dần dần bị “nén” lại, di chuyển xuống ruột già.

co the thieu nuoc 1 100525339

Khi bạn uống ít nước, phân trong quá trình thông qua ruột non và ruột già sẽ trở nên cứng hơn, hình dạng cũng to hơn bình thường, thiếu chất bôi trơn nên tốc độ di chuyển chậm, đến khi cần thải ra khỏi hậu môn cũng gặp khó khăn. Đây chính là triệu chứng táo bón thường thấy.

Ngoài ra, nước tiểu của bạn cũng có màu vàng đậm. Nguyên nhân do huyết áp bị giảm và các tổ chức tế bào thiếu nước nên thận khó hoạt động bình thường. Nồng độ nước tiểu tăng, màu sắc cũng thay đổi sẫm hơn.

Dấu hiệu cơ thể thiếu nước: Dễ cáu gắt, bất an và trầm cảm

Biểu hiện cơ thể thiếu nước còn thể hiện qua trạng thái tâm lý của bạn. Khi thành phần nước ở khu vực hoạt động của não bộ bị thiếu hụt sẽ phát ra tín hiệu. Cơ thể không đủ nước để sản sinh nước tiểu, đào thải độc tố ra ngoài thì các tế bào sẽ phải dùng những vật chất trung tâm để chuyển hóa, thải độc.

co the thieu nuoc 2 100544574

Lúc này, cơ thể bạn càng bị thiếu hụt các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, não không thể hoạt động tốt khiến cho tinh thần sa sút, dễ bực bội, lo âu, trầm cảm. Khi có triệu chứng này, bạn nên uống chậm rãi khoảng 2 – 3 ly nước ấm nhỏ giúp cân bằng cảm xúc.

Cơ thể thiếu nước: Chóng mặt hoa mắt, đau đầu

Khi bạn đứng dậy đột ngột mà cảm thấy choáng váng, hoa mắt thì hãy cân nhắc đến vấn đề thiếu nước cung cấp cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn không có bệnh khác và ăn uống đủ chất mà vẫn bị thì rất có thể chóng mặt, đau đầu do huyết áp tụt vì thiếu nước.

co the thieu nuoc 3 100554448

Dấu hiệu cơ thể thiếu nước: Tiêu hóa kém

Cơ thể thiếu nước cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Sau khi thức ăn đưa vào khoang miệng, men tiêu hóa trong dịch nước bọt sẽ góp phần làm mềm khi bạn nhai. Thức ăn sẽ tiến vào thực quản, dạ dày và ruột non.

Ở đây, hợp chất Carbohydrat phân giải thành Glucose, Protein phân giải thành Acid Amin, Lipit phân giải thành Acid béo, vitamin và khoáng chất cũng được tan trong nước, trở thành những dưỡng chất mà cơ thể con người hấp thu được.

Khi bạn uống không đủ nước, các cơ quan nội tạng mà đặc biệt là hệ tiêu hóa và thận sẽ không đủ sức sống để hoạt động bình thường, dẫn đến các biểu hiện như tiêu hóa kém, biếng ăn, táo bón, đau bụng, chướng khí v.v…

co the thieu nuoc 4 100612435

Ngủ không ngon

Uống ít nước khiến bạn thường xuyên bị khát, không những dễ sinh nội nhiệt và cảm xúc kém mà còn ảnh hưởng giấc ngủ. Bạn trở nên khó ngủ hơn, ngủ không sâu và thường gặp ác mộng, cơ thể khi thức dậy đau nhức khắp người.

Cơ thể thiếu nước biểu hiện qua trí nhớ suy giảm

Khi thành phần nước trong máu bị thiếu hụt, tế bào não vì vậy cũng thiếu nước, oxi và dưỡng chất cần thiết nên chức năng giảm xuống. Bạn sẽ có triệu chứng khó tập trung, kém trí nhớ, nghiêm trọng hơn là tế bão não dần dần bị tổn thương khó hồi phục.

co the thieu nuoc 5 100621983

Cơ thể nặng mùi

Thải độc là một trong những chức năng của da. Khi bạn bị thiếu nước cũng đồng nghĩa các chất thải và độc tố khó có thể được đào thải ra ngoài qua lỗ chân lông, lâu ngày tích tụ khiến cơ thể nặng mùi.

Bài viết cho thấy tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe của bạn là vô cùng to lớn. Hãy đảm bảo lối sống khoa học và quan sát các biểu hiện để sớm phát hiện khi cơ thể thiếu nước và kịp thời cải thiện.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *