Ăn uống không đúng cách có thể gây khó tiêu

avatar1686242069625 16862420707261506187563

Đầy bụng, khó tiêu là tình trạng rất thường gặp. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, trong đó một số loại thực phẩm hoặc ăn uống không đúng cách có thể là ‘thủ phạm’.

1. Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn có thể gây khó tiêu

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên ăn 5 loại trái cây mỗi ngày, nhưng nên tránh dùng hoa quả để tráng miệng, ngay sau bữa ăn.

Nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn, trái cây sẽ trộn với thức ăn, tiêu hóa chậm hơn. Nên ăn trái cây khi bắt đầu bữa ăn hoặc như một bữa ăn nhẹ để giúp bạn dễ tiêu hóa.

2. Uống nước trong bữa ăn

Uống nước trong khi ăn không tốt cho tiêu hóa. Nước sẽ làm loãng các enzyme giúp tiêu hóa hiệu quả carbohydrate, lipid, cũng như protein. Dịch tiêu hóa bị pha loãng sẽ làm gián đoạn và làm chậm quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu.

7 loại thực phẩm gây khó tiêu - Ảnh 2.

Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tránh đầy bụng.

3. Ăn rau sống vào bữa tối

Thực phẩm sống lên men trong dạ dày. Vào cuối ngày, cơ thể gặp khó khăn hơn trong việc tiêu hóa các chất dinh dưỡng. Do đó, cần tránh ăn rau sống vào buổi chiều tối để bụng bớt chướng.

4. Ăn nhiều thịt lợn, thịt bò

Cơ thể mất khoảng 5 giờ để tiêu hóa thịt lợn, 4 giờ để tiêu hóa thịt bò. Thịt là loại protein cần nhiều các enzym tiêu hóa và axit hydrochloric giúp điều chỉnh độ axit của thực phẩm. Ăn nhiều thịt lợn, thịt bò… có thể gây chướng bụng và đầy hơi.

7 loại thực phẩm gây khó tiêu - Ảnh 4.

Thịt lợn, thịt bò đều là các thực phẩm khó tiêu nên hạn chế.

5. Ăn nhiều hành tây

Hành tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ , nhưng ăn quá nhiều chất xơ có thể gây hại cho quá trình tiêu hóa.

Dạ dày có thể không tiêu hóa hết chất xơ của hành tây và những phần không tiêu hóa được sẽ ứ đọng trong dạ dày, lên men gây đầy hơi hoặc ợ chua.

6. Lạm dụng thịt nguội

Thịt nguội gây lên men trong ruột. Thời gian tiêu hóa có liên quan đến thời gian hòa tan chất béo có trong thịt nguội.

Thịt nguội gây hại cho quá trình tiêu hóa thức ăn vì vậy nên hạn chế ăn thịt nguội. Không chỉ có vậy, thịt nguội còn gây nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe như gây tích nước, tăng huyết áp, tăng cân, tăng nguy cơ ung thư đại tràng…

7 loại thực phẩm gây khó tiêu - Ảnh 5.

Tránh ăn rau sống vào cuối buổi chiều để không bị khó tiêu.

7. Ăn nhiều đồ chiên rán

Để chiên rán thức ăn, bạn cần một lượng lớn chất béo được đưa đến nhiệt độ rất cao. Cho nên thực phẩm chiên rán có hàm lượng chất béo cao. Chúng tiêu hóa chậm và có thể gây nặng bụng, thậm chí gây trào ngược axit.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *