Bảo vệ sức khỏe buồng trứng bắt đầu từ bữa ăn sáng

Bảo vệ sức khỏe buồng trứng cần chú trọng bữa sáng chất lượng

Sức khỏe buồng trứng luôn đóng vai trò quan trọng đối với phái đẹp, đặc biệt là khả năng làm mẹ. Tuy nhiên, nhiều chị em vì muốn giảm cân mà ăn sáng qua loa, thậm chí nhịn luôn bữa sáng. Hành vi này không những khó đạt hiệu quả cho vóc dáng mà thân thể bạn còn bị tổn hại nghiêm trọng.

suc khoe buong trung 1 094343896

Các chuyên gia cảnh báo: Nữ giới xem nhẹ tầm quan trọng của bữa ăn sáng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường, trong đó muốn đảm bảo buồng trứng khỏe mạnh, chức năng sinh dục dồi dào thì chế độ ăn uống cần đầy đủ dinh dưỡng và kết hợp các thực phẩm một cách khoa học.

Ăn sáng tùy theo đặc điểm thay đổi mang tính chu kỳ của buồng trứng

Đầu tiên, để tăng cường sức khỏe buồng trứng, bạn cần hiểu biết về từng chu kỳ khác nhau của cơ quan này. Trong một tháng, buồng trứng thường sẽ có những chu kỳ bao gồm: Giai đoạn nang trứng (trước kỳ kinh nguyệt), giai đoạn rụng trứng (trong kỳ kinh nguyệt) và giai đoạn hoàng thể (sau kỳ kinh nguyệt).

suc khoe buong trung 2 094237596

Tùy từng giai đoạn khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh bữa sáng cũng như thực đơn trong ngày cho phù hợp hơn. Chẳng hạn sau kỳ kinh nguyệt không nên bổ sung quá nhiều khí dương mà cần ăn uống thanh đạm để dưỡng âm huyết. Các loại đậu và củ sẽ thích hợp để bạn lựa chọn.

Trước và trong kỳ kinh nguyệt thì nên bổ sung một số thực phẩm có tính chất bồi dưỡng, tính ấm để giúp khí huyết lưu thông, các loại thực vật có dược tính như cẩu kỷ tử, táo đỏ, củ sen đều thích hợp để bạn kết hợp trong bữa sáng, ngoài ra cần vận động phù hợp thể chất để tăng cường sự dẻo dai và sức sống.

Ăn sáng còn phải dựa theo đặc trưng thể chất của từng người

Theo Đông y, thể chất con người có âm, dương, hàn, nhiệt, hư, thực, suy, thịnh v.v… ở những mức độ khác nhau, đồng thời thực phẩm cũng có sự phân chia không đồng đều. Vì vậy, chị em cần có hiểu biết nhất định về thể chất của mình để có thể lựa chọn và chế biến những bữa ăn khoa học nhất.

suc khoe buong trung 3 094251745

Ví dụ bạn có thể chất thiên về nhiệt nhưng không bị hư nhược nhưng vì muốn tăng cường sức khỏe buồng trứng mà thường xuyên bồi bổ những món như sâm nhung, tổ yến, mè v.v… sẽ khiến tính hỏa trong cơ thể quá vượng, dẫn đến tình trạng dễ bị nội nhiệt và mất cân bằng kinh nguyệt. 

Ăn sáng trong không khí vui tươi càng hiệu quả

Sức khỏe thân thể rất quan trọng, nhưng một tinh thần tích cực, lạc quan cũng đóng vai trò không kém. Chị em nên dành thời gian và công sức để chuẩn bị bữa sáng cùng gia đình trong không khí hài hòa, vui tươi. 

Điều này không những giúp bạn ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa hơn mà còn tăng cường đề kháng, giúp các cơ quan nội tạng khỏe mạnh, trong đó bao gồm cả buồng trứng và hệ nội tiết.

suc khoe buong trung 4 09481153

Để duy trì sức khỏe buồng trứng, chị em nên có những thói quen tích cực hơn

Cai rượu bia và thuốc lá rất quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy các độc tố và chất kích thích trong những thứ này ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng buồng trứng, khiến bạn dễ mắc bệnh và thậm chí là vô sinh.

Hạn chế thức khuya cũng là thói quen tốt cần tập. Ngủ không đủ chất và lượng sẽ khiến nội tiết tố bị rối loạn, không những gây hại cho buồng trứng mà còn làm tăng nguy cơ xuất hiện các khối u nang, u xơ và cả ung thư.

suc khoe buong trung 5 094827817

Giảm cân hợp lý sẽ giúp chị em có được vóc dáng cân đối và khả năng sinh sản khỏe mạnh. Thiếu dinh dưỡng sẽ dễ làm mất cân bằng nội tiết và gây trở ngại cho quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng. Bạn có thể bổ sung thêm những thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E, axit folic, canxi v.v… để nâng cao sức sống cho các cơ quan trong cơ thể.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *