Bé gái 1 tuổi đột nhiên bại não, tất cả là do bà nội làm điều này

Nghe lời mẹ chồng, cho rằng vàng da ở trẻ sơ sinh là chuyện bình thường, người phụ nữ hối hận muôn phần khi không đưa con đi kiểm tra, khiến con

Bé Nam Nam, 1 tuổi, người Trung Quốc không thể đứng hoặc nói chuyện nhưng đôi chân khá cứng cáp. Thông thường mẹ Nam Nam thường đỡ bé đi những mãi Nam Nam không thể tự đứng được. Nghe hàng xóm nói có bé biết đi muộn, có bé biết đi sớm nên người mẹ chưa bao giờ để tâm.

Mãi đến khi Nam Nam được 1 tuổi 5 tháng, khi các em bé khác đã biết đi, Nam Nam vẫn không thể đứng dậy được, người mẹ mới thực sự lo lắng và đưa con đi khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ có hỏi: “Cháu sinh ở đâu? Lúc mới sinh như thế nào? Có bị vàng da không?, Có bị chuột rút không?”
Người mẹ cho biết, Nam Nam sinh đủ tháng tại bệnh viện quận. Mọi thứ đều ổn khi sinh, cô được xuất viện cùng con vào ngày hôm sau. Khi xuất viện, bác sĩ yêu cầu cô theo dõi sức khỏe của con mình. Quả thực khi mới sinh được vài ngày, da của Nam Nam ngày càng vàng hơn, không bú được sữa, hay cáu kỉnh, la hét.
Lúc đó, cô có nhờ mẹ chồng đưa Nam Nam đi viện nhưng bà lại bảo đứa trẻ nào bú sữa mẹ cũng bị . Bà đã đẻ 5 người con, ai cũng như vậy, không việc gì phải đến viện cho phiền. Nghe vậy, cô không đưa con đi bệnh viện nữa, về sau da của Nam Nam cũng bớt vàng hơn.
Bác sĩ kiểm tra Nam Nam từ đầu đến chân một lần nữa và nói: “Gót chân của em bé không thể chạm đất. Tôi lo rằng bé bị bại não. Hãy đi kiểm tra ngay”.
Mẹ Nam Nam nghe xong vội vàng đưa con đi chụp MRI. Sau khi có kết quả khám, bác sĩ khẳng định Nam Nam quả thực bị bại não. Kết luận này khiến mẹ bé khóc lớn vì hối hận.

Be gai 1 tuoi dot nhien bai nao, tat ca la do ba noi lam dieu nay-Hinh-2
Không thể coi thường bệnh vàng da ở trẻ em. 
Bác sĩ giải thích, da của Nam Nam đã rất vàng sau vài ngày đẻ ra nhưng không một ai để ý. Thực tế lúc đó, bilirubin trong máu cực kỳ cao mới có thể khiến em bé nhăn nhó khó chịu. Đó là biểu hiện co giật. Giờ bé kiễng chân suốt, không đi lại hay nói được, đó chính là di chứng của bilirubin xâm nhập vào não, gây bại não.
Qua trường hợp của Nam Nam, bác sĩ đưa ra lời cảnh báo, nếu , trước tiên cha mẹ có thể đưa bé đến bệnh viện để làm xét nghiệm đo bilirubin đơn giản qua da. Nếu kết quả bất thường thì sẽ tiến hành kiểm tra chức năng gan và xét nghiệm thêm chẳng hạn như xác định bilirubin huyết thanh, v.v.. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tùy vào tình hình mà đưa ra phương hướng chữa trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *