Cách xem điện thoại, tivi trước khi ngủ đúng đắn nhất để không gây hại sức khỏe

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Journal of Sleep Research cho rằng, xem ti vi và điện thoại di động trước khi đi ngủ không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ánh sáng xanh do màn hình điện tử phát ra sẽ cản trở quá trình bài tiết melatonin, gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Do đó, hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyến cáo rằng, không nên xem điện thoại di động hay ti vi trước khi đi ngủ.

Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Journal of Sleep Research lại cho rằng, việc xem ti vi và điện thoại di động trước khi đi ngủ không ảnh hưởng đến giấc ngủ, thậm chí còn giúp ngủ ngon.

cach xem dien thoai tivi truoc khi ngu dung dan nhat de khong gay hai suc khoe f3c 6451267

Lướt điện thoại khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ không vấn đề, quan trọng là xem nội dung gì

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Delaware đã tuyển chọn 55 đối tượng trong độ t.uổi từ 19 đến 66 và yêu cầu họ ghi lại các thông tin như: thời gian sử dụng phương tiện truyền thông, thể loại video, nội dung của chúng, hành vi trước khi đi ngủ (chẳng hạn như nội dung xem là mang tính kiến ​​thức hay giải trí; xem phim, xem video Youtube, nghe nhạc hay chỉ đơn giản là lên mạng); nơi xem; khi xem có làm việc khác cùng lúc không,…

Nghiên cứu này loại trừ những hành vi xã hội như lướt mạng xã hội. Ngoài ra, các đối tượng cũng được gắn một đầu dò vào da đầu để phát hiện từ xa hoạt động của não trong khi ngủ, chẳng hạn như thời điểm đi vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ và tổng số giờ ngủ.

Kết quả cho thấy, việc xem các video hoặc trang web thư giãn, giải trí trong 1 giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ sớm hơn. Nếu xem trên giường và không làm việc khác cùng lúc, bạn có thể ngủ lâu hơn, chất lượng giấc ngủ cũng tốt hơn.

Cô Morgan Ellithorpe, tác giả của nghiên cứu, trợ lý giáo sư tại Khoa Truyền thông đại chúng của Đại học Delaware cho hay, kết quả của nghiên cứu trên không có nghĩa là bạn có thể xem máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử bao lâu trước khi đi ngủ cũng không sao, mà là cần xem những nội dung khiến bản thân cảm thấy thư giãn, thoải mái, giúp ngủ ngon, hoặc ít nhất không gây hại.

Tuy nhiên, không nên chiếm dụng thời gian ngủ để xem phim, nếu thực sự muốn xem, hãy cố gắng giới hạn thời gian trong khoảng 1 giờ.

cach xem dien thoai tivi truoc khi ngu dung dan nhat de khong gay hai suc khoe f77 6451267

Người lớn ít bị rối loạn giấc ngủ do ánh sáng xanh

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, ánh sáng xanh có thể cản trở giấc ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu trên tạp chí Journal of Sleep Research dường như phá vỡ quan điểm đó.

Theo cô Morgan Ellithorpe, đối tượng nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh ảnh hưởng đến giấc ngủ trước đây hầu hết là t.rẻ e.m, và mối liên hệ giữa hai bên khá rõ ràng, song ảnh hưởng của ánh sáng xanh với người lớn lại tương đối nhỏ.

Ngoài ra, nội dung phim cũng liên quan đến giấc ngủ. Cô Morgan Ellithorpe cho biết, những nội dung kịch tính, căng thẳng, hồi hộp có thể khiến mọi người muốn tiếp tục xem hoặc không thể bình tĩnh để đi vào giấc ngủ; ngược lại, nếu nội dung mang tính chất thư giãn, giải trí và chúng ta không làm việc khác cùng lúc thì có thể làm tăng chất lượng giấc ngủ.

Tuy nhiên, cô Morgan Ellithorpe cũng cho rằng, nếu lướt điện thoại hoặc xem ti vi nhiều hơn 2 tiếng trước khi đi ngủ, thời gian ngủ trung bình sẽ giảm đi 40 phút, do vậy không nên xem quá lâu.

cach xem dien thoai tivi truoc khi ngu dung dan nhat de khong gay hai suc khoe 3e9 6451267

Chuyên gia khuyến cáo không nên xem điện thoại quá thời gian này trước khi ngủ

Ánh sáng xanh có thực sự ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ như bạn nghĩ? Ông Cai Yuzhe, người giám sát của Hiệp hội Tâm lý học Ứng dụng Đài Loan chỉ ra rằng, t.rẻ e.m thực sự nhạy cảm với ánh sáng hơn người lớn và việc ức chế tiết melatonin do xem màn hình điện thoại, ti vi trước khi đi ngủ cũng rõ ràng hơn, nguyên do cuộc sống của t.rẻ e.m tương đối đơn giản.

Trong khi đó, các yếu tố gây rối loạn giấc ngủ ở người lớn bao gồm áp lực cuộc sống, kinh tế, mối quan hệ giữa các cá nhân… nên các vấn đề sinh lý do ánh sáng gây ra không đáng kể.

Nhưng ở một góc độ khác, ông Cai Yuzhe cho biết, thời gian ngủ trung bình của các đối tượng trong nghiên cứu trên là dưới 6 giờ, điều đó cho thấy họ có thể rất bận rộn và ngủ không ngon giấc, vì vậy việc xem điện thoại di động và ti vi như một cách giúp họ thư giãn và ngủ ngon; ngoài ra cũng có thể do họ đã mệt mỏi và cần được ngủ, nên việc có xem điện thoại, ti vi hay không không gây nhiều ảnh hưởng.

“Tuy nhiên có một điểm thú vị được đề cập trong nghiên cứu trên là nên xem nội dung gì từ các phương tiện truyền thông”, ông Cai Yuzhe cho hay.

Nghiên cứu loại trừ việc tham gia vào các hoạt động trên mạng xã hội có thể khiến bạn bận rộn hoặc nhập tâm quá mức, mà chỉ đề cập đến việc xem những nội dung thư giãn, không cần suy nghĩ nhiều, không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, điều này phù hợp với Học thuyết thúc đẩy động lực bằng kích thích trong tâm lý học (arousal hypothesis), có nghĩa là nếu một sự kiện gây ra những thăng trầm tâm lý hoặc cảm xúc của một người hoặc tạo động cơ cho họ thực hiện hành động thì nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

“Vì vậy, nhiều người nói rằng, lướt điện thoại trước khi đi ngủ rất thư giãn, nếu mỏi mắt thì chỉ cần tắt máy đi nghỉ ngơi, không hề mệt mà còn ngủ rất ngon “, ông Cai Yuzhe nói.

Tuy nhiên, ông Cai Yuzhe cũng cho rằng, nghiên cứu trên chỉ ra thể loại và nội dung truyền thông là yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ, đây là một sự sáng tạo, nhưng vì có quá ít đối tượng nghiên cứu và bản thân họ cũng không ngủ đủ giấc, nên việc đưa ra kết luận vẫn còn thiếu sót.

“Khuyến cáo chung là vẫn là không nên xem điện thoại, ti vi và các thiết bị điện tử quá lâu. Cách an toàn nhất là không xem trước khi đi ngủ 30 phút. Nếu thực sự muốn xem thì thời gian không nên quá 1 tiếng. Hãy xem những nội dung nhẹ nhàng, thư giãn, không cần suy nghĩ nhiều, tránh các nội dung kịch tính, căng thẳng”, ông Cai Yuzhe nói.

5 cặp serum vitamin C + kem chống nắng bác sĩ dùng mỗi sáng để không bao giờ lo lão hóa sớm

Serum vitamin C và kem chống nắng sẽ tạo thành combo chống lão hóa “bất bại”.

Kem chống nắng sẽ bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVA và UVB – những tác nhân khiến da lão hóa, sạm nám, thậm chí là bị ung thư. Tuy nhiên hàng ngày, làn da của bạn không chỉ bị tấn công bởi mỗi ánh nắng, mà một số các tác nhân như: ô nhiễm không khí, khói t.huốc l.á, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh cũng sẽ sản sinh gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa sớm. Đáng tiếc là, không phải lọ kem chống nắng nào cũng vô hiệu được các gốc tự do. Và chị em sẽ rất cần đến serum chứa chất chống oxy hóa, mà phổ biến nhất là serum vitamin C để làn da được bảo vệ tối ưu.

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som 722 6428200

Cặp đôi serum vitamin C và kem chống nắng là combo sản phẩm skincare đầy quyền năng trong khoản làm sáng da, chống lão hóa. Chăm chỉ dùng mỗi sáng, bạn sẽ có làn da sáng mịn và trẻ thật lâu. Có điều, giữa vô vàn sản phẩm, không phải ai cũng chọn được cặp đôi serum vitamin C kem chống nắng hoàn hảo. Vì vậy, hãy tham khảo 5 combo được chính các bác sĩ tin dùng mỗi sáng nhé!

Serum: LOreal Revitalift Derm Intensive 10% Pure Vitamin C Serum
Kem chống nắng: Neutrogena Healthy Defense Moisturizer SPF 50

Serum vitamin C luôn có mặt trong quy trình skincare sáng của bác sĩ Joshua Zeichner tại New York. Sản phẩm này giúp ngăn không cho da bị tổn thương bởi các gốc tự do trong suốt ngày dài. Lựa chọn bác sĩ yêu thích đến từ LOreal. Lọ serum chứa 10% vitamin C tinh khiết cùng hyaluronic acid để không khiến da bạn bị kích ứng, mà vẫn nhận được đầy đủ lợi ích từ chất chống oxy hóa.

Bác sĩ Joshua Zeichner bỏ qua kem dưỡng, thay vào đó là chuyển luôn qua kem chống nắng tích hợp khả năng dưỡng ẩm của Neutrogena. Bác sĩ cho hay: “Tôi yêu thích sản phẩm này là vì nó dưỡng ẩm và bảo vệ da cùng lúc”.

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som d90 6428200

LOreal Revitalift Derm Intensive 10% Pure Vitamin C Serum

Nơi mua: Nam Anh Cosmetics

Giá: 688k

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som 57d 6428200

Neutrogena Healthy Defense Moisturizer SPF 50

Nơi mua: Neutrogena

Giá: 390k

Serum: SkinBetter Science Alto Defense Serum
Kem chống nắng: EltaMD UV Physical Broad-Spectrum SPF 41 Sunscreen

Bác sĩ Lina Kennedy tại California rất tín nhiệm lọ serum chống oxy hóa mạnh mẽ của SkinBetter. Sản phẩm chứa vitamin C dịu nhẹ (tetrahexyldecyl ascorbate), vitamin E và 17 chất chống oxy hóa khác giúp ngăn chặn những tổn thương, cải thiện độ tươi sáng, rạng rỡ cho da.

Sau serum vitamin C, kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu. Lựa chọn của bác sĩ Lina Kennedy là lọ kem chống nắng vật lý của EltaMD. Sản phẩm này sẽ bảo vệ làn da khỏi cả tia UVA lẫn UVB, và các loại tia có hại khác, như tia hồng ngoại chẳng hạn. Bác sĩ thích dùng kem chống nắng bản có màu (tinted) để che phủ nhẹ các khuyết điểm trên da.

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som 316 6428200

SkinBetter Science Alto Defense Serum

Nơi mua: Lingbeau

Giá: 3.599k

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som c30 6428200

EltaMD UV Physical Broad-Spectrum SPF 41 Sunscreen

Nơi mua: EltaMD Việt Nam

Giá: 750k

Serum: iS Clinical Brightening Complex
Kem chống nắng: ISDIN Eryfotona Ageless Tinted Mineral Sunscreen SPF 50 Zinc Oxide

Bác sĩ Flora Kim tại Texas dùng lọ serum rất xịn của iS Clinical. Bác sĩ bôi sản phẩm cho toàn mặt và cổ để chống lão hóa toàn diện hơn. Vitamin C có trong sản phẩm sẽ giúp xóa bỏ các đốm nâu sẵn tồn tại, và ngăn ngừa chúng quay lại. Khả năng chống lão hóa, làm sáng da của lọ serum còn được củng cố hơn nữa nhờ các thành phần như tảo mâu, arbutin hay chiết xuất nấm.

Sau lọ serum chống oxy hóa này là kem chống nắng của ISDIN. Đây là kem chống nắng thuần vật lý có thể chống được cả ánh sáng xanh, giúp che phủ nhẹ cho làn da. Sản phẩm không khiến da bị nặng nề hay bóng nhẫy trong ngày hè nóng nực. Bên cạnh việc bảo vệ làn da bằng serum vitamin C và kem chống nắng, bác sĩ không quên đội mũ, đeo kính râm rồi mới ra khỏi nhà.

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som 1b5 6428200

iS Clinical Brightening Complex

Nơi mua: Her Skincare

Giá: 3.590k

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som 12e 6428200

ISDIN Eryfotona Ageless Tinted Mineral Sunscreen SPF 50 Zinc Oxide

Nơi mua: ISDIN

Giá: 1.607k

Serum: Vichy LiftActiv Peptide-C Ampoule Anti-Aging Concentrate
Kem chống nắng: Supergoop Unseen Sunscreen SPF 40

Bác sĩ Joyce Park tại California thể hiện sự yêu thích dành cho lọ ampoule của Vichy: “Sản phẩm chứa L-ascorbic acid (một dạng vitamin C cực chất lượng) và có kết cấu mỏng nhẹ như nước”. Kem chống nắng “chân ái” của bác sĩ Joyce Park là sản phẩm nhà Supergoop. Lọ kem chống nắng hóa học này cho cảm giác bôi như không bôi, tiệp vào da nhanh chóng mà không hề để lại chút tỳ vết nào. Đối với bác sĩ Joyce Park, đây là một lọ kem chống nắng rất dễ dùng.

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som ffd 6428200

Vichy LiftActiv Peptide-C Ampoule Anti-Aging Concentrate

Nơi mua: Vichy Việt Nam

Giá: 950k/hộp 10 ống

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som c1f 6428200

Supergoop Unseen Sunscreen SPF 40

Nơi mua: She Store Beauty

Giá: 825k

Serum: SkinCeuticals Phloretin CF
Kem chống nắng: CeraVe Ultra-Light Moisturizing Lotion SPF 30

Lọ serum xịn sò của SkinCeuticals có chứa đầy các chất chống oxy hóa quyền lực, đó là 2% phloretin, 10% vitamin C tinh khiết và 0.5% ferulic acid. Bác sĩ Marnie Nussbaum tại New York còn rất yêu thích lọ serum này vì sản phẩm có công thức không gây bít tắc lỗ chân lông, và dịu nhẹ với làn da dễ lên mụn. Kem chống nắng của CeraVe thì được bác sĩ khen ngợi bởi kết cấu mỏng nhẹ, không gây cảm giác bức bí. Lọ kem chống nắng còn dưỡng ẩm, góp phần củng cố hàng rào bảo vệ tự nhiên vì có hyaluronic acid và ceramide.

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som 717 6428200

SkinCeuticals Phloretin CF

Nơi mua: Belle Lab

Giá: 3.850k

5 cap serum vitamin c kem chong nang bac si dung moi sang de khong bao gio lo lao hoa som 9bc 6428200

CeraVe Ultra-Light Moisturizing Lotion SPF 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *