Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

san2 1686130543299634649625 24 107 373 665 crop 16861305920961582543259

GĐXH – Trong lúc khám nội soi, các bác sĩ phát hiện một con lớn đang bơi ngoe nguẩy trong đường mật của bệnh nhân.

Bé trai 9 tuổi nong hẹp bao quy đầu bị hoại tử do cha mẹ chăm sóc không đúng cáchBé trai 9 tuổi nong hẹp bao quy đầu bị hoại tử do cha mẹ chăm sóc không đúng cách

GĐXH – Bệnh nhi bị nghẹt, hoại tử bao quy đầu do người nhà lộn bao quy đầu của bé lên rửa thì bị nghẹt, không lộn xuống được và cũng không can thiệp kịp thời.

Vừa qua, các bác sĩ BVĐK Xuyên Á TP HCM cho biết đã khám nội soi, bắt được sán lá gan lớn đang ngoe nguẩy trong đường mật một người đàn ông.

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông - Ảnh 2.

Phát hiện sán sán lá gan ngoe nguẩy trong đường mật bệnh nhân. Ảnh: NLĐ

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, đau bụng từng cơn. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm túi mật, nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định thực hiện can thiệp qua nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy sỏi ở ống mật.

Trong quá trình nội soi kíp phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có một con sán lá gan kích thước lớn đang di chuyển. Bác sĩ thực hiện bắt sán, đồng thời chuyển mẫu xuống phòng xét nghiệm. Bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị bệnh sán lá gan.

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông - Ảnh 3.

Các bác sĩ cho biết, sán lá gan thường gặp ở người từng ăn món gỏi cá, hải sản chưa nấu chín kỹ. Nhiễm sán lá gan có nhiều biểu hiện điển hình và không điển hình, dễ gây nhầm lẫn hoặc bỏ qua, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Trong trường hợp không được phát hiện và chữa trị theo đúng phác đồ, người nhiễm sán lá gan dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật và ống dẫn, teo nhu mô gan, xơ tĩnh mạch cửa, xơ gan, ung thư gan, ung thư ống mật. Khi sán xâm nhập vào dưới niêm mạc tạo thành u hạt, còn có thể làm tổn thương cơ tim, van tim, não, thủng ruột dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Ngoài ra, bạn nên chú ý tẩy giun đình kỳ 6 tháng một lần và tăng cường vệ sinh, giữ gìn nơi ở sạch sẽ.

Bệnh than nguy hiểm như thế nào? Cần làm gì để không bị lây nhiễm?Bệnh than nguy hiểm như thế nào? Cần làm gì để không bị lây nhiễm?

GĐXH – Bênh than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, thường làm tổn thương da, hiếm khi gây tổn thương mồm – họng, đường hô hấp dưới, trung thất hoặc bộ máy tiêu hóa.

Ngủ nhiều có tốt không, Ngủ như nào là đúng, đủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *