Cảnh báo nhiều trường hợp tử vong do mắc thủy đậu không được điều trị kịp thời

Cảnh báo nhiều trường hợp tử vong do mắc không được điều trị kịp thời

GĐXH – Theo các bác sĩ, hiện nay các ca bệnh thủy đậu có diễn biến khá phức tạp. Trong một tháng vừa qua đã có những ca tử vong dù tiền sử không có bệnh nền.


Ngày 17/7, thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gần đây, đơn vị này đã tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh thủy đậu nặng, phải nhập viện, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong.

Một trong số các bệnh nhân mắc thủy đậu đang được điều trị tại đây là bệnh nhân nam, 29 tuổi, ở Bắc Ninh. Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có dấu hiệu bị thủy đậu, đi khám ở địa phương được cho uống thuốc rồi về. 2 hôm sau bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc thủy đậu. Ảnh BVCC

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới trong tình trạng hồng cầu tụt, khó thở, phải hỗ trợ thở oxi, tình trạng tổn thương da toàn thân, nổi các nốt phỏng, sốt.

Các bác sĩ đánh giá, đây là trường hợp thủy đậu nặng, có biến chứng suy gan, suy hô hấp, có biểu hiện tổn thương. Bệnh nhân có tiền sử bệnh gout. Hiện bệnh nhân phải điều trị bằng thuốc kháng virus, truyền tĩnh mạch, hồi sức tích cực.

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hiện nay các ca bệnh thủy đậu có diễn biến khá phức tạp. Trong một tháng vừa qua đã có những ca tử vong, mặc dù tiền sử bệnh nhân không có bệnh nền. Thủy đậu lây qua đường hô hấp, chủ yếu ở trẻ em chưa được tiêm phòng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lớn mắc thủy đậu nhưng chủ quan dẫn đến những biến chứng khó kiểm soát. Những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện nặng thường mắc các bệnh nền như ung thư, viêm phổi, viêm não, suy gan, nằm trong bệnh cảnh suy đa phủ tạng, hay đang phải sử dụng các loại thuốc như Corticoid, loại thuốc ức chế miễn dịch để chữa bệnh gout, phổi, thận. Đặc biệt một số bệnh nhân nhập viện trên cơ địa đặc biệt hay phụ nữ có thai.

Đây là những đối tượng đặc biệt khi mắc thủy đậu, virus sẽ bùng lên và tổn thương nặng. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, một số trường hợp có biến chứng như viêm phổi, viêm não, hoặc suy gan, thậm chí là suy đa phủ tạng cần lọc máu.

Để phòng ngừa mắc bệnh, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đi tiêm phòng vaccine thủy đậu, không nên chủ quan và nghĩ bệnh thủy đậu chỉ mắc ở trẻ em và bị vài ngày rồi khỏi.

Bên cạnh đó, người lớn cũng phải có ý thức phòng bệnh, khi thấy trẻ em mắc bệnh hoặc người xung quanh bị thủy đậu, phải có biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc vì bệnh lây qua đường hô hấp. Bởi người lớn khi mắc thủy đậu thường có biến chứng nặng hơn vì thường có bệnh nền và khi phát hiện thường muộn hơn hoặc có chẩn đoán nhầm so với các bệnh khác. Tuyệt đối không chủ quan để hạn chế các biến chứng do bệnh thủy đậu gây ra.

Những dấu hiệu cảnh báo não bạn đang già đi nhanh hơn

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *