Cảnh báo tình trạng nhập viện muộn, nhiều trẻ viêm ruột thừa biến chứng

Cảnh báo tình trạng nhập viện muộn, nhiều trẻ viêm ruột thừa biến chứng

Tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), số trẻ được chẩn đoán viêm ruột thừa do nhập viện muộn gây biến chứng thành viêm phúc mạc có xu…


Hình minh hoạ.

Trong tuần vừa qua, Khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiếp nhận 4 trường hợp trẻ nhập viện với chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa.

Bệnh nhi C.V.P. (12 tuổi, trú tại huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên trong tình trạng đau bụng quanh rốn lệch sang phải, sau đó đau quanh bụng đã 5 ngày nay, kèm theo đi ngoài 4-5 lần/ ngày, bụng chướng, buồn nôn, sốt.

Sau khi tiếp nhận, thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị viêm ruột thừa giai đoạn muộn, ruột thừa đã vỡ, gây viêm nhiễm lan tràn trong ổ bụng, phải mổ cấp cứu. Rất may mắn là các bác sĩ đã phẫu thuật được cho bệnh nhi bằng phương pháp nội soi, gỡ dính, cắt ruột thừa, hút rửa hết mủ trong ổ bụng.

Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn phải trải qua thời kì điều trị hậu phẫu với ống dẫn lưu dịch tiết ra khỏi ổ bụng, sử dụng nhiều loại kháng sinh và đòi hỏi quá trình phục hồi chức năng tiêu hóa tích cực.

Tương tự, bệnh nhi T.B.N. (4 tuổi, trú tại huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) được gia đình đưa đến viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ quanh rốn từ trước đó. Sau đó, tình trạng đau bụng ngày càng tăng, kèm theo nôn, sốt.

Bệnh nhi được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa trong ổ bụng do ruột thừa đã vỡ, dịch mủ toàn bộ ổ bụng, được tiến hành phẫu thuật cấp cứu nội soi cắt ruột thừa viêm, rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu ổ bụng.

Theo BSCKI. Trịnh Văn Thủy, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất ở trẻ em. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau bụng quanh rốn hoặc hố chậu phải, sốt, nôn… nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác.

Viêm ruột thừa ở trẻ em thường không có các biểu hiện điển hình và khó phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Bệnh lại tiến triển rất nhanh, dễ vỡ mủ thành viêm phúc mạc toàn bộ. Đây là căn bệnh không thể xem nhẹ, bởi phát hiện muộn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Đặc biệt, trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng nên gây khó khăn cho quá trình thăm khám, chẩn đoán. Nhiều trẻ có tâm lí sợ đi bệnh viện hoặc quá lo lắng trong thi cử nên cố chịu đau dẫn tới đến khám muộn.

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh chủ quan thấy con mình đau bụng nhưng nghĩ là rối loạn tiêu hóa nên tự theo dõi hoặc mua thuốc uống ở nhà. Một số trường hợp cho con đến khám ở những cơ sở y tế không chuyên khoa nên không phát hiện ra bệnh.

Đối với viêm ruột thừa, nếu được phát hiện sớm, có thể phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, bệnh nhân sau mổ ít đau, sẹo mổ đẹp, tính thẩm mĩ cao. Do đó, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, khi trẻ có một số dấu hiệu bất thường như đau bụng, sốt, chán ăn, buồn nôn, bụng chướng… thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *