Cắt hơn 1 mét ruột non để cứu sống bệnh nhi 6 tuổi

avatar1686242234822 16862422350091975971032

Sau hội chẩn, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột non dài hơn 1 mét bị hư tổn.

SKĐS – Sau hội chẩn, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột non dài hơn 1 mét bị hư tổn.

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận cấp cứu cháu T.L.N. (6 tuổi) trú tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc.

Cắt hơn 1 mét ruột non để cứu sống bệnh nhi 6 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Qua thăm khám, siêu âm, chụp phim CT scaner ổ bụng, các bác sĩ phát hiện cháu N. bị tắc ruột non do thoát vị nội. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột non dài hơn 1 mét bị hư tổn.

Sau hơn 3 giờ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, cháu bé thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Hiện, sức khoẻ của cháu N. có tiến triển tốt, tiếp tục được điều trị phục hồi trước khi xuất viện.

BS. CKII Bùi Đức Thảo, Phó Khoa Ngoại tổng hợp, BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, phẫu thuật viên chính của kíp mổ cho biết, thời gian gần đây có nhiều trường hợp bệnh nhân bị hoại tử ruột do tắc ruột, xoắn ruột, thoát vị nội được đơn vị tiếp nhận và điều trị.

BS. Thảo khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu cấp tính của những bệnh đường tiêu hoá như nôn, đau bụng mà không rõ nguyên nhân cần sớm tới cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Đặc biệt, các bệnh lý đường tiêu hoá ở trẻ thường diễn biến nhanh nên gia đình cần đứa trẻ tới các cơ sở y tế có đủ năng lực để bệnh không diễn tiến nặng, gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *