Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

z4412396045637e0c9562c723f36384dfbc0b8aea07789 1686131341655480224239 225 0 719 790 crop 16861315635242021163891

GĐXH – Bệnh nhân có ở môi khoảng 3 năm nay, tuy nhiên lại không đến bệnh viện khám mà sống thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Ngày 7/6, thông tin từ Bệnh viện K cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã phẫu thuật thành công một khối u khủng ở môi bệnh nhân với đường kính lớn đến 20cm.

Cụ thể, bệnh nhân là nữ, 64 tuổi quê Thanh Hóa. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khi có tổn thương sùi lớn chiếm toàn bộ vùng môi, miệng, khối u có chảy máu, mủ rỉ rả, hình thái gây mất thẩm mỹ.

Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u vùng môi dưới kích thước lớn 15×20 cm, xâm lấn xương hàm dưới, sàn miệng, lưỡi, di căn nhiều hạch cổ hai bên kích thước 2-3 cm.

Ngay lập tức bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán: Ung thư môi dưới T4N2M0.

Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền - Ảnh 1.

Khối u khủng ở môi người bệnh. Ảnh BVCC

Khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân có khối u này khoảng 3 năm nay, khối u kích thước tăng dần, tuy nhiên bệnh nhân lại không đến bệnh viện khám mà nghe theo hướng dẫn của một số người sống thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Qua nhiều năm ăn thực dưỡng, sức khỏe bệnh nhân ngày càng suy kiệt, tình trạng khối u không thuyên giảm, ngày càng tăng kích thước.

Thêm vào đó, mặc cảm với ngoại hình nên bệnh nhân không đi khám, đến khi u quá lớn, có dấu hiệu ngày càng to nhanh, hình thù quá mất thẩm mỹ, không thể ăn uống được, lúc đó người này mới đến bệnh viện.

Khi vào viện, bệnh nhân được đánh giá toàn trạng, phát hiện thể trạng suy kiệt, tình trạng đái tháo đường mức độ nặng, đường huyết luôn dao động 20 mmol/l, HbA1c rất cao 13,5%, tiềm ẩn nguy cơ hôn mê.

Bên cạnh đó, do khối u xuất hiện ở vị trí vùng môi, xâm lấn rộng xung quanh, diện cắt bỏ lớn vì vậy bác sĩ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, đồng thời phải hồi sức tốt cho bệnh nhân để đảm bảo cho cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi nhất.

Với trường hợp này, nếu bệnh nhân không phẫu thuật thì khối u sẽ ngày càng to, vỡ loét, chảy máu, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, thậm chí nguy cơ tử vong.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết, sau khi hội chẩn kỹ càng với các bác sĩ, cùng với việc tư vấn, giải thích rõ với người bệnh và người nhà, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật loại bỏ khối.

Rất may, ca mổ diễn ra thuận lợi. Bệnh nhân được cắt rộng tổn thương, toàn bộ khối u và khối hạch di căn vùng cổ đã được cắt bỏ. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể ăn uống, nói chuyện sau ít ngày. Hiện bệnh nhân được tiếp tục được theo dõi, điều trị và mổ tạo hình về sau.

Theo TS.BS Ngô Xuân Quý, với trường hợp này, nếu bệnh nhân không theo chế độ thực dưỡng mà đi khám sớm hơn, tìm tới Y học hiện đại thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều và bệnh nhân cũng không phải trải qua một thời gian dài sống trong tự ti, mặc cảm.

Các chuyên gia cho biết, chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn được nhiều người áp dụng trong những năm gần đây, thậm chí nhiều người cho rằng chế độ ăn này có thể điều trị cả căn bệnh ung thư.

Tuy nhiên, hiện tại không có cơ sở khoa học, nghiên cứu nào chứng minh và công nhận thực dưỡng là một phương pháp điều trị ung thư. Cũng không có nghiên cứu chính thức nào cho thấy chế độ thực dưỡng hữu ích đối với người bệnh. Việc nhiều người bệnh giữ niềm tin vào quan điểm này là sai lầm, không mang tính khoa học.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người dân nên đến các cơ sở uy tín, bệnh viện đầu ngành để được thăm khám kịp thời, không nên làm theo các phương pháp dân gian, truyền miệng để tránh tiền mất tật mang.

Loại rau giá rẻ như cho với tác dụng thần kỳ ít người biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *