Cô gái Đài Loan xúc động gặp lại ‘mẹ Việt’ sau nhiều năm tìm

Một buổi tối, chị Lê Thị Thu (sinh năm 1972) nhận được cuộc gọi của cô cháu gái đang làm việc bên Đài Loan báo rằng có người ở bên này đang tìm chị.

Chị Thu từng làm giúp việc ở Đài Loan 6 năm nhưng đã về Việt Nam 12 năm nay và không còn liên lạc với ai bên đó. Vì thế, chị khá bất ngờ khi biết có người đi tìm mình. Cô cháu gái báo rằng chỉ một lát nữa sẽ có người liên hệ với chị để kết nối với người đi tìm.

Cô cháu cũng gửi cho chị đường link một bài viết trên Facebook được viết bằng cả tiếng Đài Loan và tiếng Việt. Đọc xong, chị mới ngỡ ngàng. Người đi tìm chị là cô bé Bội Dư, con gái chủ nhà mà chị từng giúp việc.

Co gai Dai Loan xuc dong gap lai ‘me Viet’ sau nhieu nam tim

Bức ảnh chị Thu chụp cùng 2 con của chủ nhà.

“Nếu không nhìn bức ảnh chụp chung với cháu thì tôi không tin là cháu đi tìm mình. Tôi đã ngồi khóc nửa tiếng đồng hồ khi đọc câu chuyện cháu đi tìm tôi suốt nhiều năm nay”.

Ngay trong buổi tối hôm ấy, chị Thu đã được kết nối với Bội Dư và mẹ cô bé. “Ông chủ đã mất 6 năm, chỉ còn bà chủ và 2 đứa trẻ. Hôm đó, chúng tôi đã trò chuyện với nhau cả tiếng đồng hồ. Rất may là tôi còn nhớ một chút tiếng Đài”.

Trong cuộc trò chuyện, Bội Dư – năm nay đã 19 tuổi – kể với chị Thu rằng, cô đang học chuyên ngành Thú y ở một trường đại học Đài Loan, bởi vì cô rất thích chăm sóc chó, mèo. “Con bé còn khoe với tôi một con mèo đang nuôi và hỏi ‘con mèo này có đẹp không mẹ?’”

Chị Thu kể, năm 2003, chị sang Đài Loan làm giúp việc cho gia đình Bội Dư. Chị vẫn nhớ ông chủ là công an, còn bà chủ làm trong ngành phòng cháy chữa cháy. “Ông bà chủ rất bận rộn. Lúc tôi đến, bà chủ giao cậu con trai vừa mới sinh cho tôi chăm sóc. Bội Dư khi ấy mới 3 tuổi”.

Suốt 3 năm sống cùng gia đình Bội Dư, chị được tất cả thành viên trong nhà vô cùng yêu quý. Cuối tuần, bà chủ thường đưa chị và các con đi chơi, có chuyện gì cũng tâm sự với chị. Ông bà nội của Bội Dư thỉnh thoảng còn dúi thêm tiền cho chị vì thương quý chị chăm chỉ, hiền lành.

Co gai Dai Loan xuc dong gap lai ‘me Viet’ sau nhieu nam tim-Hinh-2

3 năm làm công việc bảo mẫu, chị Thu yêu quý cô bé Bội Dư như con đẻ.

“Bội Dư thì rất điệu đà. Mỗi lần thay quần áo đi học, con bé đòi thử hết bộ này đến bộ khác. Nhiều khi thay đến 5-7 bộ váy áo mà con bé vẫn chưa ưng, nhưng tôi vẫn chiều con bé”.

Thời điểm mới sang, chị Thu chỉ có một chút vốn liếng tiếng Đài. Ông bà chủ đi vắng suốt, nên phần lớn thời gian chị giao tiếp với bé Bội Dư. “Chính bé đã dạy cho tôi nhiều từ mới trong sinh hoạt hàng ngày. Tôi cũng tâm sự với bé chuyện người chồng đầu của tôi đã mất và tôi cũng có một cậu con trai ở quê nhà. Đến bây giờ, con bé vẫn còn nhớ”.

Người phụ nữ 48 tuổi chia sẻ, ngày ấy, chị yêu thương 2 đứa con chủ nhà như chính con đẻ của mình, thậm chí nhiều khi chiều chúng quá, chị còn bị ông chủ mắng. “Tôi nhớ, ông chủ rất nghiêm khắc. Nhiều khi tôi giấu diếm mua quà vặt cho bọn trẻ, bị ông phát hiện ra. Ông yêu cầu lần sau không được chiều các cháu như thế nữa. Ở nhà ông chủ 3 năm, tôi cũng chưa khi nào được xem tivi vì ông sợ bọn trẻ bị ảnh hưởng”.

Cô bé Bội Dư và em trai cũng suốt ngày bám lấy người mẹ Việt. Chính vì thế, sau 3 năm hết hợp đồng, bọn trẻ thương nhớ vô cùng khi chị phải rời đi và sang làm việc cho một gia đình khác. Hiện tại, chị sống cùng người chồng thứ 2 ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

“Trước khi đi, bà chủ còn cho tôi thêm tiền. Sau 1-2 tháng nghỉ làm ở đó, cả gia đình đã tới thăm tôi ở nhà chủ mới. Tôi còn nhớ, họ đã tặng tôi một hộp rong biển khi ghé thăm. Lúc về, tôi cũng dúi vào tay Bội Dư một chút tiền để con bé mua bánh kẹo. Những chi tiết ấy, đến giờ con bé vẫn còn nhớ như in và có nhắc lại với tôi”.

Co gai Dai Loan xuc dong gap lai ‘me Viet’ sau nhieu nam tim-Hinh-3

Cô bé Bội Dư hiện tại đang học ngành Thú y ở một trường đại học Đài Loan. 

Sự yêu thương và chân tình của chị Thu đã khiến Bội Dư coi chị là người mẹ thứ 2. Cô bé nảy ra ý định đi tìm mẹ Thu đã lâu nhưng chỉ đến khi câu chuyện được phát sóng trên đài RTI, cộng với sự chia sẻ của cộng đồng mạng, hai người mới tìm gặp được nhau.

Từ hôm liên lạc được với nhau, đến nay 2 bên đã trò chuyện 4 lần qua mạng xã hội, chị Thu cho biết.

“Một công ty ở Đài Loan cũng hứa sẽ tài trợ cho tôi vé máy bay sang thăm gia đình Bội Dư. Con bé cũng nói rất mong một ngày nào đó được sang Việt Nam thăm tôi”.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn gây ảnh hưởng, chị Thu chia sẻ, sẽ hoãn chuyến đi đến khi nào tình hình ổn định trở lại, nhất định chị sẽ gặp lại những người mà chị coi là gia đình thứ 2 của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *