Cứu sống cụ bà 81 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật trên nền thiếu máu nặng

Cứu sống cụ bà 81 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật trên nền thiếu máu nặng

Cụ bà 81 tuổi phát hiện bị sốc nhiễm trùng đường mật trên nền bệnh thiếu máu nặng do Thalassemia kèm đa bệnh lý mạn tính. Sau 12 tiếng can thiệp bằng phương pháp ERCP bệnh nhân đã hồi tỉnh


Ngày 9/6, đại diện Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết nhập viện vào 2 ngày trước, bà L.T.L (sinh năm 1942, ngụ tại phường Tân Thới Nhất, Quận 12) được người nhà đưa đến cấp cứu khi bà có biểu hiện đau dụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, nôn ói nhiều, đã dùng thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm. CT- Scanner cho thấy cụ bà , có sỏi đường mật, thiếu máu.

Hình ảnh sỏi mật qua chẩn đoán hình ảnh CT Scanner

Được thông tin thêm, cụ bà có tiền sử đa bệnh lý gồm đái tháo đường type 2, hở van tim, viêm túi mật, viêm phổi, Thalassemia nặng. Sau khi có kết quả chẩn đoán sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, cụ bà đã được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận điều trị.

Với hội chẩn toàn viện, bệnh nhân 81 tuổi được PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh chỉ định can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp lấy sỏi qua nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) kết hợp truyền máu và điều trị nội khoa chống sốc tích cực.

Cứu sống cụ bà 81 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật trên nền thiếu máu nặng - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh đang thực hiện lấy sỏi cho bệnh nhân bằng mật tụy ngược dòng

Cứu sống cụ bà 81 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật trên nền thiếu máu nặng - Ảnh 3.

Sỏi mật được phát hiện qua hình ảnh nội soi

Kèm theo đó, cụ bà còn có chứng rối loạn đông máu và bệnh tim mạch nên gây nhiều khăn cho ekip bác sĩ gây mê hồi sức. Nhưng chỉ sau 12 tiếng, bệnh nhân đã hồi tỉnh và có thể tiếp xúc tốt, cụ bà hết sốt, không còn triệu chứng đau bụng và nôn ói, các thông số chức năng cũng dần được cải thiện, đang được tiếp tục chăm sóc tại viện.

“Tiên lượng đây là một trường hợp khá phức tạp vì bệnh nhân đã lớn tuổi và có đa bệnh lý nền, đặc biệt là tình trạng bệnh thiếu máu nặng do Thalassemia, sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi mật cũng là một vấn đề khá khó khăn trong việc cứu sống bệnh nhân. Vì vậy, chúng tôi đã nhanh chóng hội chẩn với các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện, để cùng nhau tìm ra phương án cũng như cách điều trị kịp thời cho bệnh nhân.” PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh- Trưởng Đơn vị nội soi- Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn chia sẻ về ca bệnh này.

PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh với kinh nghiệm dày dặn hơn 40 năm trong nghề cùng sự tận tâm với người bệnh và kỹ thuật y tế hiện đại tại Tâm Trí Sài Gòn, ca bệnh đã được thực hiện thành công, dù bị sốc nhiễm trùng nặng nhưng cụ bà 81 tuổi đã tỉnh, hồi phục dần và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *