Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm, rất dễ nhầm với cảm cúm

avatar1686321128832 1686321128949382592228

Đây là căn bệnh ung thư có khả năng tiến triển cực nhanh và tiên lượng xấu nhưng các dấu hiệu nhận biết ban đầu thường dễ bị nhầm với các bệnh lý khác, khiến mọi người dễ bỏ qua.

Một cuộc khảo sát do tổ chức Blood Cancer UK, Anh thực hiện đã chỉ ra rằng ung thư máu là nguyên nhân gây tử vong do ung thư lớn thứ ba ở Anh tuy nhiên hơn một nửa số người trưởng thành nước này lại không thể gọi tên các triệu chứng của bệnh ung thư máu.

Cụ thể, Tổ chức Blood Cancer đã yêu cầu những người tham gia khảo sát liệt kê những dấu hiệu mà họ nghĩ là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư máu. Kết quả cho thấy trong số 2.035, có hơn 56% người tham gia không thể liệt kê được bất kỳ triệu chứng nào.

Ung thư máu là một căn bệnh ác tính khiến lượng bạch cầu tăng đột biến. Có nhiều dạng ung thư máu, phổ biến nhất là bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và đa u tủy xương. Ung thư máu được biết đến là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm với khả năng tiến triển cực nhanh và có tiên lượng xấu, các dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư cùng thường dễ nhầm lẫn. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư máu đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán phát hiện sớm nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu

Kate Keightley, người đứng đầu dịch vụ hỗ trợ tại tổ chức Blood Cancer UK, cho biết: “Các triệu chứng phổ biến cảnh báo ung thư máu như sốt, mệt mỏi, đổ mồ hôi ban đêm đôi khi còn bị bỏ qua, xem nhẹ hoặc bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường hoặc nhầm với bệnh COVID-19”.

Olivia Jennings, 20 tuổi đến từ Melbourne, Úc, là một bệnh nhân mắc ung thư hạch Hodgkin giai đoạn 3B (1 loại ung thư máu) cho biết cô đã mắc các triệu chứng giống như bị cảm cúm. Những dấu hiệu này đã kéo dài khoảng vài tháng, nhất là tình trạng ho dai dẳng. Ngoài ra, cô còn phát hiện trên xương đòn có 1 cục u khi chạm vào rất đau.

Một bệnh nhân khác là Taylor Davis, 26 tuổi, ở San Diego, Mỹ cũng được chẩn đoán mắc ung thư hạch giai đoạn 4 di căn phổi sau khi xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu dữ dội, ho dai dẳng, sưng vùng mặt, sụt cân không rõ nguyên nhân và xuất hiện vết bầm tím trên cánh tay, đầu gối.

Như vậy, các dấu hiệu nhận biết ung thư máu thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên mọi người rất dễ bỏ qua. Do đó, các chuyên gia của Blood Cancer UK lưu ý khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu đáng chú ý dưới đây, mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm, rất dễ nhầm với cảm cúm - Ảnh 1.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư máu thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên mọi người rất dễ bỏ qua.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư máu bao gồm:

– Giảm cân không rõ nguyên nhân;

– Bầm tím hoặc chảy máu không rõ nguyên nhân;

– Sờ thấy khối u hoặc bị sưng ở một số vùng cơ thể;

– Hụt hơi;

– Đổ mồ hôi vào ban đêm;

– Mắc các bệnh nhiễm trùng dai dẳng, tái phát thường xuyên hoặc tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng;

– Sốt 38 °C trở lên không rõ nguyên nhân;

– Phát ban hoặc ngứa da không rõ nguyên nhân;

– Đau ở xương, khớp hoặc bụng;

– Thường xuyên mệt mỏi ngay cả khi đã nghỉ ngơi hoặc ngủ đủ giấc;

– Da nhợt nhạt, xanh xao bất thường.

Chuyên gia Keightley cho biết: “Việc được chẩn đoán sớm ung thư máu giúp tăng hiệu quả điều trị và cơ hội sống sót cho bệnh nhân”.

“Do đó, nếu bạn xuất hiện các triệu chứng bất thường, không rõ nguyên nhân và các dấu hiệu kéo dài dai dẳng, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời (nếu có)”, Keightley bổ sung thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *