Đây là loại trà tốt nhất cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn

Là loại đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới (sau nước), trà có nhiều loại khác nhau để bạn lựa chọn.

Trà nóng hay trà đá đều là thức uống hoàn hảo để xoa dịu tâm hồn, giúp bạn khi ốm, giải độc cơ thể…

Đặc biệt, trà xanh là một loại trà thực sự được chiết xuất từ lá của cây camellia sinensis.

Tự hào là một trong những loại trà phổ biến nhất, trà xanh có rất nhiều lợi ích.

Hiện nay, nhờ những phát hiện mới, trà xanh được cho là có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.

Phát hiện này đã được Dayong Wu, bác sĩ, tiến sĩ, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm Miễn dịch học Dinh dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người USDA về Lão hóa, và là Phó giám đốc Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts (Mỹ), trình bày tại Hội nghị chuyên đề về trà năm 2022, theo Eat This, Not That!

day la loai tra tot nhat cho he thong mien dich khoe manh hon 339 6451219

Trà xanh cũng rất tốt để ngăn ngừa và giảm các bệnh tự miễn qua trung gian tế bào T. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Wu nói: “Trà nên là một thành phần quan trọng của mẫu thực phẩm lành mạnh vì nó có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật, cùng một số lợi ích sức khỏe khác”.

Trong bài thuyết trình của mình, tiến sĩ Wu đã nêu ra những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ trà xanh, mà chủ yếu là do catechin trong trà xanh (GTC) – một chất chống oxy hóa. Đặc biệt, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là catechin có hoạt tính sinh học và phong phú nhất.

Vì vậy, trà xanh giúp cơ thể bạn tránh khỏi n.hiễm t.rùng.

Trong trường hợp bạn bị ốm, trà sẽ giúp cơ thể bạn phản ứng với bệnh tật một cách hiệu quả hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách tự loại bỏ n.hiễm t.rùng.

Tiến sĩ Wu tiếp tục thảo luận về việc uống trà thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như thế nào. Trà cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nó khi những bệnh nhất định xảy ra.

Trà xanh và các catechin của nó đã được chứng minh là giúp bạn chống lại nhiều loại mầm bệnh – bất kỳ sinh vật nào có thể tạo ra bệnh – bằng cách giảm khả năng lây nhiễm của mầm bệnh và giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động.

Theo tiến sĩ Wu, trà xanh cũng rất tốt để ngăn ngừa và giảm các bệnh tự miễn qua trung gian tế bào T. Một số bao gồm đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột và hội chứng Sjogren.

Hơn nữa, GTC đã được chứng minh là cải thiện các rối loạn tự miễn dịch bằng cách thúc đẩy khả năng tự dung nạp, ngăn chặn các cuộc tấn công viêm do tự kháng nguyên và tăng cường sửa chữa mô.

day la loai tra tot nhat cho he thong mien dich khoe manh hon 4e7 6451219

Trà xanh mang lại những lợi ích tích cực cho cơ thể. Ảnh SHUTTERSTOCK

Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt g.iải t.hưởng FAND và tác giả bán chạy nhất của Tạp chí Phố Wall về cuốn sách D iabetes Create Your Plate Meal Prep Cookbook, là thành viên Ban chuyên gia y tế của trang web Eat This, Not That!, cũng đồng ý rằng trà xanh mang lại những lợi ích tích cực cho cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Amidor cho biết: “Trà, đặc biệt là trà xanh, có chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này đã được chứng minh là giúp chống lại bệnh tật”.

Chuyên gia Amidor cũng tuyên bố rằng có một số bằng chứng cho thấy vitamin C có thể giúp tăng khả năng miễn dịch.

Bà nói: “Đặc biệt trà xanh còn cung cấp vitamin C và E, cả hai chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Cơ thể có thể đạt được lợi ích GCT theo một số cách”.

Chuyên gia Amidor nói tiếp: “Là một thức uống ngon, rẻ, uống trà có thể mang lại những lợi ích nhất định trong một loạt các khía cạnh sức khỏe miễn dịch và trao đổi chất”.

Tuy nhiên, chuyên gia Amidor cũng lưu ý rằng uống trà khi bạn bị ốm sẽ không làm cho bệnh của bạn biến mất.

Bà nói: “Các chất dinh dưỡng có trong trà có thể giúp cơ thể bạn thực hiện công việc của mình theo nhiều cách khác nhau, nhưng vẫn sẽ mất thời gian để cơ thể bạn chống lại bệnh tật”.

Và cũng cần lưu ý rằng bạn không nên uống quá nhiều trà xanh hoặc trà đen có caffeine.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2020-2025 khuyến nghị không tiêu thụ không quá 400 mg caffein mỗi ngày. Vì vậy hãy lưu ý đến khẩu phần bạn nhé, theo Eat This, Not That!

Bạn có những thói quen làm suy yếu hệ miễn dịch này không?

Thói quen sống của bạn có thể tác động đến hệ thống miễn dịch – hàng rào bảo vệ bạn khỏi vi trùng, virus và bệnh mạn tính.

ban co nhung thoi quen lam suy yeu he mien dich nay khong fce 5973919

Một số nghiên cứu cho thấy những người thiền định thường xuyên có thể có phản ứng hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. ẢNH SHUTTERSTOCK

Thay thế những thói quen có hại bằng những thói quen tốt có thể giúp giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Hãy kiểm tra danh sách này để xem bạn có thể từ bỏ thói quen xấu nào không, theo WebMD.

1. Thiếu ngủ

Bạn có thể nhận thấy rằng mình có nhiều khả năng bị cảm lạnh hoặc n.hiễm t.rùng những khi ngủ không đủ giấc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ đủ giấc cũng giống như được tiêm vắc xin cúm – có khả năng chống lại bệnh tật mạnh mẽ hơn.

Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến nồng độ hoóc môn căng thẳng cao hơn. Nó cũng có thể dẫn đến viêm nhiều hơn.

Ngủ đủ giấc là chìa khóa để có sức khỏe tốt.

2. Không tập thể dục

Cố gắng tập thể dục thường xuyên, vừa phải, như đi bộ 30 phút mỗi ngày. Điều này có thể giúp hệ miễn dịch chống lại n.hiễm t.rùng.

Không tập thể dục thường xuyên, bạn có nhiều khả năng bị cảm lạnh hơn những người thường xuyên tập thể dục.

Tập thể dục cũng giúp cơ thể cảm thấy hài lòng hơn và ngủ ngon hơn. Cả hai đều tốt cho hệ miễn dịch.

3. Không chú ý đến việc ăn uống lành mạnh

Ăn hoặc uống quá nhiều đường sẽ hạn chế các tế bào của hệ miễn dịch tấn công vi khuẩn. Hiệu ứng này kéo dài ít nhất vài giờ sau khi uống một vài loại đồ uống có đường.

Hãy ăn nhiều trái cây và rau quả, giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E và beta-carotene, kẽm. Ăn nhiều loại trái cây và rau có màu sắc rực rỡ, như quả mọng, trái cây họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, xà lách, hành tây, rau bó xôi, khoai lang và cà rốt.

Ngoài ra, tỏi và súp gà là 2 thứ cũng đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch – có thể giúp chống lại virus và vi khuẩn. Nếu bạn bị cảm cúm, một chén súp gà có thể giúp bạn khỏe lại nhanh hơn, nghiên cứu cho thấy. Một số loại nấm, như nấm hương – cũng có thể giúp ích cho hệ miễn dịch, theo WebMD.

4. Luôn lo lắng căng thẳng

Ai cũng có lúc bị căng thẳng, đó là một phần của cuộc sống. Nhưng nếu căng thẳng kéo dài sẽ khiến bạn dễ bị bệnh, từ cảm lạnh cho đến các bệnh hiểm nghèo.

Căng thẳng mạn tính khiến cơ thể tiếp xúc với mức độ cao hoóc môn căng thẳng – ngăn chặn hệ miễn dịch.

Bạn có thể không thể thoát khỏi căng thẳng, nhưng bạn có thể kiểm soát nó tốt hơn.

Học cách thiền, sống chậm lại, kết nối với những người khác, tập thể dục, tư vấn cũng là một trợ giúp cần nghĩ đến.

Một số nghiên cứu cho thấy những người thiền định thường xuyên – có thể có phản ứng hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Trong một thử nghiệm, những người thiền định trong khoảng thời gian 8 tuần, đã tạo ra nhiều kháng thể hơn đối với vắc xin cúm so với những người không thiền định. Và phản ứng của hệ miễn dịch của họ vẫn tăng lên 4 tháng sau đó, theo WebMD.

5. Không giao tiếp xã hội

Có những mối quan hệ bền vững và một mạng lưới xã hội tốt sẽ rất tốt cho bạn.

Những người kết nối với bạn bè, có khả năng miễn dịch mạnh hơn những người cảm thấy cô đơn, các nghiên cứu cho thấy.

Trong một nghiên cứu, những người cô đơn có phản ứng miễn dịch với vắc xin cúm kém hơn những người có kết nối với những người khác.

6. Ít cười

ban co nhung thoi quen lam suy yeu he mien dich nay khong a0c 5973919

Bất cứ điều gì có thể khiến bạn cười là đã có thể có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch của bạn. ẢNH SHUTTERSTOCK

Trong trường hợp này, thì cười đúng là mười thang thuốc. Nó hạn chế mức độ hoóc môn căng thẳng trong cơ thể và tăng cường một loại tế bào bạch cầu chống lại n.hiễm t.rùng.

Chỉ cần xem những clip hài, đọc những mẫu truyện cười, xem phim hài, hay bất cứ điều gì có thể khiến bạn cười là đã có thể có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Trong một nghiên cứu, những người được thông báo trước 3 ngày rằng họ sẽ được xem một bộ phim hài, thế là mức độ hoóc môn căng thẳng của họ đã giảm xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *