Đi khám vì khàn tiếng, nữ giáo viên bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp

Đi khám vì khàn tiếng, nữ giáo viên bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp

Theo BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn, ung thư tuyến giáp xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Khoảng 2 trong số 3 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở độ tuổi từ 20 đến 55.


Đi khám vì khàn tiếng

Chị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi), 42 tuổi, đang là giáo viên tại một trường trung học cơ sở. Gần 1 năm nay, chị Ngọc thấy giọng nói của mình ngày càng khàn, nhưng vì cho rằng giọng khàn là do thường xuyên phải nói to khi dạy học nên chị chủ quan không đi khám.

Tháng 1/2023, chị Ngọc vô tình phát hiện khối u trong tuyến giáp từ một lần khám sức khỏe. Lúc này, chị mới bắt đầu lo lắng và đi khám.

ThS.BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn (Hà Nội) là người tiếp nhận khám và tư vấn cho chị Ngọc. Qua hình ảnh siêu âm có kết quả Tirads 5, cũng như qua khám lâm sàng bằng tay phát hiện khối u to, cứng chắc, bờ ranh giới không rõ ràng… Bác sĩ Tuấn nhận định nguy cơ ung thư lên đến 95%.

ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn.

Sau đó, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chọc tế bào. Kết quả cho thấy đúng là chị Ngọc đã mắc ung thư tuyến giáp thể nhú. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay, may sao kết quả tốt.

Bác sĩ Tuấn cho biết, khàn tiếng có thể xảy ra khi ung thư tuyến giáp lan rộng và ảnh hưởng đến các dây thanh quản, gây ra sự mất điều khiển hoặc suy yếu của dây thanh quản.

Ngoài ra, việc tăng kích thước của ung thư tuyến giáp cũng có thể gây áp lực lên các cơ quan và cấu trúc xung quanh. Sự áp lực này có thể làm hạn chế chuyển động tự do của dây thanh quản và ảnh hưởng đến việc hình thành âm thanh trong quá trình nói.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số nhiều triệu chứng có thể xảy ra khi ung thư tuyến giáp lan rộng và ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh. Mỗi trường hợp ung thư tuyến giáp có thể khác nhau và triệu chứng có thể thay đổi tùy theo sự phát triển và vị trí của khối u trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp là một trong số ít bệnh ung thư có tỷ lệ mắc gia tăng trong những năm gần đây. Theo số liệu của GLOBOCAN 2020, ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 9 trong số các ung thư có tỉ lệ người mắc cao nhất trên thế giới với khoảng hơn 500.000 người mắc mới mỗi năm.

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở vùng cổ, gần khí quản. Nó có hình con bướm, có hai thùy phải và trái liên kết với nhau qua eo tuyến giáp. Tuyến giáp sản xuất hormon có tác dụng kiểm soát nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và cân nặng, hàm lượng canxi trong máu.

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Khoảng 2 trong số 3 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở độ tuổi từ 20 đến 55.

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Hơn 7 trong số 10 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp là nữ.

Ung thư tuyến giáp thường có khả năng điều trị cao khi được phát hiện sớm. Mặc dù chẩn đoán ung thư thuộc bất kỳ loại nào đều có thể đáng sợ, nhưng các dạng ung thư tuyến giáp biệt hóa (thể nhú, thể nang) phổ biến nhất tiến triển chậm, tiên lượng tốt, đặc biệt là khi được chẩn đoán và điều trị sớm.

– Thưa bác sĩ, ung thư tuyến giáp thường được chia thành những loại nào?

ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn: Có nhiều loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên thường được chia làm 4 loại chính: Đầu tiên là ung thư tuyến giáp thể nhú, loại hay gặp nhất và có tiên lượng tốt nhất. Thứ hai là ung thư tuyến giáp thể nang. Thứ ba là ung thư tuyến giáp thể tủy. Và cuối cùng là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Đi khám vì khàn tiếng, nữ giáo viên 42 tuổi bất ngờ phát hiện K tuyến giáp, BS cảnh báo: Những dấu hiệu bệnh rất dễ bỏ qua - Ảnh 3.

– Yếu tố nào có thể làm gia tăng nguy cơ mắc loại ung thư này không, thưa bác sĩ?

ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn: Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ mắc một bệnh đều được gọi là yếu tố nguy cơ. Nhưng có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư, không có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn không bị ung thư.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp có thể tăng lên ở những người từ 25 đến 65 tuổi, là nữ, có tiền sử xạ trị vùng cổ, hay là có bệnh tuyến giáp mạn tính.

Yếu tố di truyền cũng có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư tuyến giáp. Một thử nghiệm đã phát hiện thấy sự thay đổi gen trước khi ung thư tuyến giáp thể tủy xuất hiện. Nếu bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy có gen đột biến thì các thành viên khác trong gia đình nên được kiểm tra, kể cả trẻ em. Những người mang gen đột biến có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp thể tủy bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

– Những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua là gì?

ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn: Ung thư tuyến giáp thường biểu hiện ít triệu chứng. Bệnh nhân thường đến bệnh viện với triệu chứng đầu tiên là nhìn hoặc sờ thấy khối u vùng cổ. Hay là tình cờ phát hiện qua siêu âm tuyến giáp. Hoặc cũng có thể là khi phát hiện hạch cổ, các vị trí di căn.

Các dấu hiệu rất dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua. Thường là:

– Cổ to lên, sờ thấy khối u vùng cổ.

– Nuốt khó, khó thở, nói khàn khi u to chèn ép xâm lấn xung quanh.

blog-thyroid-cancer-featured-img.jpg

– Ung thư tuyến giáp có thể được điều trị theo những phương pháp nào, thưa BS?

ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn: Đầu tiên là phẫu thuật, đây là biện pháp hàng đầu trong điều trị ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân có thể phải cắt thùy hoặc cắt toàn bộ tuyến giáp, cộng với vét hạch cổ.

Hoặc có thể sử dụng iod phóng xạ, phương pháp này thường dùng cho ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang sau phẫu thuật

Ngoài ra, người bệnh có thể phải xạ trị, dùng hóa chất, liệu pháp hormon thay thế, liệu pháp nhắm trúng đích… tùy theo từng loại mô bệnh học, tuổi, kích thước khối u và sự xâm lấn, di căn…

– Cảm ơn bác sĩ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *