Ung thư thường phát triển âm thầm một thời gian dài trước khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trên lâm sàng để có thể phát hiện được.
5 triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư
Các cơn đau bất thường kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư (Ảnh minh họa).
Hầu hết các bệnh ung thư không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, hoặc các triệu chứng không rõ ràng. Đến khi phát hiện ra thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn giữa và giai đoạn cuối. Vì vậy, các nhóm đối tượng nguy cơ cao cần được tầm soát thường xuyên. Tuy nhiên, đôi khi ung thư giai đoạn đầu có thể vô tình bộc lộ, nếu có những biểu hiện sau đây thì bạn nên chú ý.
Tiểu ra m.áu
Nếu có bất thường trong hệ thống bài tiết và có m.áu trong nước tiểu hoặc phân, có nghĩa là tình trạng sức khỏe đang có vấn đề lớn và cần được chú ý. Đặc biệt là tiểu ra m.áu, đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư thận đang tiềm ẩn.
C.hảy m.áu bất thường vùng kín
Có nhiều lý do khiến phụ nữ c.hảy m.áu vùng kín bất thường, chẳng hạn như viêm â.m đ.ạo, c.hảy m.áu tử cung, tổn thương t.iền ung thư hoặc ung thư. Nhưng dù là vấn đề gì thì chị em cũng nên lưu ý và đến bệnh viện để kiểm tra thêm. Phụ nữ lớn t.uổi có nguy cơ bị ung thư cao hơn khi họ bị c.hảy m.áu bất thường.
Ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng,… có thể xảy ra sau khi mãn kinh. Các nhóm t.uổi phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là 35 đến 39 t.uổi và 60 đến 64 t.uổi. Ung thư nội mạc tử cung xảy ra chủ yếu ở 58 đến 61 t.uổi. Các triệu chứng ban đầu của những bệnh ung thư này là c.hảy m.áu âm đạo và tăng tiết dịch â.m đ.ạo.
Đau bất thường kéo dài
Khi đến t.uổi già, các cơn đau trên cơ thể sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng thường những cơn đau này sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên nếu một số bộ phận của cơ đau kéo dài hơn một tuần, bạn nên đi kiểm tra, vì đau kéo dài không có lý do có thể là dấu hiệu của ung thư.
Ví dụ, đau bụng trong thời gian dài là triệu chứng của ung thư ruột, đau ngực có thể do ung thư phổi, đau vai có thể do ung thư gan chạm vào dây thần kinh. Ung thư gan và ung thư tuyến tụy có thể gây ra những cơn đau âm ỉ lâu ngày hoặc đau ở vùng bụng trên.
Dễ mệt mỏi
Nếu cảm thấy mệt mỏi trong một thời gian dài và không thuyên giảm ngay cả khi đang nghỉ ngơi, bạn tuyệt đối không được chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Bệnh bạch cầu, ung thư ruột và ung thư dạ dày có thể gây ra mệt mỏi trong giai đoạn đầu khởi phát.
Giảm cân không rõ nguyên do
Nếu bạn không ăn kiêng hay tăng cường vận động thể chất nhưng giảm 10% cân nặng trong một khoảng thời gian ngắn và cảm thấy cơ thể không còn khỏe mạnh như trước thì nên đi khám để được chẩn đoán bệnh.
Giảm cân đột ngột, chán ăn, tiêu chảy và táo bón thường xuyên có thể là phản ứng của cường giáp và tiểu đường, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thận và ung thư đại trực tràng, không nên bỏ qua.
Phòng chống bệnh ung thư từ chính lối sống
Để ngăn ngừa ung thư, trước hết bạn phải chú ý đến việc thực hiện một chế độ ăn uống khoa học
Thực phẩm đa dạng
Trước hết, thực phẩm cần đa dạng, tỷ lệ thịt, rau cân đối, dinh dưỡng đầy đủ, để cơ thể chống chọi với nhiều loại bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.
Ăn nhiều rau củ quả
Chúng ta nên ăn nhiều trái cây và rau quả vì lượng chất béo nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ kéo theo sự gia tăng của nội tiết tố. Quá nhiều hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Bên cạnh đó, các loại rau củ quả rất giàu chất xơ và vitamin. Chất xơ có thể làm giảm thời gian chất thải lưu lại trong ruột, giảm kích ứng của nó đối với thành ruột và giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột. Vitamin A và C có tác dụng chống ung thư .
Không ăn thức ăn bị cháy
Cá, thịt, trứng và sữa bị cháy sẽ tạo ra hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư. Vì vậy bạn nên tránh ăn những thực phẩm bị cháy như vậy. Còn đối với bánh mì và các thực phẩm nhiều đường khác bị cháy xém sẽ sinh ra acrylamide, cũng có tác động gây ung thư nhất định.
Không hút thuốc và uống rượu
Có hàng chục chất gây ung thư trong t.huốc l.á và chất gây ung thư acetaldehyde cũng được tạo ra sau khi rượu bị p.hân h.ủy. Chúng đều có liên quan mật thiết đến nhiều loại ung thư. Do đó, cố gắng không hút thuốc hoặc uống rượu.
7 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giảm viêm, chống lại bệnh tật gồm cả ung thư và giúp bạn trông luôn tươi trẻ.
Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của đu đủ:
Nhiều chất dinh dưỡng
Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, có thể phá vỡ các chuỗi protein dai có trong thịt. Vì vậy, người ta đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt từ hàng nghìn năm nay.
Nếu đu đủ chín, bạn có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín phải luôn được nấu chín trước khi ăn – đặc biệt là với thai phụ, vì trái chưa chín có nhiều mủ, có thể kích thích các cơn co thắt.
Quả cũng có nhiều hạt màu đen, ăn được nhưng có vị đắng. Đu đủ cung cấp chất xơ, chất đạm, vitamin A, vitamin C, folate, kali, canxi, magie…
Đu đủ cũng chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoid – đặc biệt là một loại được gọi là lycopene. Hơn nữa, cơ thể bạn hấp thụ những chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau quả khác.
Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ
Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh tật.
Các chất chống oxy hóa, bao gồm cả carotenoid được tìm thấy trong đu đủ, có thể trung hòa các gốc tự do. Các nghiên cứu lưu ý rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn t.uổi và những người bị t.iền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng quá nhiều gốc tự do trong não là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh Alzheimer được cho uống chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm 40% chỉ số sinh học cho thấy tổn thương oxy hóa đối với DNA – và cũng có liên quan đến lão hóa và ung thư.
Việc giảm căng thẳng oxy hóa được cho là nhờ hàm lượng lycopene của đu đủ và khả năng loại bỏ sắt dư thừa, được biết là sản sinh ra các gốc tự do.
Có đặc tính chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang được điều trị ung thư. Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ra ung thư.
Ngoài ra, đu đủ có thể có một số tác dụng độc đáo mà các loại trái cây khác không chia sẻ được. Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa được biết đến, chỉ đu đủ có hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn t.uổi bị viêm và t.iền ung thư dạ dày, một chế phẩm đu đủ lên men làm giảm tác hại oxy hóa.
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra các khuyến nghị.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL “tốt”. Trong một nghiên cứu, những người dùng thực phẩm bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và tỷ lệ LDL “xấu” so với HDL “tốt” tốt hơn những người dùng giả dược. Tỷ lệ được cải thiện có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Có thể chống lại chứng viêm
Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh, và các lựa chọn thực phẩm và lối sống không lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình viêm. Các nghiên cứu cho thấy trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các dấu hiệu viêm.
Có thể cải thiện tiêu hóa
Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Trong một nghiên cứu, những người dùng công thức làm từ đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể chứng táo bón và đầy hơi.
Hạt, lá và rễ cũng đã được chứng minh là có thể điều trị vết loét ở động vật và người.
Bảo vệ da khỏi tổn thương
Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn thêm săn chắc và tươi trẻ.
Hoạt động quá mức của các gốc tự do được cho là nguyên nhân gây ra nhiều nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương da khác xảy ra theo t.uổi tác. Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10-12 tuần làm giảm mẩn đỏ da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đây là một dấu hiệu của tổn thương da.
Trong một trường hợp khác, những phụ nữ lớn t.uổi tiêu thụ hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm độ sâu nếp nhăn trên khuôn mặt có thể nhìn thấy và đo lường được.