Nhắc mẹ 3 nguyên tắc vàng cho con say giấc nồng

3 Nguyên tắc vàng cho giấc ngủ gồm: Ngủ đúng, ngủ đủ và ngủ ngon.
 

Giấc ngủ là một trong những hoạt động rất quý giá và cần thiết đối với mỗi người. Có một giấc ngủ ngon sẽ lấy lại sức khỏe và năng lượng để cơ thể tiếp tục hoạt động hiệu quả trong ngày hôm sau.

Cùng tìm hiểu 3 nguyên tắc vàng cho giấc ngủ à gì?
Ngủ đủ
Ngủ đủ là tiêu chí để chỉ quãng thời gian mỗi người dành cho giấc ngủ. Tuy mỗi người một công việc, một đồng hồ sinh học riêng nhưng vẫn có những quãng thời gian ngủ quy định đối với mỗi nhóm tuổi
: ngủ 16-18h/ngày
– Trẻ từ 2-12 tháng: cần ngủ 14-16h/ngày
– Trẻ từ 13-36 tháng: cần ngủ 12-14h/ngày
– Trẻ từ 3 tuổi đến 5 tuổi: cần ngủ 10-12h/ngày
– Từ 6 tuổi 10 tuổi: cần ngủ 10-11h/ngày
– Từ 10 tuổi trở lên, người lớn: 8h/ngày

Đối với mỗi nhóm tuổi, cần đảm bảo đúng số giờ như trên thì mới được coi là một giấc ngủ đủ. Trước tiên giấc ngủ cần đảm bảo số lượng thì mới có thể đạt đến các tiêu chí sau đó.

Ngủ đúng
Sau tiêu chí ngủ đủ, mỗi người cần có một giấc ngủ đúng. Ngủ đúng là đảm bảo cho giấc ngủ được vận hành theo chu kỳ đều đặn.

Khoa học đã chứng minh rằng, nếu một người đi ngủ và thức dậy đúng giờ trong khoảng 2 tuần sẽ minh mẫn và sảng khoái hơn vào ngày hôm sau so với những người có giấc ngủ thất thường.
Đặc biệt với trẻ em, khoảng thời gian từ 10h – 1h sáng hôm sau là lúc tuyến yên trong cơ thể trẻ tiết nhiều hoocmon GH nhất – một loại hoocmon quan trọng quy định đến chiều cao của trẻ.
Một đứa trẻ ngủ sớm sẽ tận dụng tối đa hoocmon này và đạt đến chiều cao lý tưởng khi trưởng thành. Đó là lý do vì sao trẻ em được khuyến cáo nên ngủ trước 22h mỗi tối để cao lớn hơn.
Ngủ ngon
Cuối cùng là ngủ ngon. Một giấc ngủ trọn vẹn là một giấc ngủ dài, không tỉnh giấc giữa chừng và không bị gián đoạn bởi bất cứ nguyên nhân nào.
Ngủ ngon ngoài giấc ngủ sâu ra còn biểu hiệu ở sự sảng khoái sau khi kết thúc giấc ngủ. Sau khi thức dậy cơ thể thoải mái, thư thái và tràn đầy năng lượng cho một hành trình mới thì được gọi là ngủ ngon.
Đối với trẻ em, giấc ngủ ngon được đánh giá bằng việc trẻ tỉnh dậy tự nhiên, không quấy khóc, cáu gắt không mè nheo và đòi ngủ thêm. Khi con đã ngủ một giấc “đẫy đà”, con sẽ hoạt bát, vui vẻ, sẵn sàng cho các hoạt động tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *