Khi ngủ thấy có 4 dấu hiệu này chứng tỏ các bệnh về gan đang ‘gõ cửa’

Lá gan quan trọng như thế nào đối với cơ thể chúng ta? Gan là cơ quan giải độc trong cơ thể người. Hầu hết, các chất độc, chất thải trong cơ thể đều phải do gan xử lý. Gan cũng là cơ quan tiêu hóa và trung tâm tuần hoàn máu lớn nhất trong cơ thể chúng ta. Đồng thời, gan cũng là trung tâm cung cấp năng lượng, đường và đạm cũng đều phải được gan xử lý.

Tuy nhiên, nhiều bệnh gan khó phát hiện trong giai đoạn khởi phát. Bệnh nhân chỉ biết mình mắc bệnh gan khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Nhiều người đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất vì phát hiện bệnh quá muộn. Vì vậy, việc tìm hiểu một số triệu chứng bệnh gan rất quan trọng. Khi ngủ, nếu thấy có 4 dấu hiệu này chứng tỏ các bệnh về gan đang ‘gõ cửa’.

1. Mất ngủ và hay mộng mị

Thực tế lâm sàng đã cho thấy rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan bị mất ngủ, mộng mị. Điều đó là do khi gan gặp vấn đề thì khí huyết trong gan không thể lưu thông thông suốt. Hơn nữa, đêm cũng là thời điểm gan hoạt động mạnh hơn. Gan hoạt động không trơn tru cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

1 085422114

2. Đau ở vùng gan

Gan ở vùng bụng dưới bên phải. Khi tình trạng bệnh gan ngày càng trở nên nghiêm trọng, các khối u, viêm loét sẽ chèn ép vào các dây thần kinh khiến vùng gan bị đau. Khi ngủ, nếu bạn thấy đau ở vùng gan chứng tỏ bệnh gan đã đi vào giai đoạn giữa và cuối. Người bệnh cần đến bệnh viện để khám bệnh, tránh bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất.

3 085543515

3. Chuột rút bắp chân

Nếu dạo gần đây, bạn thấy bắp chân hay bị chuột rút khi ngủ vào ban đêm, hãy đến gặp bác sỹ để được thăm khám xem chức năng gan có bị tổn thương hay không. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan bị chuột rút ở bắp chân khi ngủ vào ban đêm. Họ thường nghĩ rằng mình bị thiếu canxi nhưng có thể là do bệnh gan.

2 085454344

4. Da bị ngứa

Khi gan gặp vấn đề, quá trình bài tiết trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng, gây nên tình trạng ngứa da. Đặc biệt là trước khi đi ngủ, tình trạng ngứa ngáy này sẽ tăng lên. Nếu gặp vấn đề này, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Để giữ được một lá gan khỏe mạnh không khó, bạn nên duy trì tập thể dục thường xuyên. Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên tập thể dục 3-4 lần/tuần, mỗi lần khoảng nửa tiếng. Hãy tập luyện với cường độ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Việc tập luyện quá sức cũng có thể khiến gan bị tổn thương và tạo gánh nặng cho gan. Những bài tập thể dục phù hợp với thể trạng có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của gan và giúp gan khỏe mạnh.

Thúy Anh/Theo Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *