Lạc rất giàu chất dinh dưỡng và được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó giòn, ngon, bổ dưỡng và rẻ tiền, rất được đàn ông, phụ nữ và trẻ em ưa chuộng. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra rằng lạc hay đậu phộng thực sự không phù hợp với tất cả mọi người.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của lạc
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lạc rất giàu chất chống oxy hóa như chất béo không bão hòa đơn và axit oleic. Ăn đậu phộng hoặc các loại đậu khác ít nhất bốn lần một tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh mạch vành.
Giảm cholesterol: Các chất dinh dưỡng trong lạc không chỉ có thể tăng cường trí nhớ mà còn giúp giảm và kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, chất đồng có trong loại thực phẩm này giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.
Bài Viết Liên Quan
- Viêm nướu loét hoại tử cấp tính (ANUG)
- Vũng Tàu: Cứu sống sản phụ vỡ cổ tử cung trong khi sinh con
- Đừng để trẻ chống chọi một mình
Ngăn ngừa lão hóa: Lạc có chứa polyphenol tự nhiên không chỉ có tác dụng giảm kết tập tiểu cầu mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, có tác dụng chống lão hóa rất tốt.
Tốt cho xương: Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng.
Ngăn ngừa sỏi mật: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng, những người mà ăn ít nhất 58 gam lạc hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%.
4 nhóm người không nên ăn lạc
Những người có da dầu bị mụn trên mặt và da tiết nhiều bã nhờn
Lạc chứa nhiều chất béo, khi ăn vào dễ thúc đẩy quá trình bài tiết chất nhờn dưới nang lông, tăng tiết dầu khiến da càng dầu, bóng nhờn, hay nổi mụn.
Nhóm người bị bệnh tiêu hóa
Lạc chứa nhiều protein, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều protein cùng một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng đường ruột. Vì vậy, không nên tiếp tục ăn lạc khi có cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Nhóm những người huyết khối
Bản thân lạc có các chức năng điều hòa cầm máu, bổ máu, đẩy nhanh quá trình đông máu, thúc đẩy quá trình hình thành huyết khối. Vì vậy, những người có độ nhớt trong máu cao hoặc huyết khối nên hạn chế ăn đậu phộng với số lượng lớn.
Người bị bệnh gan
Lạc chứa nhiều chất đạm, chất béo khi vào cơ thể người sẽ khiến túi mật sản sinh ra kích thích tiết mật rất mạnh nên sẽ tiết ra nhiều dịch mật giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu.
Loan Mạc (Tổng hợp)