Nắng nóng, nếu uống nước rau má theo cách này chẳng khác nào uống “thuốc độc”

Nắng nóng, nếu uống nước rau má theo cách này chẳng khác nào uống “thuốc độc”

GĐXH – Uống nước rau má khi ra ngoài trời nắng nóng là việc làm cực sai lầm.

Bất ngờ 6 công dụng tuyệt với của rau bí, bạn không thể xem thường, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Rau má là loại thảo mộc quen thuộc, mọc dại ở nhiều vùng nông thôn được người Việt chế biến thành những món ăn ngon, mát bổ. Đây được ví như một thứ “nhân sâm” của người nghèo.

Từ xa xưa, người dân đã biết sử dụng loại rau này như một vị thuốc chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu.

Theo y học hiện đại, rau má có thể sử dụng để chống lại sự lão hóa của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da. Vì vậy, rau má được ứng dụng nhiều trong quá trình làm đẹp.

Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến hoặc dùng sai cách sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Nắng nóng, nếu uống nước rau má theo cách này chẳng khác nào uống "thuốc độc" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4 sai lầm nhất định phải tránh khi ăn rau má giải nhiệt

Đi nắng sau khi uống nước rau má

Nhiều người có suy nghĩ trước khi ra ngoài trời nắng nóng nên uống một thứ gì đó mát mẻ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là suy nghĩ cực sai lầm. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), khi uống nước rau má xong, bạn cần hạn chế ra nắng vì trong rau má có hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, có thể gây bất tỉnh, mê man…

Tốt nhất, nếu xác định phải ra ngoài trời nắng thì bạn không nên uống nước rau má trước đó nữa. Nên uống khi cơ thể đang muốn nghỉ ngơi, thư giãn là tốt nhất.

Không uống nước rau má thay nước lọc

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), việc uống nước rau má quá nhiều như uống nước lọc sẽ khiến bạn bị đầy bụng, tiêu chảy, tình trạng nghiêm trọng hơn với người có thân nhiệt thấp, hay bị lạnh bụng.

Không những thế, uống nước rau má nhiều mỗi ngày sẽ khiến cholesterol tăng cao, khiến bạn nhức đầu, mất ý thức thoáng qua, giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai.

Để uống nước rau má giải nhiệt lại làm đẹp da vào mùa hè đúng cách, với người khỏe mạnh bình thường chỉ nên dùng 40g rau má mỗi ngày và không được dùng quá một tháng. Sau mỗi đợt dùng cần nghỉ ít nhất nửa tháng rồi mới tiếp tục dùng đợt tiếp theo.
Nắng nóng, nếu uống nước rau má theo cách này chẳng khác nào uống "thuốc độc" - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Uống nước rau má khi đang mang thai

Với những người chuẩn bị làm mẹ cần tránh xa loại nước này. Theo lương y Bùi Hồng Minh, uống nước rau má khi đang mang thai là điều cấm kỵ vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, khả năng sảy thai cao. Với người đang có ý định mang thai mà sử dụng nước rau má, ăn rau má thường xuyên cũng sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

Dùng nước rau má để uống thuốc

Đây là hành động kết hợp vô cùng nguy hiểm. Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ và các thuốc chống trầm cảm… Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Vì vậy, nếu đang uống thuốc, tốt nhất bạn không nên uống nước rau má để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Mùa hè, có dấu hiệu này cần khám gan càng sớm càng tốt nếu không muốn bệnh nặng hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *