Nguy cơ mắc COVID-19 ở t.rẻ e.m và người lớn có khác nhau?

Tạp chí Nhi khoa JAMA Pediatrics (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) đã công bố về khả năng nhiễm COVID-19 của t.rẻ e.m so với người lớn, sau khi công ty Pfizer và BioNTech chính thức yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19, với liều lượng nhỏ hơn, cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi.

nguy co mac covid 19 o tre em va nguoi lon co khac nhau 67f 6085636

Mới đây, nghiên cứu về nguy cơ mắc COVID-19 ở t.rẻ e.m được thực hiện từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2021, bao gồm dữ liệu về 1.236 người từ 310 gia đình có từ 1 con trở lên ở New York, và một số quận nhất định ở Utah, đã được công bố trên tạp chí Nhi khoa JAMA Pediatrics (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ),

Kết quả nghiên cứu cho thấy, người lớn và t.rẻ e.m tại 2 thành phố Utah và New York (Mỹ) đều có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhưng t.rẻ e.m chỉ có triệu chứng trong khoảng một nửa thời gian mắc bệnh.

Tuy nhiên, t.rẻ e.m có nguy cơ mắc COVID-19 tương đương như người lớn.

Theo PGS.TS Flor Munoz, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Texas, nghiên cứu chứng minh, t.rẻ e.m ở mọi lứa t.uổi bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đều có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 tương tự so với người lớn. Đồng thời, những phát hiện mới cần được xem xét trong các nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19, cũng như để nghiên cứu vaccine và phương pháp điều trị.

Ngoài ra, TS Fatimah Dawood thuộc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cùng các đồng nghiệp đã phân tích tỷ lệ mắc COVID-19 đã phát hiện ra rằng, trong các gia đình có ít nhất 1 người mắc bệnh thì nguy cơ lây nhiễm trung bình trong gia đình là 52%.

Khi phân tích tỷ lệ mắc bệnh theo nhóm t.uổi, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, tỷ lệ mắc COVID-19 theo độ t.uổi là tương đồng. Cụ thể, trong 1.000 người có khoảng 6,3 t.rẻ e.m dưới 4 t.uổi mắc COVID-19; 4,4 trẻ từ 5-11 t.uổi; 6,0 t.rẻ e.m từ 12-17 t.uổi; và 5,1 ca là người lớn.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện 52% t.rẻ e.m dưới 4 t.uổi mắc bệnh nhưng không có triệu chứng; tỷ lệ này là 50% trong nhóm 5-11 t.uổi; 45% trong nhóm 12-17 t.uổi. Nhưng chỉ ở 12% người lớn mắc COVID-19 là không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, một số triệu chứng bệnh ở trẻ nhỏ có thể đã bị bỏ sót vì dữ liệu được thu thập thông qua người lớn chăm sóc, thay vì lấy thông tin trực tiếp từ trẻ nhỏ.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nhi khoa JAMA Pediatrics nêu rõ, một phần lớn các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở t.rẻ e.m không có triệu chứng và có thể sẽ không được phát hiện nếu không thực hiện xét nghiệm. Trong khi, việc những người trưởng thành có triệu chứng khi mắc COVID-19 lại là một công cụ hữu ích để điều trị và ngăn ngừa virus phát tán.

Nghiên cứu mới được đăng trên Hiệp hội Y khoa Mỹ đã bổ sung thêm bằng chứng, t.rẻ e.m và thanh thiếu niên nói chung an toàn hơn trước virus SARS-CoV-2 so với người trưởng thành hay các trường hợp có bệnh nền. T.rẻ e.m và thanh thiếu niên cũng ít có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng hoặc t.ử v.ong khi mắc COVID-19.

Thời điểm tốt nhất để uống sữa

Sữa là đồ uống có nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng bạn cần để ý thời điểm uống và cách pha.

Sữa giữ một vị trí quan trọng trong chế độ ăn uống của cả t.rẻ e.m và người lớn. Sữa được khuyến khích dành cho t.rẻ e.m trong những năm đầu đời để phát triển cơ thể. Người lớn thường được đề nghị bổ sung sữa để có xương chắc khỏe.

thoi diem tot nhat de uong sua 934 5645822

Uống sữa vào buổi sáng hay buổi tối?

Thời điểm tốt nhất để người lớn uống sữa là trước khi đi ngủ. Đối với t.rẻ e.m, uống sữa vào buổi sáng sớm đem lại nhiều lợi ích.

Uống sữa vào ban đêm sẽ giúp bạn có cảm giác thư thái, bình yên sau một ngày vất vả. Bạn cũng nhanh chóng thiếp vào giấc ngủ và ngủ sâu. Do ít hoạt động hơn, cơ thể bạn sẽ hấp thụ tối đa canxi từ sữa vào ban đêm.

Tác dụng của sữa

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng cải thiện sức khỏe của xương. Đó cũng là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin B12, D. Uống sữa thường xuyên không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch mà còn ngăn ngừa các vấn đề như chứng ợ nóng.

thoi diem tot nhat de uong sua 3c2 5645822

Lượng sữa lý tưởng

Mặc dù bạn có thể dễ dàng uống 2-3 cốc sữa mỗi ngày, nhưng bạn phải nhớ rằng hấp thụ thừa mọi thứ đều không tốt. Nếu sữa nguyên kem, bạn chỉ nên uống 1-2 cốc vì nguy cơ tăng cân.

Bạn có thể uống sữa ít béo ở mức vừa phải. Nếu cơ thể không dung nạp lactose, bạn nên lựa chọn sữa bò không lactose hoặc sữa hạt.

Cách uống sữa đúng

Mặc dù cả sữa nóng và lạnh đều cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cách uống đúng còn tùy thuộc vào thời điểm bạn uống.

Vào ban ngày, bạn có thể uống cả sữa nóng hoặc lạnh. Nếu bạn uống sữa trước khi đi ngủ, hãy pha với nước ấm. Uống sữa lạnh vào ban đêm không chỉ gây khó chịu cho dạ dày mà còn có thể cản trở giấc ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *