Nhà tiền chế – ngôi nhà “không carbon” cho tương lai

Các mái hiên bằng gỗ nghiêng đón sáng tự nhiên và thông gió chéo cho ngôi nhà tiền chế ở Costa Rica. Công trình được đánh giá là nguyên mẫu cho một loạt các ngôi nhà không carbon trong tương lai.

Nhà tiền chế được đúc sẵn ở Thung lũng Trung tâm của Costa Rica trước khi vận chuyển đến địa điểm xây dựng ở Ojochal, một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Puntarenas.

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới và mục tiêu thải ra càng ít carbon càng tốt, ngôi nhà được thiết kế để kiểm soát khí hậu một cách thụ động, có nghĩa là nó không phụ thuộc nhiều vào hệ thống sưởi hoặc làm mát nhân tạo.

Dự án nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon của các ngôi nhà, góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu cũng như tác động của ngành xây dựng kiến trúc tới môi trường.

Các bức tường nghiêng bằng gỗ thanh thoáng đãng cho phép ánh sáng tự nhiên ngập tràn không gian bên trong nhà, đồng thời chúng hoạt động giống như những tấm rèm lớn, đóng/mở linh hoạt giúp thông gió chéo tối đa.
Kiến trúc sư cho biết, lớp tường nghiêng làm giảm tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời và lượng mưa vào nhà.
Hệ lam mặt tiền có thể được mở hoặc đóng riêng lẻ để điều chỉnh tầm nhìn và độ sáng, tăng hoặc giảm luồng không khí, tạo sự riêng tư và bảo mật.
Nhà tiền chế được liên kết với mạng lưới điện và nước địa phương – đây hoàn toàn là năng lượng tái tạo. Trong khi đó, các tấm pin mặt trời được sử dụng để làm nóng nước tại chỗ nhằm tiết kiệm năng lượng.
Ngôi nhà được thiết kế với đầy đủ các phòng chức năng như phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp và khu vực giặt là.
Ngôi nhà được vận chuyển đến địa điểm xây dựng trên một chiếc xe tải và chỉ một lần duy nhất nên đội thợ thi công không phải di chuyển nhiều.
Cấu trúc nhà tiền chế gồm một lưới thép kích thước 12x9m được đặt trên nền bê tông; hệ thống cột trụ cột tạo thành lớp thứ hai bên trong; cuối cùng là lớp tường nghiêng bên ngoài công trình.
Không gian nội thất được thiết kế theo phong cách mở gồm khu vực tiếp khách, phòng bếp ăn, hai phòng tắm, hai phòng ngủ và sân thượng.
Đơn vị thiết kế cho biết, phiên bản này có lượng khí thải carbon ít hơn 40% so với một ngôi nhà ở tiền chế khác cùng kích thước ở Costa Rica.
Mặt bằng bố trí nội thất nhà tiền chế
Bản vẽ mặt cắt công trình

 

Lam Giang 

>> Có nên làm nhà thép tiền chế để ở không?

>> Không gian sống thoáng đẹp trong nhà thép tiền chế ở Hà Nội

>> Nhà tiền chế ở Mexico lấy cảm hứng từ tình yêu thiên nhiên

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/09/09/nha-tien-che-ngoi-nha-khong-carbon-cho-tuong-lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *