Nở “hoa gấm”, bọng nước toàn thân sau liều thuốc mua trên mạng

Người đàn ông 42 t.uổi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội được gia đình đưa vào viện trong tình trạng sốt cao 39 độ, toàn thân nở “hoa gấm”, bọng nước, loét vùng miệng… sau khi uống liều thuốc mua trên mạng.

Ngày 14/10, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, mới đây, bệnh nhân N.H.L (42 t.uổi, trú tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt cao (trên 39 độ), mất nước, nổi mụn/ bọng nước toàn thân, vùng miệng họng loét, đường m.áu cao 5 lần (27mmol/l), suy thận.

no hoa gam bong nuoc toan than sau lieu thuoc mua tren mang 75c 6095248

Bệnh nhân nở “hoa gấm”, bọng nước toàn thân sau khi uống thuốc không rõ nguồn gốc trôi nổi trên mạng.

Trước đó 5 tháng bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường type 2. Trong đợt giãn cách xã hội, bệnh nhân ngại không đi khám, lại đọc được thông tin về thuốc chữa đái tháo đường trên mạng nên mua về dùng.

BSCKI Nguyễn Công Bình, Khoa Cấp cứu cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Stevens Johnson – Đái tháo đường type 2.

Đây là hội chứng đặc trưng bởi các tổn thương da và niêm mạc do phản ứng dị ứng thuốc có thể gặp ở bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt hay gặp ở những người bệnh sử dụng thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc. Triệu chứng thường xuất hiện sau khi sử dụng thuốc 1-7 ngày.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã xử trí bù dịch, điện giải, xử trí tăng đường m.áu bằng insulin, sử dụng kháng sinh, kháng histamine, chăm sóc da tại chỗ và dinh dưỡng tăng cường qua đường tĩnh mạch.

Sau điều trị 2 ngày bệnh nhân đã cắt sốt, đường m.áu tạm ổn nhưng tổn thương da và niêm mạc nặng, có tiến triển n.hiễm t.rùng m.áu.

Theo BS Bình, hội chứng Steven Johnson có những biến chứng nguy hiểm như tình trạng n.hiễm t.rùng toàn thân do viêm da và niêm mạc trầm trọng hơn có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng m.áu, loét giác mạc gây mù lòa, loét gây chít hẹp đường tiêu hóa.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không nên tự ý sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc, không tự ý mua thuốc tự điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân có bệnh nền mãn tính như đái tháo đường để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng thuốc.

Bệnh nhân cần tái khám, tuân thủ liều thuốc điều trị của bác sĩ để phòng nguy cơ bệnh diễn biến nguy hiểm.

Phản ứng da nghiêm trọng khi dùng thuốc trị ung thư atezolizumab

Atezolizumab là loại thuốc kháng thể đơn dòng được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô đường niệu, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, ung thư vú thể 3 âm tính, ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào gan.

Phản ứng có hại nghiêm trọng trên da là một nhóm các trường hợp phát ban do thuốc qua trung gian miễn dịch. Mặc dù hiếm gặp, những phản ứng này có khả năng gây t.ử v.ong, bao gồm mụn mủ toàn thân cấp tính, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc và hội chứng quá mẫn do thuốc với tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân (DRESS).

phan ung da nghiem trong khi dung thuoc tri ung thu atezolizumab f3b 5706231

Phân tích được tiến hành trên cơ sở dữ liệu cảnh giác dược của Roche cho thấy 99 trường hợp phản ứng có hại nghiêm trọng trên da, bao gồm 36 trường hợp được xác nhận bởi mô bệnh học hoặc theo chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa, ở những bệnh nhân đã dùng atezolizumab.

Khoảng 23.654 bệnh nhân được điều trị trong các thử nghiệm lâm sàng và 106.316 bệnh nhân sau khi thuốc được cấp phép lưu hành trên thị trường đã tiếp xúc với atezolizumab tính đến ngày 17/5/2020.

Tỷ lệ mắc các phản ứng có hại nghiêm trọng trên da dựa trên các thử nghiệm lâm sàng trong phòng thí nghiệm với atezolizumab dưới dạng đơn trị liệu và kết hợp lần lượt là 0,7% và 0,6%. Một trường hợp t.ử v.ong do hoại tử biểu bì nhiễm độc đã được báo cáo ở bệnh nhân 77 t.uổi được điều trị bằng atezolizumab dưới dạng đơn trị liệu.

Lo ngại trước các phản ứng có hại nghiêm trọng trên có thể xảy ra khi dùng thuốc, Công ty Roche khuyến cáo: Nếu nghi ngờ xuất hiện phản ứng có hại nghiêm trọng trên da, bệnh nhân cần được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và xử trí thích hợp.

Nên ngừng điều trị bằng atezolizumab nếu nghi ngờ xuất hiện hội chứng Stevens-Johnson hoặc hoại tử biểu bì nhiễm độc. Nên ngừng điều trị bằng atezolizumab vĩnh viễn nếu hội chứng Stevens-Johnson hoặc hoại tử biểu bì nhiễm độc được xác nhận, cũng như bất kỳ phản ứng có hại trên da hoặc phát ban nghiêm trọng ở cấp độ 4.

Atezolizumab nên được sử dụng thận trọng cho những bệnh nhân có t.iền sử xuất hiện phản ứng có hại nghiêm trọng trên da hoặc đe dọa tính mạng trong quá trình điều trị trước đó với một loại thuốc chống ung thư kích thích miễn dịch khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *