Rụng tóc: Nguyên nhân, chẩn đoán và thuốc chữa

Rụng tóc từ 50-100 sợi mỗi ngày là điều bình thường, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn rụng nhiều hơn thế? Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây rụng tóc và các loại thuốc điều trị.

1. Rụng tóc là gì?

Rụng tóc là một chứng rối loạn do chu trình sản xuất tóc của cơ thể bị gián đoạn. Trung bình, da đầu có 100.000 sợi tóc. Một chu kỳ phát triển của tóc sẽ bao gồm ba giai đoạn anagen (tăng trưởng), catagen (biến đổi) và telogen (nghỉ ngơi).

rung toc nguyen nhan chan doan va thuoc chua 927 6163289

Rụng tóc là một chứng rối loạn do chu trình sản xuất tóc của cơ thể bị gián đoạn.

Trong giai đoạn tăng trưởng, tóc phát triển tích cực. Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm. Trong giai đoạn catagen, sợi tóc ngừng phát triển và tách ra khỏi nang lông, là cấu trúc bên dưới da giữ cho sợi tóc cố định. Giai đoạn catagen kéo dài khoảng 10 ngày. Trong giai đoạn telogen, nang trứng nghỉ ngơi trong hai hoặc ba tháng, và sau đó tóc sẽ rụng. Giai đoạn anagen tiếp theo bắt đầu khi một sợi tóc mới mọc trong cùng một nang lông. Hầu hết mọi người rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày như một phần của chu kỳ tự nhiên này.

Nếu chu kỳ này bị gián đoạn hoặc nếu nang tóc bị tổn thương, tóc có thể bắt đầu rụng nhanh hơn so với thời gian được tái tạo, dẫn đến các triệu rụng tóc, tóc rụng thành từng mảng hoặc mỏng toàn bộ.

2. Các loại rụng tóc

Các loại rụng tóc phổ biến bao gồm:

Rụng tóc nội tiết tố: Đây là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Rụng tóc từng mảng: Tình trạng tự miễn dịch này khiến tóc rụng đi và không mọc lại do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc. Tình trạng này có thể dẫn đến rụng tóc toàn bộ.

Rụng tóc do xạ trị: Đây là tình trạng rụng tóc nhanh chóng do các phương pháp điều trị y tế làm ngừng sản xuất nang tóc, chẳng hạn như hóa trị. Tóc thường sẽ tự mọc lại sau khi điều trị.

Rụng tóc có sẹo: Khi các nang tóc bị viêm khiến tóc rụng, sau đó, nang lông bị sẹo và không thể tạo ra tóc mới.

Bất thường về thân tóc: Loại rụng tóc này không xảy ra ở nang tóc mà là khi tóc bị gãy ở đâu đó trong thân tóc. Chúng bao gồm:

Hội chứng anagen khiến tóc của t.rẻ e.m dễ rụng và thường có màu tóc nhạt hơn và nó rõ ràng hơn ở t.uổi dậy thì. Trichotillomania là hành vi mà người đó tự nhổ tóc có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn nếu hành vi này kéo dài trong thời gian dài. Rụng tóc do lực kéo là một dạng bất thường khác của thân tóc, trong đó tóc rụng do làm kiểu tóc quá chặt, như thắt bím hoặc buộc đuôi ngựa, và dẫn đến làm tóc bị hư tổn.

Rụng tóc do di truyền: Đây là một tình trạng di truyền hiếm gặp, trong đó một người mọc rất ít tóc.

Rụng tóc Telogen (Telogen effluvium): Tình trạng này khiến các nang tóc chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi và không tạo ra tóc mới. Một người bị telogen effluvium có thể rụng 300-500 sợi tóc mỗi ngày. Nó có thể xảy ra do mất cân bằng tuyến giáp, sốt, sinh con, thay đổi biện pháp kiểm soát sinh đẻ, thiếu hụt vitamin hoặc phẫu thuật.

rung toc nguyen nhan chan doan va thuoc chua df8 6163289

Sau tiêm vaccine COVID-19 bị rụng tóc khiến nhiều người lo lắng, bác sĩ khuyên gì?

Bệnh nấm da đầu:Tình trạng này, còn được gọi là nấm ngoài da đầu, là một bệnh n.hiễm t.rùng do nấm gây ra rụng tóc và phổ biến nhất là lý do gây rụng tóc ở t.rẻ e.m.

Nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc là do di truyền và t.uổi tác. Đến 35 t.uổi, 2/3 nam giới bị rụng tóc hoặc hói ở một mức độ nào đó. Ở độ t.uổi 50, 85% nam giới bị rụng tóc rõ rệt. Rụng tóc ảnh hưởng đến 40% phụ nữ ở độ t.uổi 50. Có nhiều lựa chọn điều trị rụng tóc tùy thuộc vào nguyên nhân. Chúng có thể bao gồm dầu gội đầu, thuốc bôi, phẫu thuật cấy tóc và các biện pháp tự nhiên.

3. Rụng tóc được chẩn đoán như thế nào?

Có nhiều lý do dẫn đến rụng tóc, vì vậy điều quan trọng là phải được bác sĩ chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân gốc rễ.

Bác sĩ da liễu xem xét kiểu rụng tóc và liệu có bất kỳ tình trạng da đầu nào, tức là mẩn đỏ hoặc sẹo hay không. Rụng tóc cũng có thể được đo bằng Thang điểm Ludwig hoặc Salvin, là thang đ.ánh giá mật độ rụng tóc. Xét nghiệm m.áu có thể được thực hiện để kiểm tra tình trạng thiếu sắt, bệnh tuyến giáp hoặc thừa androgen (một nguyên nhân gây mất cân bằng hormone ở phụ nữ).

Hiện, không có phương pháp chữa trị cho bệnh rụng tóc. Thuốc trị rụng tóc thường không hoàn toàn đẩy lùi được tình trạng rụng tóc. Rụng tóc do hóa trị hoặc nhiễm nấm có thể được giải quyết sau khi kết thúc hóa trị hoặc điều trị nhiễm nấm. Có những nghiên cứu đầy hứa hẹn về tế bào gốc để chữa rụng tóc tuy nhiên vẫn còn cần nhiều nghiên cứu trong tương lai.

rung toc nguyen nhan chan doan va thuoc chua 0bf 6163289

Thuốc trị rụng tóc thường không hoàn toàn đẩy lùi được tình trạng rụng tóc.

4. Các lựa chọn điều trị rụng tóc

Điều trị nhằm mục đích giúp ngăn ngừa rụng tóc nhiều hơn và tóc mọc lại khi có thể. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc, phẫu thuật cấy tóc, liệu pháp laser hoặc các biện pháp tự nhiên và tại nhà. Có một số khác biệt về thuốc điều trị rụng tóc giữa nam và nữ. Thuốc trị rụng tóc phổ biến nhất được kê đơn cho nam giới và phụ nữ là minoxidil bôi tại chỗ, hoặc rogaine, có dạng lỏng hoặc bọt và được xoa vào da đầu.

Rogaine giúp ngăn tóc mỏng và kích thích mọc tóc mới. Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể bao gồm các chất bổ sung khuyến khích sự phát triển của tóc, chẳng hạn như Omega-3 hoặc thay đổi kiểu tóc có thể gây hại cho tóc. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu các phương pháp điều trị mới trong vấn đề rụng tóc, như điều trị bằng tia laser hay tìm ra những bước đột phá trong việc điều trị rụng tóc cho bệnh nhân ung thư.

5. Thuốc trị rụng tóc

Tùy thuộc vào loại rụng tóc mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc. Các loại thuốc trị rụng tóc phổ biến bao gồm:

– Minoxidil tại chỗ thường được gọi là rogaine, ngăn ngừa rụng tóc và có thể thúc đẩy mọc tóc mới. Nó có dạng lỏng hoặc bọt và được xoa vào da đầu. Thuốc có thể gây mẩn đỏ và kích ứng da đầu và mất 4 tháng đến một năm để tóc được cải thiện. Nếu việc điều trị ngừng lại, tình trạng rụng tóc thường bắt đầu trở lại. Thuốc được sử dụng cho nhiều loại rụng tóc bao gồm rụng tóc nội tiết tố, rụng tóc từng mảng, rụng tóc telogen, rối loạn rụng tóc và rụng tóc do sẹo.

– Finasteride là thuốc kê đơn cho nam giới bị rụng tóc, cụ thể là rụng ở đỉnh và giữa da đầu. Nó làm giảm tốc độ rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển tóc mới bằng cách ngừng sản xuất hormone của cơ thể, dihydrotestosterone (DHT), phá hủy các nang tóc. Sau khi ngừng điều trị, tình trạng rụng tóc có thể tái phát. Thuốc này có thể gây rối l.oạn c.ương d.ương ở một số bệnh nhân.

– Thuốc kháng nội tiết tố nữ hoặc thuốc ức chế hormon giới tính, có thể được kê cho những phụ nữ có biểu hiện hói đầu ở phụ nữ khi hormon s.inh d.ục có thể làm hỏng các nang tóc. Những loại thuốc này bao gồm spironolactone và thuốc tránh thai. Thuốc này có thể gây ra k.inh n.guyệt không đều và không được sử dụng cho phụ nữ đang cố gắng mang thai, do đó, việc tránh thai là bắt buộc, đặc biệt là với spironolactone

– Corticosteroid được sử dụng khi rụng tóc do bệnh tự miễn, chẳng hạn như rụng tóc từng mảng, lupus ban đỏ dạng đĩa và địa y planopilaris. Corticosteroid ngăn chặn bệnh tự miễn dịch tấn công các nang tóc và cho phép tóc phát triển. Corticosteroid có thể ở dạng dung dịch bôi ngoài da, viên uống hoặc tiêm steroid tại phòng khám của bác sĩ. Corticosteroid có thể làm mỏng da trên da đầu.

– Thuốc trị nấm được dùng khi rụng tóc do nấm ngoài da đầu. Sau khi loại bỏ nấm, lông thường mọc trở lại. Thuốc trị nấm đôi khi có thể gây phát ban.

Thuốc trị rụng tóc tốt nhất nên được bác sĩ chỉ định và phụ thuộc vào tình trạng bệnh, t.iền sử bệnh và các đơn thuốc hiện tại mà bạn có thể đang dùng.

6. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc trị rụng tóc là gì?

Tác dụng phụ của thuốc trị rụng tóc sẽ phụ thuộc vào loại thuốc được chỉ định. Các loại kem bôi ngoài da, như rogaine, có thể gây kích ứng da như bỏng rát, ngứa và mẩn đỏ.

Các loại thuốc trong nhóm thuốc đặc trị rụng tóc ở nam giới, có thể gây ra huyết áp thấp (hạ huyết áp), bất lực và giảm ham muốn t.ình d.ục. Thuốc trị rụng tóc dành cho phụ nữ, thuộc nhóm thuốc kháng nội tiết tố, có thể gây căng tức ngực và k.inh n.guyệt không đều. Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và bạn phải thảo luận về các tác dụng phụ và tương tác thuốc có thể xảy ra với bác sĩ kê đơn.

rung toc nguyen nhan chan doan va thuoc chua 305 6163289

Dưỡng ẩm da đầu bằng các loại dầu như dầu jojoba và dầu dừa thúc đẩy sự phát triển và cải thiện sức khỏe của tóc.

7. Làm gì để hạn chế rụng tóc và giúp tóc mọc lại một cách tự nhiên?

Mặc dù thuốc là một lựa chọn cho chứng rụng tóc, nhưng có nhiều cách để chống rụng tóc thông qua thay đổi lối sống, các lựa chọn điều trị tự nhiên và thay đổi chế độ ăn uống. Các tùy chọn này có thể bao gồm:

Mát-xa da đầu đã được chứng minh là có thể cải thiện độ dày của tóc nếu thực hiện 4 phút mỗi ngày. Dưỡng ẩm da đầu bằng các loại dầu như dầu jojoba và dầu dừa được cho là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và cải thiện sức khỏe của tóc. Nha đam có thể loại bỏ gàu và dầu thừa có khả năng gây tắc nghẽn các nang tóc, giúp tóc mọc lại. Các chất bổ sung omega 3 & 6 như dầu cá, đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện mật độ tóc ở phụ nữ bị rụng tóc. Tinh dầu đã được cho là giúp tóc chắc khỏe và cải thiện sự phát triển khi thoa lên da đầu. Các loại tinh dầu trị rụng tóc bao gồm dầu hương thảo, dầu oải hương, dầu đàn hương, dầu tuyết tùng, dầu phong lữ, dầu cây rum và dầu bạc hà . Mặt nạ trứng làm chắc tóc và kích thích sự phát triển do chứa nhiều keratin là thành phần chính của tóc. Trộn một quả trứng và dầu ô liu với nhau rồi thoa lên tóc ướt, gội sạch sau 10 phút.

6 điều thú vị về lông tóc mà ít người biết

Dù chúng ta có quan tâm, chăm chút cho mái tóc của mình hay không thì chúng cũng đóng vai trò quan trọng với ngoại hình.

Mái tóc không chỉ giúp bạn trông dễ nhìn mà còn ẩn chứa những sự thật đầy thú vị.

Dưới đây là những điều về lông tóc trên cơ thể người mà không phải ai cũng biết.

T uổi thọ tóc phụ nữ lâu hơn đàn ông

Phụ nữ thường để tóc dài và tần suất cắt tóc ít hơn đàn ông. Nếu nuôi tóc, tóc phụ nữ khi để dài cũng sẽ tốt hơn. Điều này là nhờ tóc phụ nữ có t.uổi thọ lâu hơn nhiều so với đàn ông, theo MSN.

6 dieu thu vi ve long toc ma it nguoi biet 78e 6139134

Trung bình mỗi người sẽ có từ 100.000 đến 150.000 sợi tóc và chúng ta rụng khoảng 50 đến 100 sợi tóc/ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK

Rụng khoảng 100 sợi tóc/ngày

Trung bình, chúng ta rụng tóc khoảng 50 đến 100 sợi mỗi ngày. Hầu hết lượng tóc này rụng mà chúng ta không hay biết. Do đó, nếu bạn chải đầu và thấy một ít tóc trên lược thì cũng không cần phải quá lo lắng.

C ó 150.000 sợi tóc trên đầu

Nhiều người trong chúng ta từng tự hỏi trên đầu mình có bao nhiêu tóc. Các nghiên cứu cho thấy trung bình mỗi người sẽ có từ 100.000 đến 150.000 sợi tóc.

Ngoài ra, có bao nhiêu tóc cũng phụ thuộc vào màu tóc. Người có tóc vàng tự nhiên thường sẽ ít tóc hơn, sợi tóc cũng mỏng hơn người tóc đen.

L ông mũi giúp lọc không khí

Lông mũi thường không mang lại hình ảnh tốt đẹp vì khi để dài sẽ gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, lông mũi đóng vai trò quan trọng giúp lọc không khí. Lông mũi có thể giữ lại bụi bẩn, tác nhân gây dị ứng và làm ấm không khí trước khi vào phổi.

Khi lông mũi mọc dài, mọi người chỉ nên cắt tỉa lại cho gọn chứ không nên nhổ bỏ. Nhổ lông mũi có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus.

T óc mọc dài 2 cm/tháng

Tóc thường sẽ mọc nhanh hơn lông ở các vị trí khác trên cơ thể. Thông thường, lông trên cơ thể chỉ mọc dài hơn 0,6 đến 1,25 cm/tháng. Trong khi đó, tóc có thể mọc dài đến 2 cm/tháng.

Lông t óc mọc nhanh hơn vào m ùa

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của tóc. Do đó, tóc có xu hướng mọc nhanh hơn vào mùa hè. Trời nóng sẽ làm tăng lưu thông m.áu, giúp nang tóc mọc tóc nhanh hơn. Tia cực tím trong ánh nắng cũng kích thích tạo ra keratin trong tóc nhiều hơn, theo MSN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *