Tại sao một số nước tiêm vaccine liều tăng cường?

Tôi nghe nói một số nước áp dụng người có miễn dịch kém nên tiêm mũi 3 vaccine Covid-19, xin hỏi bác sĩ tại sao cần tiêm 3 mũi thay vì 2 mũi? ( Trương Tùng, TP HCM)

tai sao mot so nuoc tiem vaccine lieu tang cuong a5e 6096935

Trả lời:

Ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đã xem xét bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả của các mũi tiêm bổ sung đối với một số nhóm người cụ thể có hệ thống miễn dịch hoạt động không tốt, do bệnh tật hoặc do thuốc. Sau đó Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng bỏ phiếu nhất trí đề nghị tiêm mũi thứ ba cho một nhóm người rất hẹp: 2,7% người Mỹ có hệ miễn dịch yếu nhất – những người không có khả năng được bảo vệ đầy đủ từ những mũi tiêm ban đầu.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng thường không được bảo vệ bằng phác đồ vaccine hai liều của Moderna và Pfizer-BioNTech. Theo CDC, khoảng 40-44% số người nhập viện vì mắc Covid-19 nặng sau khi tiêm bị suy giảm miễn dịch. Những người bị suy giảm miễn dịch nhiễm nCoV cũng có nhiều khả năng truyền bệnh cho những người họ sống cùng. Các nghiên cứu tổng kết cho thấy một liều bổ sung là an toàn cho hầu hết những người bị suy giảm miễn dịch và tăng cơ hội được bảo vệ chống lại virus.

Ngày 11/10, nhóm chuyên gia Cố vấn Chiến lược (SAGE) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến cáo người suy giảm miễn dịch cần được tiêm vaccine Covid-19 tăng cường. Theo nhóm chuyên gia, do những người này ít có khả năng đáp ứng đầy đủ với vaccine nếu chỉ tiêm theo liều tiêu chuẩn và có nguy cơ trở thành ca bệnh nặng khá cao.

Theo hướng dẫn của CDC cập nhật ngày 7/10, liều vaccine tăng cường nên được tiêm cho một số người tiêm vaccine Pfizer-BioNTech. Nhóm cần tiêm nhắc lại liều tăng cường vaccine Pfizer là những người từ 65 t.uổi trở lên và người lớn 50-64 t.uổi có các bệnh lý mạn tính hoặc nguy cơ cao bao gồm cả bệnh nhân ung thư, nhiễm HIV và béo phì.

Những người 18-49 t.uổi có các tình trạng bệnh lý có thể được tiêm nhắc lại vaccine Pfizer dựa trên lợi ích và nguy cơ của từng cá nhân. Những người từ 18-64 t.uổi có nguy cơ cao bị phơi nhiễm và lây truyền Covid-19 do môi trường nghề nghiệp hoặc điều kiện cư trú cụ thể có thể được tiêm nhắc lại vaccine Pfizer dựa trên lợi ích và nguy cơ của cá nhân họ. Các đề xuất này có thể thay đổi trong tương lai khi có nhiều dữ liệu hơn.

Ngày 14/10, Hội đồng chuyên gia cố vấn của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra khuyến nghị tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Moderna cho một số nhóm có nguy cơ cao tại Mỹ. Liều lượng mũi tiêm thứ 3 là 50 microgram, chỉ bằng một nửa so với hai mũi đầu tiên.

Tại Việt Nam, số ca nhiễm giảm chứng tỏ trong cộng đồng đã có miễn dịch ít nhiều. Tuy nhiên vẫn cần tiếp tục phủ vaccine, tiêm đủ 2 mũi. Nếu có đủ ngồn cung vaccine và đủ bao phủ, có thể tính đến tiêm liều căng cường cho các nhóm đối tượng có miễn dịch kém.

Thạc sĩ, bác sĩ Calvin Q Trinh
Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM

Nếu bạn nhận thấy điều này khi đứng, hãy đi khám phổi

Nhiều người có thể không nghĩ triệu chứng này liên quan đến phổi, nhưng có thể đó là dấu hiệu cần phải gọi cấp cứu ngay.

neu ban nhan thay dieu nay khi dung hay di kham phoi a55 5980282

Nếu bạn nhận thấy điều này khi đứng, hãy đi khám phổi. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Mọi tế bào trong cơ thể đều cần ô xy để sống, vì vậy lá phổi khỏe mạnh là điều không thể thiếu cho sự sống còn của mỗi người.

Đó là lý do tại sao bệnh đường hô hấp và bệnh về phổi là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong trên thế giới, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

neu ban nhan thay dieu nay khi dung hay di kham phoi 961 5980282

Nếu mất thăng bằng kèm theo các triệu chứng khác, hãy gọi cho bác sĩ ngay. ẢNH SHUTTERSTOCK

Một báo cáo gần đây của WHO đã chỉ ra những tác hại tàn khốc của bệnh đường hô hấp: Hàng năm, 3 triệu người c.hết vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hơn 1,6 triệu người c.hết vì ung thư phổi, 1,4 triệu người c.hết vì bệnh lao, và viêm phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi.

Điều nguy hiểm là bệnh về phổi thường khó được phát hiện kịp thời, dẫn đến gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ hô hấp.

Đó là lý do tại sao nhận ra các triệu chứng ít được biết đến của bệnh phổi là rất quan trọng, theo Best Life .

Và một triệu chứng có thể nhận thấy khi đứng – là một trường hợp cần được cấp cứu ngay.

Sau đây là những gì cần chú ý.

Mất thăng bằng có thể chỉ ra ung thư phổi

Theo Trung tâm Ung thư Rocky Mountain – bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất Colorado (Mỹ), mất thăng bằng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi và các bệnh lý liên quan, theo Best Life .

Nguyên nhân là do ung thư có thể gây ra Hội chứng tĩnh mạch chủ trên, một tình trạng ảnh hưởng đến tĩnh mạch chính ở phần trên cơ thể.

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ cho biết, hội chứng này phổ biến nhất ở những bệnh nhân bị “ung thư phổi, ung thư hạch hoặc ung thư di căn đến ngực”, theo Best Life .

Khối u phát triển gần hoặc trên tĩnh mạch chủ trên có thể khiến cơ thể mất thăng bằng.

Trung tâm Ung thư Rocky Mountain (Mỹ) giải thích rằng ung thư phổi có thể gây ra hội chứng này vì một số lý do.

Thông thường, khối u có thể nằm gần tĩnh mạch chủ trên – là tĩnh mạch lớn đưa m.áu từ đầu và cánh tay trở về tim, các chuyên gia cho biết.

Trung tâm này cho biết thêm, khi khối u phát triển, nó có thể khiến m.áu c.hảy ngược trở lại trong tĩnh mạch này và gây chóng mặt hoặc mất thăng bằng.

Trong các trường hợp khác, khối u có thể phát triển trực tiếp trên tĩnh mạch chủ trên hoặc gây ra cục m.áu đông trong tĩnh mạch.

Nếu ung thư đã lan rộng và bắt đầu ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến tĩnh mạch chủ, gây ra các vấn đề về cân bằng.

Nếu mất thăng bằng đi kèm với các triệu chứng sau, hãy đi khám ngay.

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ cảnh báo rằng các triệu chứng của Hội chứng tĩnh mạch chủ trên thường phát triển chậm theo thời gian và có thể rất tinh vi.

Bên cạnh các vấn đề về thăng bằng, nên chú ý đến sưng mặt, cổ, thân trên và sưng cánh tay, khó thở hoặc hụt hơi và ho. Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể bị đau ngực, khàn giọng và khó nói hoặc khó nuốt, theo Best Life .

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng kể trên, đặc biệt là nếu đã từng mắc bệnh về phổi, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên là một cấp cứu ung thư nghiêm trọng và cần được can thiệp khẩn cấp.

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ cũng lưu ý rằng bác sĩ có thể xác định người bệnh không cần điều trị ngay lập tức nếu các triệu chứng không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào.

Nói chuyện với bác sĩ để biết thêm thông tin nếu nghi ngờ phổi hoạt động kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *