Tìm thấy “hạt ngọc trai” trong tai bé 5 tuổi do mắc bệnh hiếm gặp

tai bn 1686798396962624746836 25 0 650 1000 crop 16867984672661217920018

GĐXH – Các bác sĩ phát hiện một khối trắng như ngọc trai trong tai bệnh nhi 5 tuổi. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc Cholesteatoma bẩm sinh.

Uống trà xanh vào thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, 6 thời điểm nhất định phải tránhUống trà xanh vào thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, 6 thời điểm nhất định phải tránh

GĐXH – Trà có nhiều tác dụng như kéo dài tuổi thọ, tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy giảm cân, hỗ trợ trí nhớ… nhưng cần phải có nguyên tắc khi uống.

Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi điều trị u tai giữa bẩm sinh (Cholesteatoma) khiến tai xuất hiện khối trắng như ngọc trai cho một bệnh nhi 5 tuổi là N.X.P.H (5 tuổi) ở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà. 

Theo gia đình bệnh nhi, cháu H. ở nhà đau nhức tai nhẹ, đi khám nội soi tai mũi họng tại Trung tâm y tế huyện Hải Hà, bác sĩ bất ngờ phát hiện khối trắng đục như hạt ngọc trai nằm trong tai phải, tuy nhiên trước đó bé chưa từng bị viêm tai giữa, chảy mủ tai hay can thiệp tai giữa.

Tìm thấy "hạt ngọc trai" trong tai bé 5 tuổi do mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Hình ảnh khối u như ngọc trai trong tai của bệnh nhi và khi được bóc tách ra ngoài. Ảnh: DV

Các bác sĩ ở đây nhanh chóng hội chẩn từ xa với bác sĩ Tai mũi họng Bệnh viện đa khoa tỉnh, chẩn đoán bệnh nhi mắc Cholesteatoma tai giữa phải và chuyển viện tỉnh phẫu thuật nội soi lấy khối u.

Qua thăm khám cho thấy hình ảnh khối u vị trí mặt trong chuỗi xương con. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc Cholesteatoma bẩm sinh.

Đây là một bệnh lý hiếm gặp, có thể gây biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến chức năng nghe của trẻ nếu không được phẫu thuật điều trị kịp thời.

Bác sĩ tiến hành bóc tách vạt da ống tai ngoài và màng nhĩ, khéo léo lấy khối u ra khỏi hòm nhĩ và khôi phục lại phẫu trường. Sau một giờ phẫu thuật, khối u được lấy sạch hoàn toàn. Bệnh nhi hồi phục tốt.

Các bác sĩ cho biết, Choleateatoma là loại u biểu bì sừng hóa, mềm, màu trắng ngà có thể nằm lạc chỗ trong tai giữa hoặc ở bất cứ vị trí nào trong xương thái dương. Bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nặng nề, bởi chúng có khả năng ăn mòn, phá hủy các thành phần của tai giữa, xương thái dương và các cấu trúc lân cận. 

Do vậy, bệnh dễ gây các biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến chức năng nghe – nói, gây điếc, liệt dây thần kinh mặt, rò ống bán khuyên, thậm chí là các biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên).

Theo bác sĩ Phạm Quang Huy chuyên gia phụ trách phẫu thuật tai của bệnh viện cho rằng, rất may, các bác sĩ tuyến dưới đã kịp thời có nghi ngờ, hội chẩn với các bác sĩ tuyến trên và xác định được bệnh để điều trị kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường ở tai của trẻ, phụ huynh cần đưa trẻ đi thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng nề về sau.

Mặc áo chống nắng cuốn vào bánh xe, người phụ nữ ngã lún cột sốngMặc áo chống nắng cuốn vào bánh xe, người phụ nữ ngã lún cột sống

GĐXH – Nữ bệnh nhân nhập viện với chấn thương nặng do áo chống nắng vướng vào bánh xe khiến người phụ nữ bị ngã.

Tác dụng của các loại Vitamin đối với cơ thể, sử dụng như nào để phát huy hết công dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *