Trẻ không chịu ăn rau, dùng hoa quả thay thế có tốt?

Trẻ thường lười ăn rau, khiến nhiều phụ huynh đau đầu, do đó, nhiều gia đình cho trẻ ăn quả chín để thay thế.

Con gái 6 t.uổi của chị Lê Hà (Hà Nội) rất lười ăn rau. Ăn rất tốt nhóm tinh bột (cơm, cháo, phở…), chất đạm (thịt, cá, tôm…) nhưng bé luôn lắc đầu trước các món thuộc chất xơ (rau, củ…).

Chị Hà tìm rất nhiều cách chế biến, khuyên bảo nhưng bé nhất quyết lắc đầu. Trong khi đó, con chị lại thích các loại quả, đặc biệt quả có vị ngọt như chuối, xoài, mít… Vì vậy để tăng cường chất xơ, vitamin, chị Hà liên tục bổ sung các loại quả cho con. Không ít trường hợp trẻ gặp vấn đề tương tự như con của chị Hà khiến bố mẹ lo lắng, liệu việc bổ sung quả chin cho trẻ có thể thay thế các loại rau hay không.

Về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, cho biết, rau xanh và quả chín là một phần trong các bữa ăn hàng ngày.

“Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, rau quả còn giúp hỗ trợ trong việc ngăn chặn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý mãn tính”, bác sĩ khẳng định.

Tuy nhiên, cũng theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, việc cho trẻ không ăn rau xanh và ăn hoa quả để thay thế là không hợp lý. Tình trạng này nếu diễn ra trong một vài bữa, một hai ngày có thể được nhưng thực hiện thường xuyên, thay thế hẳn khẩu phần rau hàng ngày tuyệt đối không nên.

tre khong chiu an rau dung hoa qua thay the co tot c02 6447831

Không thể vì sở thích mà cho trẻ ăn quả chín thay rau xanh. (Ảnh minh họa)

Theo khuyến nghị của WHO, rau xanh và quả chín phải được thực hiện đồng thời và lượng rau xanh ăn vào phải nhiều hơn hoa quả chín. Cũng theo khuyến nghị tại nhiều quốc gia, một người trưởng thành mỗi ngày cần 5 đơn vị rau xanh và hoa quả.

Tại Việt Nam, chúng ta khuyến nghị người trưởng thành cần khoảng 400 gram rau xanh và hoa quả, trẻ nhỏ tùy độ t.uổi có thể từ 100 đến 300 gram. Tính như vậy, mỗi bữa chúng ta ăn một bát con rau sẽ đủ nhu cầu về rau. Về quả chín, chúng ta ăn khoảng 100 gram sau bữa ăn là đủ.

Điều đó cho thấy, tất cả các khuyến nghị trong và ngoài nước đều cần phải có sự kết hợp giữa rau xanh và quả chín. Như vậy việc trẻ không ăn rau xanh và thay thế bằng quả chín trong bữa ăn hàng ngày là không hợp lý.

“Không thể vì sở thích mà cho trẻ ăn quả chín thay rau xanh. Bởi quả chín cũng là nguồn cung cấp năng lượng và đường đơn. Trong khi chúng ta đang khuyến nghị bổ sung lượng đường đơn một cách phù hợp và hợp lý, không nên lạm dụng”, TS.BS Hưng phân tích thêm.

Bên cạnh đó, hiện nay có một số người muốn giảm cân, muốn có vóc dáng đẹp nên chỉ ăn rau xanh và quả chín và không ăn nhóm tinh bột, đạm (cơm, thịt cá, không uống sữa… ) cũng vô cùng sai lầm.

Bác sĩ phân tích, muốn giảm cân, điều kiện đầu tiên, chúng ta phải tiết chế giảm năng lượng nhưng phải ở mức hợp lý và tốt nhất có tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng, vì cơ thể vẫn cần năng lượng để hoạt động.

Nếu chúng ta cắt hoàn toàn về mặt tinh bột và các chất khác sẽ không đủ năng lượng để hoạt động. Trong khi rau xanh và quả chín chỉ cung cấp vitamin và chất khoáng, cung cấp ít năng lượng không đảm bảo cho việc hoạt động. Lâu dài, cách ăn uống này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Phát hiện mới: Vitamin này có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn

Duy trì một cuộc sống xã hội năng động, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tuân theo một lịch trình ngủ phù hợp với cơ thể của bạn, tất cả đều có thể giúp kéo dài những năm tháng vàng son của bạn.

Đồng thời, chúng cũng có thể duy trì hoạt động và làm những gì bạn cần làm để giữ cho tâm trạng của bạn luôn phấn chấn.

phat hien moi vitamin nay co the keo dai tuoi tho cua ban 42f 6319647

Những thực phẩm giàu vitamin A. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các loại thực phẩm bạn ăn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Có một số loại thực phẩm giúp tăng t.uổi thọ của bạn và có những loại khác có khả năng gây hại.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng có nồng độ vitamin A cao hơn trong cơ thể có liên quan đến việc sống lâu hơn.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí BioMed Research International, các nhà nghiên cứu đã xem xét một loạt các chất chuyển hóa tuần hoàn khác nhau (sản phẩm của các phản ứng trong quá trình trao đổi chất của bạn) và chất chống oxy hóa (các phân tử chống lại các gốc tự do có hại), so sánh sự hiện diện của những thứ này với thông tin về t.uổi thọ của những người tham gia.

Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa vitamin C, vitamin E hoặc một số ít khác đối với t.uổi thọ. Nhưng họ đã phát hiện ra rằng nồng độ vitamin A càng cao trong thời gian dài, con người càng có nhiều khả năng sống lâu hơn, theo Eat This, Not That!

phat hien moi vitamin nay co the keo dai tuoi tho cua ban de2 6319647

Cà rốt rất giàu vitamin A. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thêm vào đó, mối liên hệ là nhân quả, có nghĩa là, thay vì những người có nhiều vitamin A chỉ sống lâu hơn vì một số lý do khác, vitamin A thực sự có ảnh hưởng đến t.uổi thọ của họ.

Tuy nhiên, Nichole Dandrea, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn The Fiber Effect: Stop Counting Calories and Start Counting Fiber for Better Health, cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Eat This, Not That! rằng nghiên cứu chỉ xem xét những người gốc châu Âu, vì vậy kết quả có thể không khái quát được.

Bà Dandrea cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu không phân biệt liệu những người tham gia đang nhận vitamin A của họ thông qua thực phẩm bổ sung hay thông qua thực phẩm họ ăn.

Do đó, bà Dandrea gợi ý rằng nên tuân thủ một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin – nghĩa là bạn không nhất thiết phải thêm một loại thực phẩm bổ sung mới vào chế độ ăn của mình.

“Tôi sẽ không chạy ra ngoài để mua thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A sau khi biết về nghiên cứu này”, bà Dandrea nói.

“Thay vào đó, tôi nghĩ điều quan trọng là… giữ nghiên cứu trong túi sau của bạn như thông tin cần biết trong khi tiếp tục tiêu thụ trái cây và rau quả là nguồn cung cấp carotenoid tốt như rau xanh, ớt chuông, cà rốt và khoai lang”, bà Dandrea nói thêm, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *