Tức ngực và khó thở chưa hẳn là mắc bệnh tim mạch, hãy cẩn thận với căn bệnh này!

20230523074138775 1684974380705 16849743814872100034277 0 0 749 1198 crop 1684977400571852230348

GĐXH – Tức ngực và khó thở là những triệu chứng phổ biến của bệnh tim, nhưng trong nhiều trường hợp nó lại báo hiệu cho bạn những căn bệnh này.

Người bị tăng huyết áp chú ý 4 bất thường ở bàn tay báo hiệu dễ bị nhồi máu nãoNgười bị tăng huyết áp chú ý 4 bất thường ở bàn tay báo hiệu dễ bị nhồi máu não

GĐXH – Nếu tăng huyết áp liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, thận và mạch máu não, thậm chí gây ra nhồi máu não nguy hiểm đến tính mạng.

Tức ngực và khó thở là những triệu chứng phổ biến của bệnh tim, nhưng chúng không nhất thiết là vành. Để chẩn đoán chính xác có phải là bệnh tim hay không, bạn cần phải khám sức khỏe và đánh giá y tế thêm.

Tức ngực và khó thở chưa hẳn là mắc bệnh tim mạch, hãy cẩn thận với căn bệnh này! - Ảnh 1.

Trước hết, hãy hiểu bệnh tim mạch vành là gì. Bệnh mạch vành là bệnh tim có nguyên nhân chủ yếu là do mạch vành bị xơ cứng tạo thành tắc nghẽn dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim, gây cảm giác khó chịu hoặc đau đớn/

Ngoài tức ngực và khó thở, các triệu chứng khác của bệnh tim mạch vành bao gồm đau ngực, đau thắt ngực, đánh trống ngực, chóng mặt, ngất xỉu…

Tuy nhiên, tức ngực và khó thở cũng có thể là triệu chứng do các nguyên nhân khác gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân khác có thể gây tức ngực và khó thở:

1. Hen suyễn

Hen suyễn là bệnh hô hấp mãn tính gây hẹp và tắc nghẽn đường thở dẫn đến khó thở, thở khò khè và tức ngực.

Theo BS Nguyễn Ngọc Phú, Bác sĩ Hồi sức tích cực – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: Hen suyễn (hen phế quản) là bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Sự kích động về tâm lý như sợ hãi, lo âu, giận dữ… làm căng thẳng thần kinh, đều có thể làm cho bệnh nặng hơn. Nếu trong lúc lên cơn mà không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhân có thể chết.

Tức ngực và khó thở chưa hẳn là mắc bệnh tim mạch, hãy cẩn thận với căn bệnh này! - Ảnh 3.

Khi xuất hiện cơn hen suyễn, lớp niêm mạc của ống phế quản sẽ sưng lên, viêm nhiễm và dễ bị kích ứng. Sự co thắt và viêm nhiễm sẽ làm các đường dẫn khí thu hẹp lại, từ đó giảm lưu lượng không khí ra vào phổi.

Khi tình trạng phù nề trở nên nghiêm trọng, đường dẫn khí sẽ ngày càng thu hẹp vào. Lúc này người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng khò khè và khó thở vô cùng khó chịu.

Bạn cần đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm:Thở nhanh;  Mặt, môi hoặc móng tay nhợt nhạt hoặc xanh;  Da xung quanh xương sườn của bạn kéo vào trong khi bạn hít vào;  Khó thở khi đi lại hoặc nói chuyện;  Các triệu chứng không thuyên giảm sau khi bạn dùng thuốc.  

2. Nhiễm trùng phổi

Nhiễm trùng phổi như viêm phổi và viêm phế quản cũng có thể gây khó thở và tức ngực, đặc biệt nếu nhiễm trùng gây tắc nghẽn và tích tụ chất lỏng trong phổi.

Tức ngực và khó thở chưa hẳn là mắc bệnh tim mạch, hãy cẩn thận với căn bệnh này! - Ảnh 5.

Hình ảnh minh họa vi khuẩn Streptococcus

Nhiễm trùng phổi còn được gọi là viêm phổi, tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây tổn thương nhu mô phổi dẫn đến suy hô hấp do rối loạn trao đổi khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tùy các mức độ khác nhau, hoặc cũng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Tình trạng không khí bị ô nhiễm, cơ thể hiện mắc phải các bệnh lý nền (tăng huyết áp, cao mỡ máu,…) hoặc không được hệ miễn dịch bảo vệ tốt (trẻ nhỏ, người cao tuổi,…) có thể trở thành cơ hội cho các loại vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi hầu hết đều liên quan đến Streptococcus (liên cầu khuẩn).

3. Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi là tình trạng tắc nghẽn do cục máu đông trong động mạch phổi gây ra. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như khó thở, tức ngực và tim đập nhanh.

Tức ngực và khó thở chưa hẳn là mắc bệnh tim mạch, hãy cẩn thận với căn bệnh này! - Ảnh 4.

4. Bóng tim to

Bóng tim to cũng có thể dẫn đến triệu chứng tức ngực, khó thở. Điều này có thể là do bệnh tim, bệnh phổi hoặc các tình trạng khác.

5. Rối loạn nhịp tim 

Rối loạn nhịp tim là nhịp tim không đều hoặc khác với nhịp bình thường. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như tức ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi và ngất xỉu.

6. Thiếu máu

 Thiếu máu là tình trạng không đủ số lượng hoặc chất lượng hồng cầu trong máu, có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, chóng mặt và tức ngực.

7. Lo lắng và trầm cảm

Các rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm cũng có thể gây ra cảm giác tức ngực và khó thở, đặc biệt nếu sức khỏe thể chất của bệnh nhân không có gì bất thường.

Nói tóm lại, mặc dù tức ngực và khó thở là triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch vành, nhưng điều đó không có nghĩa đó nhất định là bệnh tim mạch vành. Chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tức ngực và khó thở đòi hỏi một loạt các cuộc kiểm tra thể chất và đánh giá y tế để xác định quá trình điều trị thích hợp nhất.

Những dấu hiệu cảnh báo não bạn đang già đi nhanh hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *