Bạn cần ngủ bao lâu mỗi ngày để có một trái tim khỏe mạnh?

avatar1689410074268 16894100745131732168158

Thời gian ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trái tim. Ở mỗi nhóm tuổi sẽ có các khuyến nghị về thời lượng ngủ khác nhau, với khuyến nghị giấc ngủ dài hơn cho trẻ nhỏ.

Một giấc ngủ ngon vào ban đêm rất quan trọng với sức khỏe tim mạch. Một giấc ngủ đủ, có chất lượng sẽ làm giảm huyết áp và nhịp tim. Những người bị thiếu ngủ cho thấy nhịp tim thường duy trì ở mức cao, và đây không phải là một dấu hiệu tốt mà có thể là triệu chứng của căng thẳng tăng cao. Do dó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã bổ sung giấc ngủ vào danh sách các yếu tố được sử dụng để định lượng sức khỏe tim mạch.

Đánh giá của AHA, được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy, giấc ngủ có cả tác động trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe tim mạch . Theo đó, nên điều chỉnh thời gian ngủ phù hợp với độ tuổi:

Khuyến nghị về giấc ngủ dựa trên độ tuổi:

  • Tuổi từ 0 đến 1: 12 đến 16 giờ
  • Tuổi từ 1 đến 2: 11 đến 14 giờ
  • Tuổi từ 3 đến 5: 10 đến 13 giờ
  • Tuổi từ 6 đến 12: 9 đến 12 giờ
  • Tuổi từ 13 đến 18: 8 đến 10 giờ
  • Từ 19 tuổi trở lên: 7 đến 9 giờ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của hơn 23.000 người tham gia trong độ tuổi từ 2 đến 79, xem xét mức độ phù hợp của số giờ ngủ trung bình hàng đêm mà họ tự báo cáo với các khuyến nghị từ Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM).

photo-1689258491186

Giấc ngủ có tác động trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe tim mạch.

Các nhà khoa học nhận thấy điểm số giấc ngủ mạnh, còn có tương quan với các hành vi lành mạnh khác cần thiết cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất .

TS. Donald M. Lloyd – Jones, Trường Y khoa Tây Bắc Feinberg là đồng tác giả cho biết, đối với người lớn nên ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm. Nếu ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn số này đều không có lợi.

1. Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào?

TS. Nicole Weinberg, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Providence Saint John cho biết, thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc có thể khiến một người có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về tim, như đau tim và đột quỵ. Các nghiên cứu chỉ mới bắt đầu phát hiện ra mối liên hệ này gần đây và còn nhiều thông tin cần tìm hiểu thêm về mối liên hệ này.

Dữ liệu nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy rằng, một số người có nhịp tim tăng cao khi ngủ hoặc giảm độ bão hòa oxy khi ngủ… đều có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch như tăng huyết áp hoặc khiến bạn có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu.

Ngủ đủ giờ khuyến nghị cho nhóm tuổi, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng.

Chất lượng giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lần một người thức dậy trong đêm, có nhịp tim cao hoặc khó thở hay không, hoặc liệu họ có bị ngưng thở khi ngủ hay không…

Do đó, chất lượng giấc ngủ và thời lượng giấc ngủ không phải lúc nào cũng giống nhau. Điều này không có nghĩa là giấc ngủ dài luôn có chất lượng cao và thời lượng giấc ngủ ngắn hơn là chất lượng thấp. Người ngủ được thì cơ thể thư thái, thoải mái. Đây là những dấu hiệu tốt về cách cơ thể bạn đang dược nghỉ ngơi và sửa chữa.

photo-1689258492413

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng.

2. Tầm quan trọng của các thói quen trước khi đi ngủ

Duy trì vệ sinh giấc ngủ tốt cũng có nghĩa là duy trì một thói quen nhất quán hàng ngày. TS. Lloyd-Jones khuyên mọi người nên kết hợp hoạt động thể chất vào ban ngày để ngủ ngon hơn vào ban đêm. Vào ban đêm, ông khuyến cáo mọi người nên tránh sử dụng caffein, rượu và thời gian xem màn hình quá gần giờ đi ngủ.

Vậy, làm thế nào để trở lại đúng hướng nếu lịch ngủ của bạn bị gián đoạn? Theo Lloyd-Jones, thỉnh thoảng không ngủ đủ giấc là điều bình thường. Thỉnh thoảng thức khuya hoặc dậy sớm sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến trái tim của bạn . Điều quan trọng là sau đó phải quay về đúng lịch ngủ của mình.

Để trở lại đúng hướng, bạn không nhất thiết phải ngủ thêm giờ để bù đắp cho những gì bạn đã bỏ lỡ. TS. Lloyd-Jones cho biết, cơ thể bạn có thể tạo điều kiện cho giấc ngủ sâu hơn hoặc chất lượng cao hơn một cách tự nhiên – chẳng hạn như giấc ngủ REM nhiều hơn để giúp bạn phục hồi trong những đêm tiếp theo. Điều quan trọng là đừng để việc thỉnh thoảng bỏ giờ đi ngủ trở thành thói quen, bởi vì bạn càng ngủ ít trong đêm, nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch càng cao.

Do đó, dành thời gian cho bản thân là điều rất quan trọng. Về lâu dài, giấc ngủ không đủ thực sự sẽ ảnh hưởng đến huyết áp, cân nặng, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và cuối cùng là trái tim của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *