Bật báo động đỏ cứu mẹ con sản phụ vào viện khẩn sau bữa cơm

avatar1686576755848 1686576756624275159216

Một giờ sau bữa cơm có món trứng cò, 3 người, trong đó có một thai phụ 23 tuổi, xuất hiện triệu chứng ngộ độc, dị ứng, nổi mẩn toàn thân, khó thở, phải đi cấp cứu.

Ba người trong gia đình ở Quảng Ninh có biểu hiện ngộ độc gồm thai phụ, em trai và em gái. Họ được gia đình đưa cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Bãi Cháy, riêng thai phụ tên N.A được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bác sĩ xác định chị N.A đang mang thai 38 tuần 1 ngày, nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ, ngứa, nổi mẩn toàn thân, xuất hiện cơn co tử cung nhẹ, dấu hiệu suy thai, tim thai 70-80 lần/ phút.

Ngay khi tiếp nhận, kíp trực lập tức đã kích hoạt báo động đỏ toàn viện, xử trí các biện pháp hồi sức tích cực, bóp bóng qua ống nội khí quản, dùng Adrenalin, Methyl prednisolon, Dimedrol, truyền dịch cấp cứu sản phụ.

Kết quả hội chẩn toàn viện kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 2, suy thai cấp, được chuyển đến phòng mổ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay để bảo toàn tính mạng cho hai mẹ con.

Bật báo động đỏ cứu mẹ con sản phụ vào viện khẩn sau bữa cơm - Ảnh 1.

Sau 7 ngày điều trị, sản phụ và con đã hồi phục tốt. Chị N.A tỉnh, tự thở, SpO2 99%, bụng mềm, không sốt, không còn ban đỏ. Riêng trẻ phản xạ tốt, tự thở, tự bú, sữa ăn tiêu, được ghép mẹ. Ngày 12/6, hai mẹ con được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo các thai phụ ngoài việc chú ý bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm, nên tránh ăn các thức ăn lạ, nghi ngờ có thể gây dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần tìm hiểu kỹ tiền sử dị ứng của bản thân và người thân trong nhà để chủ động phòng tránh các nguy cơ không đáng có xảy ra khi sử dụng thực phẩm, thuốc… Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *