Điểm danh 6 dấu hiệu cảnh báo ung thư nguy hiểm

Tình hình dịch bệnh Covid-19 không chỉ làm ảnh hưởng, gián đoạn đến cuộc sống của con người mà còn gián đoạn đến các kiểm tra sức khoẻ thông thường.

Một vài dấu hiệu cảnh báo ung thư dưới đây mọi người cần đề phòng.

diem danh 6 dau hieu canh bao ung thu nguy hiem fba 6090755

Nội dung:

1. Giảm cân đột ngột không có nguyên nhân 2. Ho dai dẳng kéo dài không khỏi 3. C.hảy m.áu trực tràng 4. Cảm thấy đầy hơi 5. Thay đổi trên làn da 6. Đau đầu

Vì đại dịch Covid-19 nên nhiều người chủ quan không thăm khám cũng như thực hiện các quá trình tầm soát ung thư thường xuyên. Việc không cảnh giác trước tình hình bệnh còn là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khoẻ.

Cảnh giác trước 6 dấu hiệu cảnh báo ung thư dưới đây mọi người tuyệt đối không nên bỏ qua.

1. Giảm cân đột ngột không có nguyên nhân

Rõ ràng từ xưa đến nay việc giảm cân đột ngột luôn là một trạng thái sức khoẻ tiềm ẩn vấn đề nguy hiểm.

Việc giảm cân có thể xảy ra khi bạn đang cố gắng giảm cân do thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu đột ngột giảm cân mà không có lý do, rõ ràng đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vô cùng nguy hiểm.

diem danh 6 dau hieu canh bao ung thu nguy hiem 95d 6090755

Kèm theo tình trạng giảm cân là thay đổi thói quen ăn uống, chán ăn, giảm đi tiêu. Một vài vấn đề xảy ra khi giảm cân đột ngột không rõ nguyên do như: ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư ruột kết hay ung thư tuyến tuỵ tương tự bạch cầu hoặc ung thư hạch.

Ngay khi xuất hiện tình trạng bất thường về cân nặng, cần liên hệ với bác sĩ hoặc tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra kịp thời.

2. Ho dai dẳng kéo dài không khỏi

Tình trạng ho có thể xảy ra liên quan đến một số bệnh lý bao gồm Covid-19. Tuy nhiên, hiện tượng ho thông thường đều xảy ra do virus hoặc cảm lạnh thông thường.

diem danh 6 dau hieu canh bao ung thu nguy hiem c81 6090755

Bạn cần biết rằng virus cảm lạnh chỉ tồn tại trong vài tuần. Vì vậy, nếu tình trạng ho diễn ra kéo dài, dai dẳng mà không có biểu hiện thuyên giảm thì đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi vô cùng nguy hiểm.

3. C.hảy m.áu trực tràng

Tình trạng c.hảy m.áu trực tràng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân không nghiêm trọng. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng c.hảy m.áu trực tràng có thể kể đến như bệnh trĩ hoặc khi bị vết rách trên da với tên gọi là rò h.ậu m.ôn, nứt h.ậu m.ôn, bệnh viêm ruột (IBD), loét.

diem danh 6 dau hieu canh bao ung thu nguy hiem 355 6090755

Nhưng c.hảy m.áu tuyệt đối không chủ quan vì đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng hoặc ung thư ruột kết.

Biểu hiện c.hảy m.áu trực tràng được phát hiện khi xuất hiện m.áu trong bồn cầu hoặc trên giấy vệ sinh dù màu vàng nhạt hay đậm thì người bệnh vẫn nên tìm đến bác sĩ để nhận thăm khám và điều trị kịp thời.

4. Cảm thấy đầy hơi

Bất ngờ khi đầy hơi còn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng. Thực tế, việc phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng diễn ra gặp nhiều khó khăn.

diem danh 6 dau hieu canh bao ung thu nguy hiem bf4 6090755

Đa số các trường hợp phát hiện bệnh đều xảy ra khi thực hiện tầm soát ung thư định kỳ hoặc một số triệu chứng đầu tiên có thể mơ hồ khiến người bệnh dễ dàng bỏ qua.

Những triệu chứng tưởng đơn giản nhưng cảnh báo ung thư buồng trứng có thể gồm: đầy hơi, đau hoặc áp lực từ xương mu xuống dưới lồng ngực hoặc cảm thấy no ngay sau khi ăn. Nếu bạn có buồng trứng, điều quan trọng là phải cảnh giác với những triệu chứng tiềm ẩn này. Nếu tình trạng đầy hơi hoặc các triệu chứng khác kéo dài hơn hai tuần thì cần tìm đến bác sĩ để nhận điều trị.

5. Thay đổi trên làn da

Không nên chủ quan trước những thay đổi bất thường trên làn da dù chỉ là một nốt ruồi hay các nốt tàn nhang. Bởi vì những thay đổi trên da này rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da.

Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ nên thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện sớm các khối u ác tính, các loại ung thư da nguy hiểm để kịp thời điều trị.

diem danh 6 dau hieu canh bao ung thu nguy hiem 29d 6090755

Tìm đến bác sĩ ngay khi phát hiện các bất thường trên da dưới đây:

– Khi có nốt ruồi không đối xứng.

– Thay đổi đường viền nốt ruồi.

– Thay đổi màu sắc.

– Thay đổi đường kính (tăng kích thước).

– Nốt ruồi thay đổi theo thời gian.

6. Đau đầu

diem danh 6 dau hieu canh bao ung thu nguy hiem f53 6090755

Tình trạng đau đầu còn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên đa số các triệu chứng gây đau đầu hay bệnh gây đau đầu đề không phải dấu hiệu của ung thư.

Biểu hiện của cơn đau đầu thường xuất hiện giống nhau, hầu như mọi người đều có thể gặp phải tình trạng đau đầu.

Nhưng đối với các cơn đau đầu bất ngờ, bất thường mà chưa từng gặp phải trước đây ngay cả khi cơn đau đầu diễn ra nhẹ thì để đảm bảo sức khoẻ bạn vẫn nên tìm đến bác sĩ để kịp thời thăm khám và nhận điều trị.

Gặp cả 3 triệu chứng này sau khi ăn, mau đi khám ung thư ruột!

Ung thư ruột là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

gap ca 3 trieu chung nay sau khi an mau di kham ung thu ruot 930 5943558

Đau dạ dày, khó chịu hoặc đầy bụng sau khi ăn là dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột. Ảnh SHUTTERSTOCK

Mặc dù các triệu chứng chính của ung thư ruột liên quan đến sự thay đổi thói quen đại tiện, nhưng cũng có các dấu hiệu rất rõ sau khi ăn tiết lộ căn bệnh c.hết người này, theo Express.

Ung thư ruột có nghĩa là các tế bào ung thư đã phát triển và nhân lên trong đại tràng và trực tràng.

Do vị trí của khối u, mà nhiều triệu chứng của ung thư ruột liên quan đến sự thay đổi thói quen đại tiện hằng ngày.

Những dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện sau khi ăn. Vậy 3 dấu hiệu chính xảy ra sau khi ăn cảnh báo ung thư ruột là gì?

gap ca 3 trieu chung nay sau khi an mau di kham ung thu ruot 921 5943558

C.hảy m.áu trực tràng và giảm cân là các triệu chứng của ung thư ruột. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đó là đau dạ dày, khó chịu hoặc đầy hơi. Ba triệu chứng luôn xảy ra sau khi ăn này là những dấu hiệu báo động một người có thể có nguy cơ bị ung thư ruột, theo trang web của Bộ Y tế và An toàn Anh.

Trang sức khỏe này cho biết thêm, điều này đôi khi có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn ăn vào và giảm cân.

Các triệu chứng khác bao gồm sự thay đổi dai dẳng trong thói quen đại tiện bao gồm đi ngoài nhiều lần hơn và phân lỏng hơn hoặc có m.áu trong phân, đặc biệt là nếu gặp cả 2 triệu chứng này.

Cảm giác khó chịu sau khi ăn xong có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh.

Cảm giác này có thể giống với cảm giác đau do chướng bụng và có thể khiến bệnh nhân không ăn được nhiều. Từ đó, có thể dẫn đến giảm cân, đây cũng là một dấu hiệu phổ biến của ung thư ruột.

Nên đi khám nếu cơn đau dạ dày không thuyên giảm, đặc biệt là sau khi ăn.

Nếu bị sụt cân bất ngờ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột.

Tế bào ung thư tiêu thụ nhiều năng lượng của cơ thể khi chúng tiếp tục nhân lên.

Một khối u có thể chặn đại tràng hoặc đường ruột, ngăn cản sự hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng – gây giảm cân.

Không chỉ người lớn t.uổi mà ngày càng nhiều người trẻ cũng mắc ung thư ruột.

Tuy nhiên, đây là loại ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu tầm soát thường xuyên.

Ăn uống như thế nào để giảm nguy cơ ung thư ruột?

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra nhiều bằng chứng chắc chắn rằng ăn thịt chế biến và nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy hạn chế ăn nhiều thịt đỏ và càng tránh các loại thịt chế biến càng tốt.

Chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh cho ruột và rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột.

Chất xơ giúp mọi thứ di chuyển qua hệ thống tiêu hóa một cách dễ dàng và giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *