T.rẻ e.m sắp được tiêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế dự kiến ban hành hướng dẫn tiêm vaccine cho t.rẻ e.m từ 12 đến dưới 18 t.uổi, trước ngày 15/10; tài liệu tập huấn tiêm cho trẻ đang được Chương trình tiêm chủng quốc gia xây dựng.

Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú). Thông tin được Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành nhằm đ.ánh giá công tác tiêm vaccine Covid-19, chiều 11/10.

Hai hôm trước, các chuyên gia tại TP HCM khẩn thiết đề nghị sớm có kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m, trong bối cảnh thành phố định mở cửa trường học vào đầu năm 2022.

Ngày 28/8, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xem xét tiêm chủng Covid-19 cho trẻ nhỏ trước thềm năm học mới. Một tuần sau đó, Bộ Y tế thông báo chưa tiêm cho t.rẻ e.m do nguồn cung vaccine đang thiếu và phải ưu tiên cho nhóm nguy cơ.

tre em sap duoc tiem vaccine covid 19 a0d 6088693

Tiêm vaccine diện rộng ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Việt Nam có khoảng 25 triệu t.rẻ e.m, trong đó TP HCM khoảng 1,8 triệu trẻ 5-18 t.uổi. Khi người lớn đã chích ngừa, nguy hiểm mắc Covid-19 sẽ dồn cho t.rẻ e.m.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết tỷ lệ t.rẻ e.m t.ử v.ong do Covid-19 không cao so với người lớn song ảnh hưởng về lâu dài của dịch với thể chất, tinh thần của trẻ, dù chưa được nghiên cứu kỹ.

Hiện, các nước đã tiêm cho t.rẻ e.m 12-18 t.uổi. Một số nước cũng tiêm cho trẻ 5-12 t.uổi, thậm chí từ 2 t.uổi trở lên. Mỹ đã chích ngừa cho t.rẻ e.m 12-17 t.uổi. Vaccine Pfizer đang thử nghiệm tiêm cho trẻ từ 5-11 t.uổi. Vaccine của Cuba có thể tiêm cho trẻ từ 2 t.uổi trở lên và đã triển khai tại nước này.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cũng cho biết Bộ đang xây dựng hướng dẫn, dự kiến tháng 10 bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 12-17 t.uổi, sau đó mở rộng các nhóm t.uổi thấp hơn. Dự kiến lượng lớn vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam thời gian tới. Ông Thuấn cũng cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đề nghị nước này sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho t.rẻ e.m để xem xét.

Đến nay, cả nước đã tiêm được khoảng 55 triệu liều. Gần 39 triệu người từ 18 t.uổi đã tiêm mũi 1 (54,3% dân số từ 18 t.uổi), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (22,1%).

Người tiêm mũi 2 đủ 14 ngày hoặc vừa khỏi COVID-19: không buộc phải xét nghiệm định kỳ

“Người đã tiêm đủ mũi hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng không phải xét nghiệm định kỳ” – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa hướng dẫn ngày 30-9 đối với việc xét nghiệm tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

nguoi tiem mui 2 du 14 ngay hoac vua khoi covid 19 khong buoc phai xet nghiem dinh ky 7b1 6065662

Lấy mẫu xét nghiệm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Với quy định rất mới này, số lượng người phải xét nghiệm định kỳ sẽ giảm xuống.

Xét nghiệm cho người đã tiêm đủ liều vắc xin như thế nào là vấn đề rất được quan tâm, nhất là khi số người tiêm đủ mũi đã ở mức trên 9 triệu người và đang tăng rất nhanh, khi trên 32 triệu người đã tiêm mũi 1 cho đến nay đang được thúc đẩy để tiêm mũi 2.

Xét nghiệm sẽ giảm ra sao?

Theo Bộ Y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc với tất cả người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 (có sốt, ho, khó thở…) và thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động.

Tuy nhiên hướng dẫn mới nhất, lần đầu tiên áp dụng: người đã tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng đã tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì không phải xét nghiệm. Nếu có, chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc.

Hướng dẫn này cũng mở ra một quy định mới với cơ sở sản xuất kinh doanh tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên. Cụ thể đơn vị tự xét nghiệm phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát dịch bệnh cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện, test nhanh kháng nguyên sử dụng nằm trong danh mục đã được cấp đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế.

Cơ sở sản xuất kinh doanh tự xét nghiệm sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng test, quy trình và kết quả xét nghiệm, trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý, báo cáo khi có ca dương tính.

Với quy định này, việc triển khai xét nghiệm và phí xét nghiệm cũng sẽ giảm đi, khi các cơ sở sản xuất kinh doanh có thể tự mua sắm và triển khai xét nghiệm tại đơn vị.

Với lái xe vận chuyển hàng hóa từ khu vực giãn cách xã hội sang khu vực có cấp độ giãn cách thấp hơn phải có phiếu xét nghiệm tại cơ sở y tế. Người đã tiêm đủ liều vắc xin cũng được áp dụng quy định này. Việc di chuyển liên tỉnh cũng áp dụng được quy định này, do nhiều tỉnh thành hiện vẫn yêu cầu di chuyển từ tỉnh khác tới phải có xét nghiệm âm tính.

Trao đổi với T.uổi Trẻ, đại diện Bộ Y tế cho hay quy định “người tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh thì áp dụng miễn xét nghiệm” cũng áp dụng trong trường hợp này. Trường hợp tỉnh thành nào yêu cầu cứng hoặc gây ảnh hưởng tới đi lại, di chuyển của người dân là vi phạm quy định chung đã ban hành.

Bộ Y tế đề nghị giảm ít nhất 20% giá xét nghiệm

Bộ Y tế cũng có dự thảo hướng dẫn mức phí xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Theo Bộ Y tế, quy định tại hướng dẫn này được xây dựng trên cơ sở chi phí trực tiếp và t.iền lương, liên quan đến việc lấy mẫu, bảo quản, trả kết quả xét nghiệm và chi phí kit xét nghiệm thực hiện thực thanh thực chi áp dụng đối với từng phương pháp thực hiện xét nghiệm.

Cụ thể, mức giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên tối đa 32.000 đồng/xét nghiệm cộng với chi phí mua kit test nhanh (tính theo giá test nhanh trúng thầu vào bệnh viện).

Nếu giá test trúng thầu là 135.000 đồng/test (thị trường có nhiều loại test có giá công bố rẻ hơn), bệnh nhân bảo hiểm sẽ được chi trả 80% của 167.000 đồng, đồng chi trả 20%, bệnh nhân không bảo hiểm trả 167.000 đồng.

So với mức hiện hành tại nhiều bệnh viện (thường từ 200.000 đồng trở lên), mức phí dự kiến mới có giảm ít nhất từ 20%. Nếu giá test nhanh trúng thầu rẻ (đã có nhà cung cấp cho biết đang mời các địa phương mua test nhanh giá dưới 70.000 đồng/test), phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên có thể dưới 100.000 đồng/xét nghiệm, giảm hơn 1/2 so với hiện hành.

Nếu xét nghiệm kháng nguyên nhanh trên máy miễn dịch, chi phí xét nghiệm sẽ tăng thêm 35.000 đồng/xét nghiệm.

Với xét nghiệm PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng trong trường hợp mẫu đơn, bao gồm phí dịch vụ lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm là 80.000 đồng/xét nghiệm; phí xét nghiệm và trả kết quả 114.000 đồng/xét nghiệm, cộng với chi phí test kit tính theo giá trúng thầu vào bệnh viện.

Trường hợp giá test kit trúng thầu là 300.000 đồng/test, phí xét nghiệm PCR sẽ là 494.000 đồng/xét nghiệm mẫu đơn. Mức này như vậy sẽ còn chỉ gần 1/2 so với mức Bộ Y tế hướng dẫn và áp dụng trước ngày 1-7-2021 là 734.000 đồng/xét nghiệm. Trong khi đó, khi áp dụng giá 734.000 đồng, cơ sở y tế nào cũng cho rằng bị “lỗ”, nên nhiều cơ sở đã áp dụng mức 800.000 – 1.000.000 đồng/mẫu.

Trường hợp lấy mẫu gộp, dự kiến giá gộp 5 que tại thực địa, chi phí xét nghiệm khoảng 170.000 đồng/mẫu. Xét nghiệm gộp 5 mẫu tại phòng xét nghiệm giá khoảng 214.000 đồng/xét nghiệm. Mức giá này đã bao gồm cả test xét nghiệm. Nhưng nếu giá test trúng thầu rẻ hơn mức 300.000 đồng/test, chi phí xét nghiệm sẽ rẻ hơn nữa.

Như vậy, chi phí xét nghiệm đang phụ thuộc rất nhiều vào giá test xét nghiệm. Bộ Y tế mới có thông báo hiện giá xét nghiệm đã rẻ hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên nếu so sánh với mức giá test xét nghiệm ở nhiều quốc gia, giá bán tại Việt Nam còn khá cao. Nếu triển khai đàm phán giá, mua sắm tập trung hoặc hình thức nào hợp lý thì giá test xét nghiệm sẽ rẻ hơn nữa, chi phí cho xét nghiệm cũng sẽ giảm hơn, đỡ gánh nặng cho người lao động và các doanh nghiệp.

Bộ Y tế cho biết dự kiến quy định mới về giá xét nghiệm sẽ được áp dụng từ ngày 1-11 tới, nhưng người dân có đề nghị cần áp dụng sớm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *