7 siêu thực phẩm người Việt hay ăn có thể giúp trẻ hơn tuổi

7 siêu thực phẩm người Việt hay ăn có thể giúp trẻ hơn tuổi

Nhóm nghiên cứu đến từ 5 quốc gia đã chỉ ra một thần dược có trong nhiều loại thực phẩm thông dụng có thể giúp cơ thể bạn trẻ trung, khỏe mạnh bất chấp tuổi tác.


Bài công bố trên tạp chí y học Nutrients chỉ ra chỉ cần bổ sung đầy đủ vitamin K cho cơ thể, bạn có thể thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và giảm khoảng cách giữa sức khỏe và tuổi thọ.

Cụ thể, các vitamin K và các protein phụ thuộc vitamin K (VKDP) từng được nhận thấy là giúp đẩy lùi một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác, nhưng cơ chế vẫn chưa được hiểu rõ.

Một số loại rau màu xanh lá đậm phổ biến có thể giúp bổ sung vitamin K hiệu quả (Ảnh minh họa từ Internet)

Công trình được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Viện Karolinska (Thụy Điển), Đại học Liên bang Fluminense (Brazil), Đại học Glasgow (Anh), Đại học Maastricht (Hà Lan) và Đại học RWTH Aachen (Đức) đã đi tìm câu trả lời và tìm thấy một mối liên kết chặt chẽ 4 bên: Vitamin K – chế độ ăn uống nói chung – hệ vi sinh vật đường ruột – sức khỏe.

Trong các tác động trực tiếp, vitamin K tác động lên việc tạo xương giúp ngừa loãng xương, ngăn ngừa chấn thương xương khớp, thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh nên giúp ngừa được bệnh tim mạch, tốt cho thần kinh nên giúp đẩy lùi các bệnh mất trí nhớ như Alzheimer.

Ngoài ra, nó giúp hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh trong khi hệ vi sinh vật này lại được chứng minh là tác động lên các cơ quan khác.

Chưa kể, người ăn nhiều vitamin K thường là người ăn lành mạnh, vì rau xanh vẫn là nguồn cung cấp vitamin K nhiều nhất. Trong khi đó, các thực phẩm siêu chế biến như thức ăn nhanh có lượng vitamin K thấp nhất.

Cho dù theo cách nào, việc bổ sung vitamin K trong bữa ăn chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện được ước muốn trẻ, khỏe hơn tuổi.

Theo Healthline, nhu cầu vitamin K cần thiết mỗi ngày là 120 mcg. Trong các thực phẩm giàu vitamin K nhất, nhiều món ăn hay xuất hiện trong bữa cơm của người Việt rất dồi dào vitamin này mà bạn có thể tham khảo để ăn với liều lượng phù hợp

– Cải kale (loại cải xoăn hay trồng ở Đà Lạt) nấu chín: mỗi 100 g chứa 817 mcg vitamin K.

– Cải cầu vồng ăn sống: mỗi 100 g chứa 830 mcg vitamin K.

– Cải xanh nấu chín: mỗi 100 g chứa 593 mcg vitamin K.

– Cải bó xôi (rau chân vịt, rau bina) ăn sống: mỗi 100 g chứa 483 mcg vitamin K.

– Rau dền nấu chín: mỗi 100 g chứa 484 mcg vitamin K.

– Bông cải xanh (súp lơ xanh) nấu chín: mỗi 100 g chứa 141 mcg vitamin K.

– Bắp cải nấu chín: mỗi 100 g chứa 109 mcg vitamin K.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *